Bình Dương: Trường thích hợp đơn lẻ được phép tách thửa đất | MuaBanNhaDat

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 3/12/2019 (Quyết định số 28) về việc sửa đổi, bổ sung một vài điều tại Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND (Quyết định số 25) quy định quy mô tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên khu vực. Quyết định số 28 của UBND tỉnh giấc Bình Dương sửa đổi, bổ sung tại 3 yếu tố của Quyết định số 25, có hiệu lực thi hành kể trong khoảng ngày 15/12/2019.

Chi tiết, đối với thửa đất có rộng rãi loại đất thì việc lưu ý tách thửa chỉ ứng dụng cho một loại đất nếu đạt yêu cầu, sau khi trừ phần quy mô đất thuộc hành lang bảo kê các nhà cửa theo quy định. Trường hợp tách thửa là đất ở; đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp giao UBND thị xã, thị thị trấn, thị trấn ban hành.

Các trường thích hợp riêng lẻ có ý định tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu và luật pháp tách thửa tại quyết định này sẽ giao UBND cấp huyện thi công hội đồng trả lời để xem xét khắc phục và chỉ xem xét khắc phục tách thửa 1 lần cho hộ mái nhà, tư nhân. Những trường hợp hiếm hoi là: Tách thửa để tặng - cho phục vụ việc xây đắp nhà ở; tách thửa tại các khu tái định cư; tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do tình cảnh mái nhà gian truân; thửa đất không tiếp giáp con đường nhưng có yêu cầu tách thửa để hợp thửa với đất tiếp giáp các con phố giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới…

binh duong truong hop ca biet duoc phep tach thua dat

Một số trường thích hợp đơn lẻ có ý định tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định chỉ được xem xét, khắc phục một lần.

Hội đồng trả lời sẽ xem xét khắc phục tách thửa cho các trường phù hợp riêng biệt nói trên với vấn đề kiện như sau: Đối với đất ở, quy mô tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách là 36m2 nếu tiếp giáp tuyến phố lộ giới nhỏ tuổi hơn 20m; thửa đất mới xuất hiện và còn lại sau khi tách thửa là 45m2 nếu tiếp giáp đường lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m.

Với đất tái định cư, công trình được phê ưng chuẩn quy hoạch chi tiết trước ngày 10/10/2017. Thửa đất tách ra có bề rộng tối thiểu bằng bề rộng ô nhỏ bé nhất trong lô đất đề nghị tách theo quy hoạch cụ thể được phê chuẩn. Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu của thửa đất mới hiện ra và còn lại sau khi tách tại các phố là 100m2, đô thị là 200m2 và xã là 300m2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp phải bảo đảm thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp tuyến đường giao thông do Nhà nước điều hành.

Kích thước về bề rộng và chiều sâu thửa đất được tách với đất ở và đất nông nghiệp sẽ do hội đồng tư vấn chú ý cho phù hợp tình hình thực tiễn địa phương nhưng phải bảo đảm mỹ quan thị trấn, cấp phép xây đắp, không tác động tới đóng chai nông nghiệp và thi hành dự án.

Về trách nhiệm của tập đoàn quản lý, giả dụ như Quyết định số 25 giao Sở Xây dựng hướng dẫn việc đảm bảo gắn kết cơ sở công nghệ trong khu vực thì trong quyết định mới tỉnh Bình Dương giao tổ chức này phối phù hợp địa phương tăng điều hành chơ vơ tự xây dựng.

Phòng Quản lý đô thị, UBND cấp phố và các doanh nghiệp liên quan được giao điều hành, rà soát trơ trọi tự xây đắp trên khu vực, nhất là các khu vực có tín hiệu phân lô bán nền trái phép; chịu bổn phận trước Chủ tịch UBND thức giấc nếu để xảy ra tình trạng tách thửa không đúng pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản