Bất động sản "hồi sức" trước Tết

Sau một thời gian chững lại do tác động của các chính sách vĩ mô lẫn tâm lý chủ đầu tư, thị trường BĐS Thủ đô và các tỉnh phía Bắc đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần cuối cùng của năm 2019.

Giới trong nghề nhận định, sự đi lên của thị trường có thể được hậu thuẫn bởi những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, cùng với đó là thực tế ý định tìm nhà vào thời điểm cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá thân thuộc trong khoảng đa dạng năm nay của hoạt động mua bán bất động sản.

Bình thường cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Nếu như như trong quý 3/2019 cách đây không lâu, toàn hoạt động mua bán Hà Nội, lượng trao đổi căn hộ bình thường cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu trong khoảng Hội Môi giới bất động sản), thì trong vòng hơn 1 bốn tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê sau cuối cho quý 4, song theo một số công ty tư vấn, môi giới và sàn phân phối trên khu vực Hà Nội, lượng giao dịch căn hộ bình thường cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, thây mặt một sàn phân phối bất động sản trên đường Tố Hữu cho biết, nhị 04 tuần trước, trạng thái cắt lỗ bình thường cư xảy ra khá phổ quát tại một vài công trình, trong đó đa dạng nhất phải kể đến công trình D'Capitale Trằn Duy Hưng của nhà đầu tư Tân Hoàng Minh, công trình Ecolife Capitol trên đường Tố Hữu và một vài công trình khác lòng vòng khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những dự án đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ sở hữu cảm thấy không ưng ý về kiến tạo hoặc cơ sở giao thông không mấy tiện lợi nên đã xảy ra hiện trạng rao bán, cắt lỗ khá phổ thông.

Tất nhiên, hiện trạng cắt lỗ trong 04 tuần qua đã chững lại. Ông Tân cho biết, do giá chung trên hoạt động mua bán đang có xu hướng nhích lên nên một vài nhà đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc bán ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn phổ biến hoạt động mua bán BĐS không chỉ Hà Nội mà tại vài địa phương khác vẫn đang có dấu hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy từ rộng rãi năm nay mỗi khi người địa phương bước vào giao đoạn sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tách, cuối năm thường là thời điểm dòng tiền đổ về phổ quát, từ tiền gửi dành dụm, kiều ân hận hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý sắm sửa nhà mới sẽ đẩy mạnh.

Thây mặt Tổ chức MIKGroup cũng xác nhận, đơn vị này đang phát hành vài công trình tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng mua bán tăng đột biến mới đây đã khiến cho số căn hộ tại công trình Imperia Sky Garden nhường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Bên cạnh đó, tại công trình The Matrix One, dù chưa chính thức công bố song lượng đối tượng mua hàng thân mật công trình này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các bộ phận bán hàng của dự án phải khiến việc hết công suất để tư vấn cho các khách hàng tìm hiểu về dự án. 

"Dù mới trình bày The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự ân cần của đối tượng mua hàng đối với công trình này. Những ưu thế về cơ sở vật chất, kiến trúc kiến tạo và khác lạ là tuyến phố đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân dự án đã lôi cuốn được khách hàng nhà", đại diện MIKGroup chia sẻ.

Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường đang "tốt lên nhìn thấy". Theo thông báo của các đơn vị thành viên, đa số đây đang là giai đoạn kéo lại doanh thu cho các dự án sau một công đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về giá trị thực, nhà đầu tư quay lại thị trường

9 bốn tuần trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở rất nhiều các dự án như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến đường trục chính nối từ tỉnh giấc lộ 334 tới Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến đường từ khu tái định cư xã Vạn Lặng tới Khu khu vực chợ phức hợp phía Hồ hết Cái Bầu…

Thời điểm đó, chủ đầu tư thứ cấp tấp nập từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền công trình. Những dự án như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép giao dịch giá tăng theo ngày, riêng lẻ có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Trong khoảng tháng 5/2019, đàm phán đất nền tại Vân Đồn chững lại do tác động của thông tin thanh tra các dự án của tỉnh giấc Quảng Ninh và việc tạm thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế khác lạ (đặc khu).

Sau thời gian ngắn trầm lắng, hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn được chỉnh đốn và bước vào giai đoạn phát hành mới, các item đất nền sáng tỏ hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh tìm", "khiến giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn phân phối BĐS Vân Đồn Star cho biết: hồi đầu năm đất nền các dự án bị đẩy lên cao do khan thảng hoặc, nhà đầu tư không mở bán mới khi mà nhu cầu đầu tư lại tăng cao dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư tìm đi bán lại các item cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện chủ đầu tư đã chứng nhận pháp lý để ra mắt đa dạng phân khu nên lượng hàng ra thị trường dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu cơ lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong chia sớt.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Sàn giao dịch bất động sản Thanh Tùng Vân Đồn san sớt, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách tới thăm quan dự án Phương Đông tăng cao rõ rệt. Làng nhàng mỗi ngày công trình này đón trên 100 lượt khách, tỷ trọng khách hàng tham quan công trình chấm dứt tậu rất cao, đạt tới 95%.

Thanh khoản công trình Phương Đông được cải thiện so với mấy tháng trước là do các lô đất mới được chủ đầu tư mở bán giá hợp lý, không bị đẩy lên cao như hàng mua đi bán lại trước đó. 

Theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về giá trị thật, hết sốt ảo mà tại vài dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần định hình sau một thời điểm được giới đầu tư đẩy lên. Báo cáo trong khoảng các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng mua bán đất nền tại các công trình nhìn phổ biến đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thành và giá sàn đi về mức có lí hơn.


Tham khảo thêm: mua nha