Ăn sò huyết nướng cho bổ máu tham gia mùa đông, chuyên gia đạo báo hãy ghi nhớ yếu tố này

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu tham gia mùa đông được đa dạng người săn sắm

Trong vô vàn những món ăn giúp thân thể được bồi bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có nhẽ là món đồ ăn khoái khẩu được toàn bộ người chuộng. Vào mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung ứng đa dạng dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng khiến cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi ngất xỉu, thưởng thức một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên oi bức khiến người ăn vừa xuýt xoa vừa yêu thích.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý. Theo Đông y, làm thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có chức năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… Đó là nguyên nhân nhiều chị em cực đam mê với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dầu vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự bình yên cho sức khỏe hay không? Vấn đề này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có xu hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài đường xã, hè phố – Những không may đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng (Viện Công nghiệp Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, chẳng thể không loại bỏ nguy cơ bận bịu bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Tẩm bổ là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một bí quyết an ninh.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện phổ thông người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu máu được hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là nghĩ suy cực sai lầm khiến bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, đi tả kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán tham gia bụng khiến tổ mà không hay biết.

Chuyên gia phản hồi, sò huyết rất ngon và bồi dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, tuyến phố phường… có đảm bảo hay không thì đòi hỏi người khiến cho "có tâm" tới độ nào. Sống trong bùn lầy quanh năm suốt tháng, sò huyết chứa đầy đủ những tạp chất, nguồn lây bệnh gian nguy. Do vậy, việc thưởng thức ngoài hàng quán không đảm bảo nhiều lúc có thể khiến cho bạn dễ mắc phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và tẩm bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, vỉa hè, trục đường xã… có bảo đảm hay không thì yên cầu người khiến cho "có tâm" đến độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không đảm bảo chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì đa dạng người cho rằng ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể làm cho bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói chung không đào thải được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia vừa qua nhiều lần phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa nếu như cứ nghĩ là ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp tận dụng dưỡng chất tối đa. Bởi có lẽ, chưa kịp tẩm bổ cho thân thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán khiến cho tổ trong cơ thể tới héo mòn, xanh rì.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên tìm sò huyết và tự làm tại gia để ăn uống. Trước khi đóng gói cần ngâm sò huyết tham gia nước phổ thông lần, nên ngâm tham gia nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, sử dụng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ. Khi chế biến sò huyết cần đảm bảo chín kỹ rồi mới ăn uống, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem tại: gia dat saigon