7 thuật quản trị kinh điển bạn phải nhân thức: Trở thành nhà chỉ huy nhiều năm kinh nghiệm chưa bao giờ dễ dãi đến thế

Nhà lãnh đạo kếch xù học bài học trước tiên trong khoảng "Đạo của người chăn rán"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhị người đại trượng phu nổi tiếng William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một học sinh chuẩn bị ra trường ngành Quản trị buôn bán tại MBA, sau cuộc phỏng vấn biết tin bản thân được kiếm được tham gia khiến cho việc ở General Technologies – một công ty có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và xả thân văn phòng của tiến sĩ Neumann – người thầy đáng kính của bản thân để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong thú vui mừng khôn xiết cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted bỗng nhiên ấp úng thổ lộ ra nỗi lòng của chính mình. Rằng mảng vốn đầu tư không có điều gì với anh chàng cả, tất nhiên anh được giao cho nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới bản thân mình, mà từ trước đến nay Ted chưa quản lí khách hàng nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Đột nhiên chốc anh cảm thấy không nhân thức phải mở đầu thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời bắt buộc, ông có thể dạy Ted những phương pháp quản lí nhân sự, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra toàn bộ các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của chính mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể từ giờ cho tới khi ra trường.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời yêu cầu, Ted mất một đêm nghĩ suy để trả lời nghi vấn của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng sinh viên trẻ hào hứng đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn ngàn kỳ vọng tham gia việc mình sẽ được học những bài học quản lí có ích. Thế nhưng Ted vô cùng không thể tinh được khi nhìn thấy thầy Neumann hiện ra cùng một chiếc xe tải cổ hủ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản chí rách đến chạm mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhận ra cũng cả nhị đang sốc nảy trên con đường đến nông trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con cừu hôi hám, và một vị giáo sư - nhà tư vấn bậc nhất của trường kinh doanh MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con chiên có bị bọ, ghẻ hay bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Chẳng những thế, ông khiến hết những công tác dơ dáy, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của cừu.

Buông xuôi xen lẫn thất vọng, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả nhì mới có thể bắt đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh trở về trường.

"Thầy nói trở về trường ý là sao ạ? Em tưởng bản thân bỏ ngày thứ Bảy để học phương pháp quản lí nhân sự nhưng mà? Và toàn bộ những gì chúng ta làm trong khoảng sáng đến giờ chỉ là đi dạo loanh quanh một đồng đội chiên hôi rình!"

Tấn sĩ Neumann chỉ bình tĩnh uống trà, "Chúng ta học ngừng rồi đấy – và còn nữa, chúng không hề là một anh em cừu hôi rình, Ted ạ!

Em vừa học xong xuôi bài học đầu tiên về cách quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ dở nó. Nhưng thầy không quá bất ngờ lắm, phổ quát nhà quản lí khác cũng đã bận rộn phải vấn đề tương tự.

Khi em mở đầu làm cho việc tại General Technologies, em sẽ bắt đầu với một lực lượng chín viên chức. Để trở thành một nhà lãnh đạo thắng lợi, em phải tương tác với họ theo phương pháp tương tự như khi một người chăn cừu tương tác với đồng minh cừu của bản thân vậy. Cho nên, nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo kếch xù, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn rán."

"Đạo của một kẻ chăn cừu ư?" – Ted ngần ngại hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn cừu": Biến thành chỉ huy đẩy đà trong tầm tay

Để biến thành một nhà chỉ đạo mập mạp chưa bao giờ là dễ ợt cả. Bạn sẽ phải cam đoan đeo đuổi đoạn đường đó tới cùng, phải có ý chí vững vàng và đặt toàn tâm toàn lực tham gia đó. Bạn cũng sẽ bị tổn mến yêu xúc của mình khi phải dùng chiếc roi, và nhiều lúc gây thương tổn cho viên chức. Bạn sẽ phải khiến những điều mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng cam kết, cái giá ấy là xứng đáng để biến thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, dẫn dắt đội đội ngũ/đơn vị của mình tới với thắng lợi.

Và dưới đây chính là 7 nguyên tắc trong đạo của kẻ chăn chiên mà bạn có thể học hỏi:

1. Nắm bắt rõ tình trạng của anh em rán

Bạn phải thực thụ vồ cập tới viên chức của bản thân. Bạn có thể làm cho rất nhiều mọi thứ rất bài phiên bản, nhưng nếu không thực thụ nhiệt tình đến những người khiến việc dưới quyền bản thân, bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành kiểu lãnh đạo để họ chuẩn bị trong khoảng bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Tò mò đặc điểm của từng con cừu

Việc chọn lựa con rán nào có thể khiến việc quản lí bè cánh chiên dễ ợt hơn hoặc gian nan hơn. Giả dụ bạn không tậu đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà mình những khó khăn của người khác mà thôi.

3. Giúp lũ rán nhận mặt được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một chỉ đạo có nhân phẩm, có thể tin cậy được và biết cảm thông với viên chức của chính mình.

4. Xây dựng đồng cỏ của bạn thành nơi an toàn

Nếu bạn có thể phát triển một nơi an toàn để các viên chức của mình có thể khiến việc trong bầu không khí dồn vào một chỗ, bạn sẽ phải không thể tinh được về những tác phẩm mà họ có thể đạt được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy lãnh đạo

Dù bạn có cố gắng đến đâu để giữ viên chức lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một số người trong số họ đi lạc và chạm mặt rắc rối. Việc đó cam kết sẽ xảy ra. Khi đó hãy mua tới và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng trị

Trách nhiệm của một nhà lãnh đạo là phải đứng ra khắc phục nhân tố cho các thành viên trong đội của bản thân.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để trở thành một nhà chỉ huy lớn tưởng là cực kì vất vả và tốn rất nhiều công lao. Và hơn thế nữa, nó đòi hỏi sự cố gắng không xong xuôi nghỉ. Những người có thể khiến tốt nhân tố đó và họ làm được tương tự vì họ ưng ý trả giá. ngừng thi côngĐây là bạn sẽ phải dành đa số thời điểm, phải cam kết theo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có một ý chí vững tiến thưởng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Đoạn đường này đòi hỏi bạn phải trả giá bằng chính bạn dạng thân, cuộc thế của bạn.

Nếu như bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ đạo mập mạp trong tương lai không xa.

*Bài viết dựa theo quan niệm của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm cừu".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san