Áp lực 'phải thành công' trong phố hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc

Park Cho-bin muốn được nghỉ dưỡng, đây là yếu tố được coi là bất chung trong phường hội của Hàn Quốc hiện giờ. Cô gái 21 tuổi này mới đây đã quyết định bỏ công việc về giải quyết dữ liệu bán thời điểm để nộp đơn xin một suất vào Ngôi Làng Vô Lo - một nơi ẩn dật dành cho những người trẻ tuổi muốn tìm ra bước tiếp theo trong cuộc thế chính mình.

Làng Vô Lo

Ngôi làng này là đứa con tinh thần của ông Hong Dong-woo, 33 tuổi. Được biết, sau khi nhận một khoản tiền trong khoảng công ti thành lập công ty để khởi nghiệp xe tay ga, ông đã nảy ra nhu cầu mở một nơi dành cho những người trẻ Hàn Quốc để giúp họ thoát khỏi áp lực thắng lợi trong phường hội.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 1.

Trong một chương trình của Chính phủ nhằm tái phát triển những ngôi nhà bị bỏ không ở vùng vùng quê của Hàn Quốc, Hong Dong-woo đã được tài trợ một khoản tài chính để biến những ngôi nhà hoang ở thị trấn ven biển Mokpo thành Làng Vô Lo. Với một khoản phí bé nhỏ, những người nhập cuộc sẽ trải qua một công đoạn phỏng vấn rộng rãi giai đoạn để được chọn lựa tham gia sống tại đây trong 6 tuần. Ở đây, người tham gia sẽ được khám phá những thị hiếu khác biệt, khiến quen với nhiều người mới và thư giãn ở vùng nông thông. Hong Dong-woo gọi đây là nơi mà người Hàn Quốc có thể tìm kiếm thời cơ thử sống lại một lần nữa.

Park Cho-bin từng học tại một trường cao đẳng dạy nghề và hiện nay cô mong ước được trở lại tiệm tạm hóa để làm một nhà đóng hộp âm nhạc. Cô nói rằng đa dạng người trẻ Hàn Quốc nếu thất bại một lần sẽ cảm thấy toàn bộ cuộc sống của bản thân mình xem như bỏ đi. Để thoát khỏi suy nghĩ này, Park Cho-bin đã không ngủ trong 3 đêm để bố trí và chuẩn bị giấy má nộp tham gia Làng Vô Lo.

Sức ép thắng lợi trong xã hội Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia mà cư dân đang sống dưới áp lực "phải thắng lợi" từ những ngày còn thơ dại. Sức ép này xuất hiện dưới phổ quát cơ chế, từ kinh tế, học thuật, mái nhà và sắc đẹp.

Sự khao khát về thắng lợi đã thúc đẩy Hàn quốc phát triển trong những thập kỉ sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế như hiện nay. "Phải chiến thắng" là một công thức mà phổ thông người Hàn Quốc, khác lạ là tuổi teen cảm thấy không thể tiếp tục nhẫn nhịn được. Áp lực này đang vô hình trung khiến phát sinh những câu chuyện miêu tả về Hàn Quốc như là một vùng đất của địa ngục.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông Lee Jae-yeol là một nhà xã hội học tại Đại học giang sơn Seoul, người đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề "Nếu bạn được hiện ra một lần nữa, bạn sẽ sống ở Hàn Quốc". Quyển sách nói về những lý do đằng sau sự bất hạnh và tỷ trọng tự tận cao của Hàn Quốc.

Ông nói rằng: "Trước đây, Hàn Quốc là một tổ quốc thành công. Chúng tôi đã luôn cố gắng và thắng lợi đã tới. Đồng thời, Hàn Quốc cũng biến thành một phường hội khó khăn và chỉ coi trọng thành công cũng như các thành quả về kinh tế."

Thanh niên thất nghiệp ở Hàn Quốc đang ở mức khoảng 10%, trong khi nhiều người trẻ, bao gồm cả sinh viên đã ra trường đại học bị bận rộn kẹt trong các công việc bán thời điểm hoặc thời vụ.

Bên cạnh đó, có một nỗi khiếp sợ thường thấy rằng những người trẻ tuổi không mua được việc làm tại một trong những công ty lớn của quốc gia như Samsung, Lotte, hoặc trong lĩnh vực dân sự, có nguy cơ bị "phí hoài tài năng" và có rất ít sự hỗ trợ xã hội để theo đuổi một đoạn đường khác.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 3.

Park Cho-bin cho nhân thức cô quyết định khởi đầu khiến cho việc thay vì lấy bằng đại học vì cô sắm được một công việc bất biến lương cao, một sự chọn lựa hãn hữu có. Nhưng sau một khoảng thời điểm, cô cảm thấy bản thân mình bị thiếu đi một thứ gì đó, cô mở đầu cảm thấy tị ghen tuông với những người bạn học đại học để đeo đuổi ước mơ. Hiện tại, cô đang tự hỗ trợ phiên bản thân bằng các khoản dành dụm và công tác bán thời điểm, khi mà cô đang sẵn sàng cho các khóa học về âm nhạc trong tương lai.

Tiệm trưng bày vật phẩm thất bại

Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã mở màn chú ý đến vấn đề này. Năm rồi, một Chi nhánh triển lãm thất bại đã diễn ra lần trước tiên tại Seoul, lấy ngẫu hứng trong khoảng Ngày Toàn cầu thất bại được xây dựng ở Phần Lan tham gia năm 2010 và Bảo tàng thất bại ở Thụy Điển. Cửa hàng triển khiến cho này diễn ra với mục đích đổi mới thái độ của dân chúng về sự thất bại và chiến thắng.

Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ việc sống chậm rãi lại, đã đến tham dự hội chợ và công nhận những khó khăn mà các chủ tổ chức bé xíu và ứng viên trẻ phải đương đầu. Ông viết trong một tấm bảng rằng: "Đông đảo chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khoảng thời điểm gian truân này."

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 4.

Trưng bày vật phẩm thất bại Seoul mở đầu lần thứ 2 tham gia tháng 9 vừa mới đây với chủ đề #FailBetter (tốt hơn từ thất bại) được tổ chức trên một đồng cỏ chạy qua trung tâm Gwanghwamun Plaza mập mạp của Seoul. Những người tham dự triển lãm gian hàng trình bày các dịch vụ như hỗ trợ của chính phủ cho các chủ đơn vị bé dại đang gặp gỡ gian truân và trả lời vỡ nợ. Dường như đó cũng có các gian hàng bán từng cái các item trong khoảng các doanh gia, những người đã thất bại trong các dự án kinh doanh trước đó, đã cố gắng mở đầu lại từ đầu.

Trong số đó có Han Dong-seok, Tổng giám đốc của Hiệp hội các nhà đóng gói Cricket Jeju, chuyên bán trứng trong khoảng những con gà được nuôi bằng dế. Ông cho biết, start-up trước tiên của ông là tái giễu cợt hộp mực máy in nhưng đã thất bại.

Ông nói: "Sau khi thất bại, tôi không còn nhận ra điểm sáng nào trong mai sau nữa. Tôi cảm thấy như bản thân đang đứng một bản thân mình trên mặt nhựa các con phố nóng bỏng. Sau khi xem một bộ phim tài liệu trên TV về sâu bọ ăn được, tôi đã nảy ra ý tưởng buôn bán thứ nhị. Trứng luôn nằm ngoài mọi tình huống kinh tế."

Scott Park, 40 tuổi, đã đến Căn tin trưng bày vật phẩm thất bại lần 2 để tìm kiếm lời khuyên khi ông đang cân nhắc đóng cửa doanh nghiệp đóng chai vải của mình vì những khó khăn kinh tế. Ông Park nói rằng ông cảm thấy khó khăn khi phải đương đầu với viễn tượng thất bại trong nền văn hóa bắt buộc thành công.

Một xã hội cần được chữa lành

Ngay sau khi trưng bày vật phẩm xong xuôi, chính phủ Hàn Quốc báo cáo số liệu mới nhất về nguyên cớ gây ra cái chết trong năm 2018. Tỷ lệ tự vẫn của non sông này giảm đều từ năm 2011, tất nhiên đã tăng vọt trở lại với 9,7% tham gia năm 2018 so với năm rồi. Con số này đưa tỷ lệ trầm mình của Hàn Quốc lên mức 24,7/100.000 người, cao nhất trong Doanh nghiệp Phù hợp tác và Sản xuất Kinh tế (OECD).

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 5.

Tự vẫn là căn nguyên hàng đầu gây tử chiến trong năm 2018 trong số những người có độ tuổi trong khoảng 10 đến 39. Ngoài điều về tâm lý và sức ép, có một mối liên hệ nghiêm ngặt giữa thất bại kinh tế và trầm mình ở Hàn Quốc. Theo công bố của Korea Herald năm 2014, người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi ko kể con nít và thanh thiếu niên cho nhân thức rối rắm vốn đầu tư là nguyên nhân bậc nhất khiến cho họ phải tự sát.

Yun Tae-woong, phó giám đốc của Bộ Nội vụ, người đứng ra đơn vị hội chợ trưng bày vật phẩm thất bại, thừa nhận rằng tỷ lệ tự sát cao của quốc gia là một trong những nguyên nhân vì sao chính phủ động viên mọi người nghĩ khác về sự thất bại.

Yun nói: "Phố hội cần được chữa lành phổ biến hơn."

(Theo QZ)

Theo Negroni

Helino


Xem nhiều hơn: bds