Đất tăng giá, dự báo giá nhà sẽ giảm mạnh | MuaBanNhaDat

Trong giai đoạn 2020 - 2024, phổ thông tỉnh giấc, đô thị lớn đang bắt buộc ban hành sườn giá đất mới thay thế khung giá đất cũ. Vấn đề này cho thấy mức tăng nhàng nhàng rất cao, thậm chí có nơi tăng tới 95%.

Phụ thuộc bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%
  • Bình Dương tăng 45 - 95%
  • Một vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ

Dường như đó, tại TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng buộc phải 3 phương án xây đắp khung giá đất mới. Theo ba phương thức này, sườn giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng trong khoảng 30% - 200% so với sườn giá cũ.

Việc giá nhà đất tăng lập cập làm cho cư dân sốt ruột khi giá nhà sẽ tăng theo. Chi tiết, khi khung giá mới tăng phổ biến so với giá cũ sẽ làm cho việc triển khai các công trình BĐS gian truân hơn. Đồng thời chi tiêu xây đắp cơ sở vật chất cũng tăng vì mức bồi thường, phóng thích mặt bằng cao, chi tiêu đầu tư thực hiện thao tác kinh doanh đều tăng lên.

Ngoài ra nguồn đầu tư cho BĐS càng ngày càng bị thắt chặt, gian khổ về tài chính, các thủ tục pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến cho tổ chức gian truân hơn trong việc đầu cơ. Thị trường BĐS bị “đứng hình”, nguyên cớ là do các thủ tục khai triển dự án, cùng với việc tăng mạnh chi phí đầu gây ra nhiều gian khổ dẫn tới nguồn cung giảm mạnh trong thời gian tới.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá của Savills cho rằng, giá nhà sẽ không bị tác động phổ biến do việc vấn đề chỉnh khuông giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các công trình bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đều sử dụng hạ tầng định giá hoạt động mua bán để xác định khung giá đất, chứ không căn cứ tham gia bảng giá đất. Bởi thế, việc điều chỉnh sườn giá đất nhà nước sẽ không tác động đa dạng đến chi tiêu đầu vào của các dự án BĐS. Vấn đề này làm chi phí các vật phẩm bất động sản cũng sẽ không bị tác động rộng rãi.

Tất nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường cho rằng, việc tăng giá sườn giá đất sẽ khiến cho giá nhà giảm thay vì đi lên như phổ quát phản hồi. Ông đánh giá rằng, nhiều người vì nắm bắt nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá hoạt động mua bán sẽ giảm. Thực tại, ví như ta hạ thấp giá đất của nhà nước thì giá thị trường sẽ tiếp diễn đi lên, yếu tố này sẽ càng đẩy mạnh đầu cơ. Chính vì vậy, giá nhà hiện giờ đang cao bởi nguyên do lớn từ tình trạng tàng trữ, đầu tư.

Bởi thế, để đáp ứng được tình trạng này thì giá đất phải tăng bằng đúng hoạt động mua bán. “Khuông giá đất để khiến cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng lên thì hiện tượng đầu tư, tàng trữ giảm. Về dài lâu sẽ rất tích cực cho hoạt động mua bán bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm", ông Võ đánh giá.

Phân tích thêm về lo lắng chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng khi khoản tiền giải phóng mặt bằng tăng, ông Võ thể hiện sự quan trọng: Hiện sườn giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và phóng thích mặt bằng không áp dụng theo khuông giá này. Việc giải phóng mặt bằng phải định giá cho từng trường thích hợp chi tiết. Bồi thường ở đâu thì phải định giá chi tiết cho từng trường hợp. Giả dụ thi hành đúng tương tự sẽ giảm được những mâu thuẫn, mâu thuẫn, khiếu kiện trong việc đền bù đất khi làm dự án.

Cũng theo ông Võ, thực tế bảng giá đất chỉ ảnh hưởng đến thuế và phí. Đã đến lúc bảng giá đất phải được luật pháp bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat