“Đại gia” Singapore UOB Asset Management với quy mô gần 600 nghìn tỷ đồng sẵn sàng đầu cơ vào thị trường vn

Theo tin trong khoảng The Business Times, UOB Asset Management, thành viên của ngân hàng Singpore - United Overseas Bank (UOB) đang lên chiến lược tậu lại CTCP Quản lý quỹ VAM Việt Nam (VAM Việt Nam Fund Management JSC) với giá thành 113,68 tỷ đồng (6,7 triệu đô la Mỹ Singapore).

UOB Asset Management đã đạt được thỏa thuận về việc mua lại 1,13 triệu cũ kĩ phần VAM Việt Nam trong khoảng ông Nguyễn Xuân Minh, tương ứng 24,53% vốn nhân tố lệ tổ chức kinh doanh.

Sau đó, UOB Asset Management sẽ tiếp tục sắm thêm 3,47 triệu cổ phần VAM Việt Nam, tương ứng 75,47% vốn yếu tố lệ công ty từ các cổ lỗ đông khác. Sau khi hoàn thành thương vụ, CTCP Điều hành quỹ VAM vietnam sẽ trở thành công ti con của UOB Asset Management.

Thương vụ thâu tóm Điều hành quỹ VAM Việt Nam được thực hiện bằng nguồn lực tài chính của UOB Asset Management. Giá trị vụ mua bán 113,68 tỉ đồng bao gồm vốn, trị giá của nả ròng và của nả thuộc quyền quản lí của VAM vietnam.

Tại ngày 31/10, giá trị tài sản của VAM vietnam đạt 26 tỷ đồng và tổ chức kinh doanh điều hành danh mục với giá trị 114 tỷ đồng.

Việc mua lại VAM Việt Nam sẽ không ảnh hưởng lớn đến KQKD của UOB trong năm nguồn vốn hiện nay. Thương vụ tìm lại giúp tăng mạnh hình ảnh của UOB Asset Management tại hoạt động mua bán châu Á, thích hợp với chiến lược của công ti.

Theo tìm hiểu, UOB Asset Management được kiến thiết vào năm 1986 và là tổ chức kinh doanh điều hành của cải hàng đầu Châu Á với quy mô danh mục tại ngày 31/12/2018 đạt 35,1 tỷ đô la Mỹ Singapore (597 nghìn tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Công ti quản lý quỹ VAM Việt Nam hoạt động không đích thực hiệu quả. Năm 2017, công đoạn thị trường chứng khoán vn "thăng hoa" thì quỹ chỉ đạt lợi nhuận 751 triệu đồng, sang năm 2018 con số lãi vỏn vẹn 85,6 triệu tiền việt.

Công bố KQKD 9 tháng năm 2019 cho nhân thức VAM vn lỗ 2,06 tỷ đồng, qua đó kéo lỗ lũy kế lên 20,2 tỷ đồng. Danh mục đầu cơ cổ lỗ phiếu của VAM Việt Nam có trị giá ghi sổ 31 tỷ đồng nhưng giá trị hợp lý tham gia cuối 04 tuần 9 chỉ còn 27,88 tỷ đồng.

Được nhân thức, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT VAM vietnam là người có 20 năm trải nghiệm trong ngành nghề đầu cơ và điều hành quỹ tại Singapore và Viêt Nam. Trước khi đồng sáng lập VAM tham gia năm 2006, ông có gần 10 năm trải nghiệm trong lĩnh vực điều hành quỹ đầu cơ tại Công ti Franklin Templeton Investments. Ông gia nhập Công ty Templeton Emerging Market Group dưới sự chỉ đạo của TS. Mark Mobius tham gia năm 1997 ở vị trí Chuyên viên Phân tách Đầu cơ và sau đó là Trưởng Đại diện của Templeton tại vietnam. Vào năm 1998, ông chuyển đến Singapore công tác cho đến bốn tuần 12 năm 2006 và giữ vị trí Phó Chủ toạ của Công ty.

Trong suốt thời gian làm cho việc tại Franklin Templeton Investments, ông đã tham gia đồng quản lý một vài quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng và đơn nhất tại các thị trường trong khu vực. Ông cũng nhập cuộc phân tách và bình chọn đa dạng cơ hội đầu cơ tham gia các công ty cá nhân và công chúng ở Đài Loan, Hàn Quốc và vn. Ông Minh từng là thành viên của Ban Đánh giá Đầu cơ khu vực Đông Nam Á của Tổ chức kinh doanh, nơi xét phê duyệt các buộc phải đầu tư của các chuyên gia phân tách đầu tư của Templeton trong khu vực. Ông hiện đang giữ vị trí Chủ toạ Hội đồng Quản trị của công ti chứng khoán Kỹ Thương và là thành viên Hội đồng Quản trị tại một số công ty khác nội địa.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds