7 mẹo sống sót dễ chơi nhưng có thể cứu sống bạn lúc nguy hiểm: Ghi nhớ vì cuộc thế đâu ngờ được bất trắc!

Cuộc sống luôn có những cảnh huống không ngờ. Bạn có thể rơi vào tình cảnh nguy hại, đáng sợ bất cứ lúc nào. Đương nhiên, bạn có thể học tất cả mẹo để tự cứu mình mà không cần phải là chuyên gia cứu hộ.

1. Tự vệ khi bị tấn công bất ngờ

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Bạn có thể bị tấn công bất thần ở nơi công cộng, vì thế đừng vừa đi vừa nghe nhạc hay quá tập trung vào màn hình máy tính bảng khi bạn đang đi trên đường. Ví như bạn bị tiến công, hãy nỗ lực chạy trốn thật nhanh nếu như như kẻ lạ mặt cầm vũ trang như dao hay gậy. Hãy hô to nhất có thể để kêu gọi sự giúp sức. Chỉ chống cự kẻ tiến công bạn trong cảnh huống sinh tử.

Nếu như bạn không thể chạy thoát, hãy nỗ lực trả đòn ở các địa điểm như mắt, cổ lỗ họng, hay vùng kì khôi của đối tượng. Cào, cắn hoặc kéo tóc có thể giúp bạn tự vệ hiệu quả. Đòn tấn công vào mũi khác lạ hiệu quả trong cảnh huống này vì nó là kẻ tấn công cực khổ và mờ mắt.

2. Bình tĩnh mua tuyến đường thoát khi bị đuối nước

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Các nhân viên cứu hộ chỉ có sẵn để cứu bạn ở hồ bơi. Nếu không may bị đuối nước, cuốn theo dòng chảy xiết, đừng hoảng hốt hay cố gắng bơi ngược lại dòng chảy.

Hãy nỗ lực nhận ra hướng của dòng chảy và bơi vuông góc với nó. ngừng thi côngĐây là bí quyết độc nhất giúp bạn thoát ra.

Buông lỏng cơ thể và ngoi lên mặt nước khi bạn mở đầu mất giữ vững, hết sức để bơi. Không cần quá gắng sức, chỉ cần giữ miệng và mũi của bạn trên mặt nước để có thể thở.

3. Luôn giữ đầu khô khi bận rộn kẹt trong nước lã

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Nếu bạn không may bị tai nạn phi cơ hoặc chìm thuyền và còn tồn tại, bạn có thể đương đầu với nguy cơ mất mạng vì nước lã. Nhiệt độ thân thể thoát ra đa phần qua đầu, cho nên hãy cố gắng giữ đầu khô và ở trên mặt nước.

Nếu như chẳng thể bơi vào bờ, hãy giữ phong thái H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures - phong độ giảm thoát nhiệt, co đầu gối trước bụng và sử dụng 2 tay ấp ủ chặt). Nếu như bạn ở cùng với những người khác, hãy cùng tiến sát lại gần nhau để cùng giữ ấm. Khi thoát khỏi mặt nước, hãy cố gắng thay quần áo khô và sưởi ấm cơ thể càng nhanh càng tốt.

4. Luôn bò sắt sàn nhà khi bạn chạm chán hỏa hoán vị

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Trong cảnh huống hỏa hoạn, bạn cần nhanh chóng mua lối thoát. Những nơi như nhà máy, công xưởng thường có lối thoát hiểm được hướng dẫn. Đối với khu vực nhà đất, bạn cần khám phá đa số các lối thoát có thể và lên kế hoạch di tản phòng trường thích hợp nguy cấp.

Nếu khu vực bạn đang đứng có khói, hãy bò thấp trên sàn, giữ đầu bạn sát mặt đất để có thể hít thở không khí.

Kiểm tra tay nắm cửa và nhiệt độ cánh cửa bằng mu bàn tay trước khi mở cửa để tháo thân.

Nếu như bị mắt kẹt trong đám cháy, hãy cố gắng gọi cứu hỏa hoặc phát tín hiệu từ cửa sổ để có người ứng cứu kịp thời.

5. Bình yên trong bão gió

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 5.

Giả dụ một cơn bão lớn được dự đoán sẽ đổ bộ tham gia khu vực bạn sống, hãy gia cố nhà cửa, cắt tỉa các cành cây lớn xung quanh để bảo vệ của cải của bạn. Ví như chẳng thể tản cư khỏi nơi ở thì hãy ở trong nhà, hạn chế xa khu vực cửa sổ, hoặc đồ đạc bằng kính. Đóng bí mật đầy đủ các cửa và trú ẩn trong căn phòng nhỏ bên trong hoặc tủ quần áo.

Nếu như bạn đã di tản thì đừng quay lại nhà trừ khi có báo cáo của hàng ngũ chức năng và tránh các khu vực ngập lụt vì nguy cơ rò rỉ điện có thể xảy ra.

Đừng uống nước máy hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với nước ngay sau cơn bão để vứt bỏ nguy cơ bận rộn các bệnh do ô nhiễm hóa chất, bệnh truyền nhiễm,.

6. Cách thức thoát hiểm khi có địa chấn

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 6.

Khi có tín hiệu động đất ở khu vực của bạn, hãy ngồi xuống thấp, núp dưới gầm bàn. Ví như bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng, hãy tậu các bảo vệ đầu. Nếu ở trong phòng ngủ, chăn gối có thể giúp bạn bảo kê cơ thể và đầu. Hãy ở im địa điểm đó cho tới khi động đất qua đi.

Bên cạnh địa chấn, hãy giảm thiểu xa cửa sổ, trang bị chiếu sáng hay đồ đạc dễ vỡ lẽ. Đừng cố sử dụng thang máy. Ví như bạn ở trong một tòa nhà công cộng, hãy chuẩn bị vì hệ thống vòi nước cứu hỏa có thể được khởi động.

Khi thoát ra ngoài, hãy mua khu vực thoáng đãng, hạn chế xa các tòa nhà, cây cao, cột điện vì chúng có thể đổ tham gia người bạn.

7. Học cách thức quan sát khi bị lạc trong rừng

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 7.

Đừng hoảng hốt, rối trí nếu bạn nhận thấy phiên bản thân đang bị lạc giữa rừng. Hãy giữ tĩnh tâm và nghĩ suy tới các phương án khắc phục có thể, quan sát khu vực xung quanh bạn và lên ý tưởnrg để tậu ra phương hướng.

Hãy sắm cách lưu lại vị trí của bạn. Tậu một nơi cao hơn để quan sát bao quanh, kiếm tìm các dấu hiệu của làng mạc, khu cư dân như đỉnh ở dọc đường hay đường đi. Giả dụ như thường có chỗ nào đủ cao để quan sát, tốt hơn bạn nên dành dụm năng lượng.

Ví như như bạn bị lạc vào đêm hôm, tốt nhất hãy mua một nơi trú ẩn bình yên và đợi đến khi trời sáng. Bạn có thể tự tạo một nơi trú ẩn tạm bợ thời cho bản thân và đốt lửa để hạn chế thú dữ. Trong khi, hãy bảo đảm giảm thiểu xa khu vực có nước tham gia đêm hôm vì chúng có thiên hướng thu hút động vật hoang dã.

Nai lưng Ngọc

Theo Trí thức trẻ/BS


Có thể bạn quan tâm: bds