Bài toán kích cầu chi tiêu ngao du ở Sa Pa - VnExpress Kinh Doanh

Như Chiang Mai (Thái Lan), Sa Pa được kỳ vọng biến thành điểm du lịch quốc tế - nơi du khách ngắm cảnh, thỏa sức tiêu tiền, ở lại chơi lâu hơn.

Cách thức hút du khách của Chiang Mai, Thái Lan

Nổi tiếng là thiên đường du lịch, mua sắm với các điểm vui chơi tiêu khiển thâu đêm suốt sáng, Thái Lan không chỉ hấp dẫn du khách với thủ đô Bangkok sầm uất, các bãi biển đẹp như Phuket, Pattaya... mặc cả những địa điểm nằm trên vùng núi cũng được xem là "mỏ quà du lịch". Trong đó có Chiang Mai - nơi được mệnh danh là "đoá hồng phương Bắc" xứ chùa Quà.

Theo thống kê của Tập đoàn ngao du Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), trong tám tháng đầu năm 2018, Chiang Mai đón khoảng 10 triệu du khách. Trong đó tỷ lệ khách quay trở lại là 70/30. Sức thú vị của Chiang Mai không chỉ nằm ở vẻ đẹp của những dãy núi hùng vĩ, mờ ảo trong sương sớm, các làng nghề truyền thống, những loại hình tiêu khiển mà còn ở trải nghiệm du lịch, bán buôn đa dạng, mới mẻ. Điển chừng như các trung tâm thương nghiệp lớn Festival Chiang Mai (rộng 250.000 m2 - lớn nhất Chiang Mai), Maya Lifestyle - điểm hứa của bạn teen hay các khu xã thương mại quy tụ vô thiên lủng cửa hàng náo nhiệt, thâu đêm Night Bazaar...

Theo chỉ đạo Tổ chức ngao du Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), bài toán hút khách tham quan còn được Chiang Mai mở mang kết nối tới nhiều tổ quốc châu Âu phê duyệt những đường bay thẳng thời điểm vừa mới đây. Vì thế, Chiang Mai biến thành điểm tới toàn cầu với loạt tour được thiết kế 4-5 ngày, thay vì chỉ hai ngày như trước đó.

Chiang Mai khôn khéo kết hợp giữa các hưởng thụ truyền thống, phiên bản sắc văn hóa, nét đẹp thiên nhiên cùng những con xã mua sắm, trung tâm thương mại sầm uất để tạo thành hệ sinh thái vừa đủ gồm cả du lịch, tiêu khiển, nghỉ ngơi hấp dẫn.

Ở Việt Nam, mô phỏng quần thể nghỉ dưỡng cũng được vài cơ quan lớn áp dụng. Trong đó hệ sinh thái của Công ty Sun Group cho thấy sự thành công tại các hoạt động mua bán Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc thời điểm qua...

Công thức "All-in-one" hấp dẫn khách ở Việt Nam

Con số phát triển ngao du của Đà Nẵng cho thấy sức mạnh của mô hình quần thể ngao du "All-in-one" lớn thế nào. Trước khi thiên đường tiêu khiển Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonders sinh ra, Đà Nẵng được nhiều người chọn lựa là điểm trung chuyển của du khách trên hành trình tới Huế, Hội An... Sau 10 năm, lượng khách tham quan tăng đến 400 lần. 

Phú Quốc cũng giống Đà Nẵng, tăng tới 30% lượng du khách. Cáp treo Hòn Thơm, quần thể khu nghỉ ngơi hạng sang trên bãi Kem, mũi Ông Đội... biến thành "thỏi nam châm" hút khách đến đảo Ngọc ngay trong khoảng những ngày đầu vận hành.

polyad

Quần thể linh tính trên đỉnh Fansipan hùng vĩ.

Ở Sa Pa, lượng khách du lịch đổ về ngày càng đông đúc. Nếu năm 2013, tổng khách tới Sa Pa là 720.000 người, doanh thu ngao du khoảng 576 tỷ đồng, thì hết năm 2018, nơi đây đón 2,5 triệu lượt khách, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Sau bảy tháng đầu năm 2019, Sa Pa đón hơn 2,15 triệu lượt khách. Dự báo năm 2020 là khoảng 4 triệu lượt du khách và sẽ tăng gấp đôi lên tám triệu lượt tham gia năm 2030.

Động lực cho sự vững mạnh vượt trội của ngao du Sa Pa tới trong khoảng các tổ phù hợp vui chơi tiêu khiển, khách sạn, khu nghỉ ngơi cao cấp. Cột trụ là quần thể du lịch Sun World Fansipan Legend - "Điểm ngao du văn hóa bậc nhất nhân loại năm 2019" - với chuỗi hệ thống cáp treo kỷ lục quả đât, tàu hỏa leo núi Mường Hoa, các nhà cửa chùa tháp tâm linh và lễ hội văn hóa diễn ra suốt 4 mùa... Nơi đây cũng có khách sạn năm sao quốc tế trước tiên tại Sa Pa - Hotel de la Coupole, Mgallery by Sofitel - từng được vinh danh là "Nơi nghỉ ngơi có kiến tạo hàng đầu nhân loại" và "Nơi nghỉ ngơi biểu tượng của quả đât" năm 2019.

polyad

Ráng chiều tại ga đi tàu hỏa leo núi, cáp treo Fansipan.

Sắp tới, Sa Pa sẽ được bổ sung thêm các item cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí, sắm sửa cho du khách... để có thể biến thành quần thể "All-in-one" (phần nhiều trong một) thực thụ. Khi công trình đi tham gia hoạt đông sẽ góp phần hoàn thành hệ sinh thái cho du lịch Sa Pa, hứa hẹn hẹn đem về cho "kinh thành mùa hè" này dòng khách lớn cùng mức chi tiêu cao hơn. Trong tương lai gần, du khách tới Sa Pa được hy vọng sẽ sẵn sàng dốc hầu bao như họ đang ở Chiang Mai hay ở bất cứ đâu trên "đất nước của những thú vui" Thái Lan.

Hình như, Sa Pa liên tiếp đón tin đáng mừng khi sẵn sàng doanh nghiệp lễ báo cáo thiết kế thị phường Sa Pa vào tối 28/12. Hạ tầng gắn kết tới thành phố mờ sương không dứt được đầu cơ. Công trình các con phố nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thành phố Sa Pa với tổng kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng (dự kiến triển khai công đoạn hai và xong xuôi toàn sau năm 2020), sân bay Sa Pa cũng được phê thông qua với công suất phục vụ ba triệu khách mỗi năm.

Cơ sở vật chất du lịch, cơ sở vật chất giao thông đồng thời được "kích hoạt" sẽ biến thành bệ phóng thúc đẩy ngao du thị trấn mờ sương bứt tốc trong thời gian đến.

polyad

Băng tuyết phủ kì quái trên đỉnh Fansipan.

Vạn Phát


Đọc thêm: gia nha dat