9 chữ khẳng định 'tài năng quan' của công ty Alibaba: Thông minh, cứng nhắc, sáng sủa, tự suy xét

Quan niệm về hào kiệt của Alibaba, tổ chức thuộc chiếm hữu của vị tỷ phú nhiều người biết đến Jack Ma là gì?

Trước đây, có một câu nói rất nổi tiếng trong nội bộ tổ chức Alibaba, đó là "người bình thường khiến cho những chuyện phi thường", nhưng cùng với sự mở mang và phát triển lớn mạnh và tinh vi hơn của công ty, câu nói đó đã được sửa lại thành "người phi thường, tâm bình thường, khiến cho nhưng việc phi thường".

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 1.

1. Thông minh

Trong thời đại thay đổi hối hả, cục diện phường hội ngày một phức hợp như hiện giờ, sự trông mong mà dân chúng đặt tham gia bạn sẽ càng ngày càng lớn hơn, chẳng hề nói người tốt không quan trọng, nhưng người lanh lợi lại quan trọng hơn rộng rãi. Mưu trí ở đây bao gồm hai bình diện là IQ và EQ.

IQ là gì? Không không dễ dàng để giải nghĩa, bởi suy cho cùng, bất kể là làm việc ở ngành nghề nào, bạn cũng cần có được cho mình chuyên môn và sự nhạy bén, nếu không bạn sẽ mãi mãi chỉ có thể bám đuôi kỷ nghuyên mà thôi.

Còn cái gọi là EQ chỉ việc khách hàng nào đó rất dễ "đi vào lòng" người khác, đi đồng cảm với người khác, họ cùng lúc cũng là một người rất "open", linh động, mang lại cho dân chúng cảm giác thân cận, đáng tin tưởng, biết phương pháp tạo dựng mối quan hệ với người khác.

Bởi vậy, thông minh bao gồm hai phương diện: một là phương diện "cứng", đó là sự chuyên môn, tri thức chuyên lĩnh vực; nhì là bình diện "mềm", đó là kĩ năng hòa đồng, linh động, giao du với người khác của bạn.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 2.

2. Cứng rắn

Cứng ngắc, cho thấy kỹ năng chống cự, vượt lên được những đả kích hay gian truân.

Đối nghịch với cứng nhắc là những người có trái tim rất mỏng dễ vỡ vạc, nói to tiếng quá cũng sợ họ tổn thương chứ đừng nói đến việc đi nắn chỉnh họ. Chẳng hạn xét về năng lực chuyên môn, bạn thấy họ cực kì phù hợp với vị trí đó, nhưng khổ nỗi họ lại rất khiêu vũ cảm, không chịu được công kích cho nên bạn không thể giao cho họ chức phận ấy, họ sau khi biết được tin đã chạy lên văn phòng tỉ ti ỉ ôi, kiểu nhân viên này khiến cho sếp rất đau đầu.

Người khác khen bạn cũng được, chê bai, phê bình bạn cũng được, trong lòng bạn nhân thức rõ chính mình là khách hàng nào, nội tâm vô cùng tỉnh bơ, bất luận người ta có nâng bạn lên trời hay vùi bạn xuống đất, thì những điều kiện khách quan từ nhân loại bên ngoài đó cũng không thể động chạm hay khiến thương tổn bạn, đây mới là hiện trạng của sự cứng rắn, là yếu tố tinh thần mà một nhân viên ưu tú nên có. Đối với những ai đang khởi nghiệp, muốn mua cho bản thân một đoàn đội thật tốt, thì "chắc nịch" là một trong những yêu cầu khá cần thiết.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 3.

3. Lạc quan

Đây là một phẩm chất vô cùng cần thiết của một người viên chức, bởi trạng thái cảm xúc, ý thức của họ ít đa dạng cũng sẽ có tác động rất lớn tới đồng nghiệp của họ.

Tại sao?

Hiện giờ có vài người, bất kể bạn nói gì với họ, họ trước tiên cũng sẽ kiếm cớ đùn đẩy, nói những cái khó khăn ra trước, nói việc này không khả thi. Câu cửa miệng của họ lúc nào cũng là "ừm...", vừa nghe thấy trong khoảng này là nhân thức ngay đằng sau sẽ là "cơ mà...."

Thứ duy nhất mà họ trông thấy được chỉ là "mặt xấu" của sự việc, lúc nào cũng ta thán, ân oán trách. Có lẽ chúng ta cũng gặp gỡ không ít các trường thích hợp mà vừa gặp nhau, không tạo dựng mồm ra nói rằng "quan hệ với mẹ chồng không tốt, quan hệ cung phi chồng chẳng ra sao, con cái không nghe lời", thì cũng nói "ở công ti lại bị bạn nào qua mặt, đáng lẽ được cái này nhưng lại không được". Cá nhân tôi cho rằng cuộc sống không chỉ có những thứ như vậy, bạn làm cho sao để phát sinh ra ánh sáng và hi vọng trong khoảng trong gian truân?

Ví như bạn sống trăm ngày như một, nghìn năm giống hệt, sống một cuộc sống an toàn đến nhạt nhẽo, vậy thì cuộc sống còn có gì thu hút? Có những người, họ luôn rất nhân thức bí quyết tìm ra những thứ mới mẻ cho cuộc sống của chính mình, luôn biết bí quyết làm cho cuộc sống của bản thân mình trở thành lôi cuốn hơn, cứ nhìn Jack Ma, ông chủ của Alibaba thì biết, ví như Jack Ma chẳng hề là người lạc quan, mạnh mẽ vậy thì có lẽ đã không có được Alibaba như hiện giờ.

Tôi cho rằng giữ cho mình một tâm cảnh linh động và luôn lạc quan, hăng hái là nhân tố vô cùng cần thiết, những người tương tự luôn muốn mua cho bản thân những thời cơ mới, luôn muốn bằng lòng thử thách, luôn muốn tiến về phía trước, không bao giờ kiếm cớ thoái thác, sự năng nổ, quan tâm, dám khiến dám chịu của họ cũng sẽ kéo theo ý thức của cả một cộng đồng sát cánh cùng họ. Vậy mới nói, một nhân viên sáng sủa, sung sướng đối với một tập đoàn mà nói, chính là một bảo bối.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 4.

4. Tự suy xét

Một viên chức đáng để giao cho những nhiệm vụ quan trọng không chỉ là người lanh lợi, lạc quan, cứng nhắc mà còn phải là người nhân thức tự lưu ý lại bạn dạng thân bản thân, biết định kì tự bản thân phê bình.

Loài người khách hàng nào cũng mang trong chính mình một phần chủ quan, một phần thể diện, chủ quan hay sĩ diện thì cũng có nhì mặt tốt xấu, tự suy xét là thời điểm để bạn trông thấy mặt xấu của chúng rồi trong khoảng đó có định phương hướng đổi mới chứ không hề suốt ngày ra vẻ ta đây, ta nói một nhân viên phải tuân theo một, quan điểm của ta là thế này và ta sẽ khiến như vậy đến cùng.

Khiến cho việc trong một đơn vị là làm việc đội ngũ chứ chẳng hề làm việc tư nhân, bạn cần có sự hòa nhập và tinh thần cấu kết cố định với đồng nghiệp, đồng nghiệp đôi khi ngại ngùng không "dám" chỉ ra cái sai của bạn, nhưng phiên bản thân bạn phải có tinh thần tự xem xét lại bản thân xem cách làm cho, thậm chí cách thức cư xử của bản thân đã hợp lý, đã chính xác hay chưa. Tất nhiên để làm cho được điều này, nó yên cầu ta phải có một tinh thần tự giác và ý chí cố gắng cực kì lớn, đồng thời cũng là một phẩm chất chẳng thể thiếu của một viên chức có tiền trình.

Theo Xiaoshuo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat