Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó khăn do luật pháp luật quá thoáng!

88% khách China đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách tới Đà Nẵng thăm quan, ngao du ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu ngao du ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động du lịch trong khối phục vụ, ngao du của TP chiếm giữ 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện thời, tỉ trọng của khối dịch vụ chiếm giữ 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Tất cả du khách TQuốc đến tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí sắm vé vào cửa (Ảnh: HC)

Tất nhiên nhân tố dư luận lo lắng bây chừ là với lượng rất lớn khách quốc tế đến TP rất dễ xảy ra hiện trạng hoạt động buôn bán lữ hành bất hợp pháp; các doanh nghiệp, tư nhân người nước ngoài núp bóng thuê các tư nhân vn đứng tên để được cấp phép buôn bán, còn mọi hoạt động điều hành điều hành thuộc về người nước ngoài nhưng các tập đoàn chức năng đủng đỉnh phát hiện, giải quyết…

“Vấn đề này, một mặt ảnh hưởng đến bình an non sông (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm đến); một mặt có thể phát hành các tour khép bí mật từ lữ khách tới nơi nghỉ ngơi, ăn uống, sắm sửa ở các cơ sở kinh doanh của người nước ngoài mà nếu như không quản lý tốt dễ dấn tới thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương nghiệp Đà Nẵng đánh giá tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng, tình trạng nêu trên chính là chế độ hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Trao đổi với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức cạnh tranh bằng giá để lôi cuốn khách của các công ti lữ hành. Khách có thể tìm tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé tàu bay khứ hồi. Chương trình tour chủ đạo đi sắm sửa và thăm quan các điểm không tính tiền hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ty lữ khách có phổ biến phương pháp để bù lỗ, nhận được lãi thông qua việc nhận phí hoa hồng cao hoặc ăn chia thu nhập khi đưa khách tới cơ sở vật chất sắm sửa và bán các option (phục vụ ngoài tour). Hiện giờ tour giá rẻ hình thành ở tất cả điểm tới trên quả đât như Nga, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở China với thị trường chính là du khách Trung Quốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho biết, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm đoạt tỉ lệ gần 50%), khách TQuốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm đoạt tỉ lệ 20%). Như vậy nhì thị trường khách này choán 70% tổng lượng khách quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Du lịch Đà Nẵng xác định khách China đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, chiếm 88% lượng khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của hoạt động mua bán này là khách phải được cấp thị thực vào vietnam và được một công ti lữ hành Việt Nam bảo lãnh. Khách Trung Quốc đi tour truyền thống (no-shopping) chiếm 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm đoạt 21% lượng khách Hàn Quốc đang ký tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc trưng của thị trường Hàn Quốc là khách được miễn thị thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm giữ 79% tổng khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không phê duyệt lữ hành).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán China và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các thị trường khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – mua sắm) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Quản lý tour “0 đồng”: Bất cập trong khoảng… các qui định hiện hành!

Bà Hạnh cho nhân thức, việc quản lý hoạt động của các tours giá rẻ hiện chạm mặt phổ biến vướng bận bịu, gian nan do luật Ngao du qui định rất thông thoáng về nhân tố kiện buôn bán lữ hành (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đây, không cần phương án kinh doanh lữ hành, không qua cơ quan điều hành nhà nước về du lịch ở địa phương thẩm định giấy tờ, thị trường, vị trí kinh doanh, đại diện luật pháp).

Vì vậy, thực tế hiện thời số lượng công ty (DN) lữ hành quốc tế được xây dựng mới rất nhiều (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã xuất hiện nhiều trường phù hợp đối phó bằng phương pháp thành lập DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải tán và xây đắp tổ chức kinh doanh mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, luật pháp của Luật Xuất nhập cảnh về sử dụng công lao người nước ngoài cũng biểu hiện phổ thông bất cập khi cho phép DN Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài của công ty đối tác vào làm cho việc với DN và  sử dụng nhận thực DN (không quá 12 04 tuần). “Vô hình phổ biến, quy định này đã gián tiếp tạo thời cơ cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ tổ chức kinh doanh lữ hành phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Hình như cũng sinh ra tình trạng người nước ngoài dùng thị thực DL (cấp cho khách tham quan trong 3 bốn tuần) để vào vn nhập cuộc hoạt động chỉ dẫn, điều hành (khi mà giả dụ người nước ngoài muốn tham gia Việt Nam khiến việc thì phải được cấp nhận thực LĐ (2 năm) với yêu cầu phải là chuyên gia, chuyên viên, công nghệ viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các tổ chức tác dụng đã cảnh báo, hiện có tình trạng một vài tổ chức kinh doanh lữ khách vn cho người TQuốc, Hàn Quốc thuê tư cách pháp nhân để buôn bán phi pháp; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên thiết kế công ty lữ hành, tìm nơi nghỉ ngơi; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ thông thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó kiểm tra, quản lý.

Đồng thời qua kiểm tra, Sở Du lịch Đà Nẵng nhận thấy có trạng thái người nước ngoài hoạt động buôn bán du lịch bất hợp pháp trên khu vực trực tiếp thương lượng giá với các khách sạn, nhà hàng… để ép giá; trả tiền dịch vụ bằng tiền mặt. Khách vãn lai đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách China, thì sử dụng ví điện tử trên Áp dụng trả tiền điện tử chưa được cấp phép tại vn để trả tiền đàm phán…

“Cùng với đó là trạng thái người nước ngoài kinh doanh lữ hành trái phép tại Đà Nẵng sử dụng trương mục thương lượng ở nước ngoài thông qua mạng internet. Trong khi đó vietnam lại chưa có qui định pháp luật để điều hành trả tiền điện tử xuyên biên cương và giải pháp kỹ thuật để phát hiện thương lượng trái phép qua ứng dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Vì vậy chúng ta chưa thể có nhạo báng tài đối các hoạt động phi pháp này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem nhiều hơn: gia nha dat