Alibaba kiếm được đầu cơ lớn của Softbank trong khoảng thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma liệt kê sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền phổ thông quá mà mất khôn!

Người thành lập của Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã nhận định việc có quá đa dạng tiền sẽ tiện lợi dẫn tới gần như sai lạc khi nói về tình hình của tỷ phú Masayoshi Son, người vốn đang chạm chán rắc rối với Wework cũng như việc quỹ đầu tư Vision hoạt động không hiệu quả.

Tỷ phú Son vốn là nhà lãnh đạo của quỹ Vision với tổng vốn đầu tư lên tới 100 tỷ đô la Mỹ, qua đó đổ tiền vào hàng loạt những startup. Đương nhiên, đông đảo công trình đầu tư của ông đã đổ bể mà tiêu biểu là công ty thành lập công ty để khởi nghiệp bất động sản Wework khi quỹ Vision đã rót 4,6 tỷ đô la tham gia đây. Bất chấp những chỉ trích, tỷ phú Son cho biết sẽ tiếp diễn đầu tư rộng rãi hơn vào startup này.

"Tuyệt vời và giấc mơ của tôi lớn hơn số đông so với những gì tôi đã thực hiện được hiện nay", tỷ phú Son nói.

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn! - Ảnh 1.

Hai tỷ phú Jack Ma và Masayoshi Son

Chủ đầu tư này cũng thừa nhận ông đã bận bịu tất cả sai trái khi quyết định đầu tư lớn tham gia một vài dự án chỉ dựa trên cảm tính. Dẫu vậy, không ai có thể trách được những quyết định đầu tư này khi tỷ phú Son đã từng "ngẫu hứng" rót 20 triệu USD cho nhà sáng lập Jack Ma vào năm 2000 để rồi 1 năm sau đó Alibaba trả lại cho ông 26% cổ hủ phần.

Tổng trị giá vốn hóa của công ty thương nghiệp Alibaba hiện đã đạt 140 tỷ đô la và đây là một trong những thương vụ đầu tư chiến thắng nhất giới startup, qua đó đem lại tăm tiếng cũng như lãi cho tỷ phú Son. Cùng với đó, chiến thắng của việc đầu tư tham gia Alibaba đã giúp tỷ phú Son có đủ vốn để xây dừng nên quỹ Vision Fund thứ 2 như đã từng lên chiến lược.

Nhì tỷ phú Son và Jack Ma đều là những người bạn thân và công ty đối tác khiến ăn lâu năm, nhưng phương hướng khiến cho giàu của họ lại khá khác nhau. Dường như người thành lập Jack Ma của Alibaba nghỉ hưu và hướng tới những lĩnh vực như giáo dục thì tỷ phú Son lại vẫn đang mải mê kiếm tìm các cơ hội đầu tư mới với Vision. Thậm chí, ông còn cho biết đây mới chỉ là sự bắt đầu của chính mình trong hành trình tìm kiếm "giấc mơ".

"Tôi không coi việc này dễ chơi chỉ là công tác mà nó còn là sự đam mê. Tôi không thể dừng lại được. Tôi muốn kiến tạo một đơn vị có thể trường tồn và ngày một trở nên tăng trưởng", tỷ phú Son nói.

Theo AB

Nhịp sống Kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha