Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người địa phương nước này vẫn chỉ là những người có điều kiện kinh tế eo hẹp

TQuốc thường được diễn tả là nền kinh tế lớn thứ 2 trên quả đât và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Đông đảo số liệu về vững mạnh, GDP, thương mại… cũng cho thấy tài năng này trong tương lai. Vấn đề đáng nói ở đây là nếu xét theo tiêu chuẩn sức mua tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế TQuốc trên thực tế đã trở thành số 1 quả đât.

Mặc dù vậy, phổ quát chuyên gia nghĩ là Trung Quốc vẫn chỉ là nước có năng lực tài chính thấp và thậm chí có năng lực tài chính thấp hơn toàn bộ so với Mỹ. Những con số thống kê của TQuốc chỉ mang tính chất Biểu tượng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống giàu sang mà một nước tạo ra nên có.

Một trong những yếu tố chính yếu của bàn cãi trên là sự khác lạ giữa thu nhập (Income) và sự giàu có (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng item quốc dân tạo ra được trong một năm trong khi sự phú quý của một giang sơn phải tính đến tổng nguồn lực dự trữ được của đất nước đó cùng đa dạng tiêu chuẩn khác nữa.

Yếu tố đáng chú ý nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách giữa doanh thu và sự phong phú là khá lớn so với những nước đã là non sông phát triển phần lớn năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu có năng lực tài chính thấp tại TQuốc còn khá lớn, nhiều người dân vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước lượng của chuyên gia Michael Beckley dùng số liệu của Ngân hàng thế giới (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có khả năng giàu gấp 3 lần so với China. Một trong những duyên cớ chính dẫn đến kết luận trên là lượng tài nguyên tự nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn rộng rãi so với Trung Quốc.

Chính quyền Washington cũng có những biện pháp phù hợp để giữ gìn các khoáng sản và tiêu chuẩn sống. Việc kiểm soát an ninh nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn chế nhạo khai thác dầu mỏ lúc trước đều cho thấy Mỹ có tầm nhìn ý tưởnrg trong việc giữ gìn "của nả" đất nước.

Chẳng hạn tiêu biểu nhất là Mỹ có đa dạng nguồn nước tinh khiết hơn China cũng như phổ cập chúng đa dạng hơn. Bên cạnh đó tại những tỉnh giấc miền Bắc China, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thách thức mà chính phủ chưa thể khắc phục triệt để.

Mỹ cũng là nước có đa dạng tài nguyên năng lượng như dầu hoả hơn China, vì thế họ ít phải dựa vào vào nước ngoài về nhiên liệu hơn so với công ty đối tác ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 nhân loại cũng nhân thức gìn giữ để có đa dạng đất nông nghiệp khả dụng hơn China và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông sản số 1 trái đất.

Tất nhiên, đóng góp tham gia GDP của những tài nguyên này là không đa dạng so với nhiều mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy khả năng phát triển dài hạn cũng như tiềm lực của một quốc gia giàu sang mà những nước mới nổi như Trung Quốc chưa thể đạt tới. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một yếu tố nữa làm cho đa dạng chuyên gia đánh giá TQuốc vẫn chưa thực thụ là nước giàu nằm ở mảng nhân công và giáo dục. Hình như Mỹ có toàn bộ trường đại học danh giá bậc nhất nhân loại thì TQuốc chỉ có vài trường nằm trong bảng bình chọn chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn phân tích và tập huấn được toàn bộ thế hệ kỹ năng cho Mỹ, nhân tố mà những trường đại học Trung Quốc còn lâu mới khiến cho được.

Hình như đó, khi mà Mỹ dành dụm được đầy đủ nguồn lực cho cơ sở vật chất cơ sở nhờ giảm thiểu được các trận chiến thì China đang phải tốn tiền đầu tư xây đắp lại phần lớn tòa tháp sau những năm bốn tuần chiến tranh tiêu diệt. Hình như chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà đất cho đội ngũ công tích mới từ nông thôn thì Mỹ đã có sẵn đa số nhà ở cho công trạng của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối chọi những thành phố hiện đại là một vùng quê có điều kiện kinh tế eo hẹp đang khốn khổ vì ô nhiễm tại China

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm tự hào của China thì với thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những dự án này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi cư dân chẳng đủ tiền để sử dụng.

Rõ ràng, việc Mỹ giàu sang số đông năm đem lại cho đất nước này những ưu thế mà TQuốc khó khăn lòng bắt kịp. Ví dụ như trị giá hình ảnh công ty store loạt nhãn hiệu Mỹ cao hơn hầu hết so với những tổ chức TQuốc. Thậm chí những công ty lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nổi tiếng trong nước mà không được rộng rãi người tiêu dùng nước ngoài đón nhận.

Nói đến những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một tổ chức China nào đủ xứng tầm cạnh tranh. Người tiêu dùng thế giới vẫn đang và sẽ cuồng thương hiệu Mỹ chứ chẳng mấy khách hàng nào cuồng hàng TQuốc.

Ngay cả đến mảng ẩm thực, dù món ăn China được rộng rãi người ưa thích trên trái đất nhưng phần lớn thực khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc Trung Quốc.

Hãy cùng chú ý một chả hạn lôi cuốn. Khi nói tới các tỷ phú hàng đầu quả đât như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi chú ý họ kiếm được bao phổ quát tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng tài sản của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số tài sản này được thu thập qua nhiều năm 04 tuần và đó mới là thứ khiến cho nên nhãn hàng của một "đại gia".

Dĩ nhiên, người Mỹ chẳng thể thư giãn khi TQuốc đang trỗi dậy một cách khỏe mạnh, nhưng bất cứ sự so sánh nào cũng cần những cứ liệu chi tiết và thực tiễn. Một nhà khởi nghiệp mới trỗi dậy kiếm được phổ quát tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất nhân loại đa dạng năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bat dong san