Biện pháp nào để Vinpearl Condotel tiếp tục tạo ra định hình, bền vững ở vietnam

Phát biểu tại Diễn đài "Hành lang pháp lý cho thị trường Vinpearl Condotel" được báo diễn đàn tổ chức công ty sáng nay tại Thủ đô - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam  - Nguyên Cục trưởng Cục Tạo ra thị trấn - Bộ Xây đắp cho nhân thức Condotel là một vật phẩm phức hợp giữa căn hộ du lịch và căn hộ nhà đất sinh ra ở Việt Nam trong rộng rãi năm quay về đây phục vụ ý định của người dùng càng ngày càng cao.

"Đến nay hàng vạn căn hộ dự án Condotel đã được bán ra hoạt động mua bán, những nơi nhộn nhịp nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và rộng rãi công trình Ngao du nghỉ dưỡng ven biển ở các thức giấc và Thị trấn trong cả nước", ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc BĐS nghỉ ngơi sản xuất mạnh nhất trong một thời gian  2016 – 2017 đáp ứng được ý định thị trường, tạo phổ biến cơ sở lưu trú dễ chơi, chất lượng tốt  cho tiêu chí sản xuất du lịch của nhà nước góp phần lớn mạnh kinh tế và ý tưởnrg phát triển du lịch tổ quốc. Tuy nhiên tới nay có tín hiệu phát hành chậm hơn so với công đoạn trước do đa dạng nguồn gốc.

Thứ nhất, đây là item bất động sản phức tạp chưa được có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền chiếm hữu, trao đổi chuyển nhượng và quản lý điều hành… Trong đó điều quyền sở hữu nổi lên bậc nhất – Khách hàng ước muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khung của 2 luật: Luật du lịch và Luật nhà đất. Theo Luật du lịch thì item du lịch nghỉ ngơi chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà ở thì được cấp sổ đỏ dài lâu.

Thứ hai, thỏa thuận giữa người mua và người bán với lãi cao, 8-10-12% bởi vậy đã dẫn tới hiện trạng khất nợ của một số Chủ đầu tư yếu kém, trả chậm và cuối cùng là không trả - Gây giận dữ cho người mua.

Thứ Ba, không tương đồng giữa các địa phương về khái niệm condote.

Theo ông Chiến, đây là điều thực tế đã nảy sinh nhưng pháp luật đang vấn đề tiết đủng đỉnh. Nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch và những bất ổn về mặt thị trấn hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, không gian sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  ưu tiên xác định mục tiêu dịch vụ cho con người, phục vụ số đông là chính khách hàng nào cũng có thể được hưởng, chính vì vậy  mà hạn chế nhạo tối đa việc sở hữu cá nhân dài lâu ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu ngao du nghỉ ngơi không đòi hỏi phải có hạ tầng phố hội.

Trái lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu đô thị mới phải vâng lệnh tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà ở. Có nghĩa là nhà đất phải đồng bộ với cơ sở vật chất phường hội và cơ sở kỹ thuật trong đó hạ tầng xã hội rất cần thiết vì nhà đất  cần đáp ứng được yêu cầu quan trọng hàng ngày cho cư dân ( từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học hạ tầng tới chăm nom sức khỏe ban đầu, sinh hoạt văn hóa, sport, vui chơi giải trí, nhu cầu đỗ xe và phổ thông nhân tiện ích  thị trấn khác).

Đối với dự án dự án Condotel tiếp diễn xây mới phải vâng lệnh theo nguyên lý này.

Đối với các khu vực dự án Condotel đã xây đắp trên đất du lịch nghỉ ngơi muốn chuyển thành nhà đất phải được kiểm tra, bình chọn lại quy hoạch khiến cho rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Giả dụ được chuyển thì chuyển một phần hay toàn thể, và phải giải đáp được thắc mắc  cơ sở vật chất phường hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá đổ vỡ cảnh quan và quy hoạch ban sơ) quỹ đất xây dựng tòa tháp cơ sở vật chất phường hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải đảm bảo đòi hỏi đỗ xe, tỷ trọng đất liên lạc tĩnh theo luật pháp.

Để giải quyết thực tiễn nêu trên ông Chiến nghĩ rằng các Bộ ngành nghề can hệ: Bộ Xây đắp, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Văn hóa thể thao và ngao du… cần ngồi lại với nhau căn cứ ý kiến chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tậu biện pháp tháo dỡ gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường BĐS nói thông thường và Codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ Vinpearl Condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất ngao du, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật ngao du để cho thuê có thời hạn. Trường thích hợp dự án Condotel xây đắp trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha