Báo China tổng kết thương nghiệp châu Á 2019: Toàn khu vực ảm đạm, Việt Nam là điểm sáng riêng lẻ

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương nghiệp châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 bốn tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 10 năm trước, Liên Hợp Quốc đổ lỗi phần nhiều cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần trước tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương mại hàng hóa và phục vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và giá trị, theo Ủy ban Kinh tế và Phường hội của Liên Hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và du nhập giảm 3,5%. Dưới sức ép giảm giá, giá trị xuất khẩu và nhập cảng có thể giảm lần lượt 3,6% và 4,8%, ESCAP ước tính.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về giá trị trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thương mại nặng nằn nì, khiến cho xuất khẩu giảm 32,4% và nhập cảng giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. vietnam, chẳng hạn, đã sử dụng triệt để cơ hội từ quan thuế của Mỹ đối với TQuốc, biến thành nhà cung ứng hàng hóa thay thế cho thị trường Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm đến, tính theo giá trị.

Giá trị xuất khẩu trong khoảng 4 nền kinh tế phát hành trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các nước nhà đang phát hành.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã làm được ký hợp đồng thương mại trợ thì thời, vẫn có không may là các biện pháp hạn dè bỉu khác có thể được chấp hành. Các xung bỗng nhiên can hệ tới sở hữu trí não, sáng tỏ và can thiệp hoạt động mua bán vẫn sống sót. Hơn nữa, các hạn chế mới cũng có thể bao gồm các ngành nghề liên quan đến chuỗi trị giá toàn cầu chi tiết, chẳng hạn như lĩnh vực ô tô.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã báo cáo một thỏa thuận thời kỳ 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. Trung Quốc lần lượt hủy bỏ quan thuế trả nủa. Đương nhiên, thuế quan vẫn còn trên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa từ cả nhị phía.

Các nhà phân tích đang kiếm tìm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm đến: lĩnh vực kĩ nghệ điện tử đang phục hồi, nền móng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương mại và trạng thái dư cung đã khiến doanh thu hàng bán dẫn, một bộ phận quan trọng trong phổ quát item công nghiệp cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% rất nhiều các chất bán dẫn được đóng gói tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng lĩnh vực công nghệ này có thể chứng kiến ​​sự đổi mới tham gia năm 2020 và dự đoán vững mạnh 4,8% trong thương nghiệp vào năm 2020, trong bối cảnh triển khai phổ biến kĩ nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tích cũng nhân tố chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á vào năm tới (dự đoán không bao gồm Nhật Bạn dạng). Các đất nước trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều thay đổi khỏe mạnh tham gia năm đến, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương mại, Đầu tư và Đổi mới tại ESCAP, cho nhân thức trận chiến thương mại, ví như nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt hại lên hiệu quả của các chuỗi cung ứng. "Các công ti phục vụ phục vụ nhu cầu sau cuối ở Trung Quốc và các thị trường phát hành sẽ yêu cầu tăng mạnh đầu tư vào nhiều khu vực. Điều này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu cơ trong các hoạt động của chuỗi trị giá thế giới", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Xem thêm: bat dong san