Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông báo cách thức tính lương hưu mới

Tư vấn câu hỏi của VietNamNet về ảnh hưởng của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lương hưu, tại họp báo thông báo luật chiều nay, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc yếu tố chỉnh tuổi hưu nhằm thể chế nhạo hóa nghị quyết 28 của TƯ.

Theo ông, việc này là khuynh hướng của đông đảo các quốc gia, nhất là non sông già hoá dân số. Sau khi vn duyệt y bộ luật thì vài nước chuẩn y ILO tới học tập và mua bán trải nghiệm với vietnam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung công bố cách tính lương hưu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung: Lương hưu trả từ BHXH, lương công chức, nhân viên do Nhà nước trả

Có thể đóng BHXH đủ năm để hưởng luôn

"Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với bất cứ giang sơn nào. Năm 2010 Anh mở màn cách tân điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhưng năm 2000 đã biểu tình, phổ biến nước kế bên ta đã đưa ra QH 5 năm nhưng chưa ưng chuẩn được.

Vì thế đây là phấn đấu chính trị lớn, thể hiện tầm nhìn dài, có thuộc tính kế hoạch để đi tắt đón đầu thiên hướng già hoá dân số", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thể hiện sự quan trọng.

Tư lệnh lĩnh vực lao động nghĩ rằng, yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là thi hành đa mục tiêu chứ không phải chỉ tiêu nhỏ dại nào. Trước nhất là vững mạnh kinh tế, khắc phục công ăn việc khiến cho giới trẻ, thích ứng với già hoá dân số.

Dẫn lại đánh giá của các đơn vị quốc tế, Bộ trưởng cho nhân thức, có 3 thời kỳ là dân số tiến thưởng, đang già, đã già thì vn ở quá trình đang già, thời điểm rơi vào cực điểm của già là năm 2040. vietnam đang có tốc độ già hoá dân số nhanh chóng nhất.

Trong khi, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn vì tiêu chí để bảo toàn, sản xuất bền vững của quỹ BHXH; rút dần khoảng cách cao thấp khác nhau về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của giới tính có thể cân bằng.

Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, việc yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu từ đa chỉ tiêu tương tự, đi kèm với việc sửa đổi bộ luật này thì phải sửa đổi phổ quát luật liên quan tới quyền của người về hưu và người được lợi hình thức hưu. Trước mắt, năm 2021 khẩn trương sửa đổi luật Bảo hiểm phố hội, luật Việc khiến cho.

"Nghị quyết 28 đưa ra 11 nội dung cải cách BHXH, bộ luật này mới giải quyết 1 khâu là vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu, còn 10 nội dung nữa phải nhân tố chỉnh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông Chẳng hạn việc giảm thời điểm đóng hưởng BHXH, hiện quy định 20 năm, bình quân là 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 bốn tuần phải ăn nhờ thế hệ sau.

"Bởi vậy phải vấn đề chỉnh 10 nội dung nữa trong luật BHXH như rút thời điểm đóng BHXH trong khoảng 20 năm rút xuống 15 năm để tăng số lượng người tham gia, tiến đến có thể 10 năm theo 3 nguyên lý đóng hưởng, bình đẳng và chia sẻ", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng phân tích thêm, trong pháp luật về tuổi nghỉ hưu có câu cần thiết là luật trước đây pháp luật “có thể” được nghỉ hưu sớm hoặc muộn thì lần này là “có quyền” nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo trần.

"Quyền này có thể tiến đến luật pháp trong luật BHXH là nghỉ hưu sớm hoặc muộn trước 5 năm hoặc 10 năm nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ. Đương nhiên, có thể khuyến khích bằng phương pháp có thể đóng BHXH bổ sung vào để đủ năm tuổi nghỉ hưu thì hưởng luôn, chẳng hề chờ đủ tuổi", Bộ trưởng phân tách.

Ông cho hay, từ "quyền" này rất cởi mở và ban biên soạn thảo bộ luật phải lần mò với nhau từng trong khoảng, từng chữ để quy định chứ không phải tự nghĩ ra được.

Lương hưu lấy trong khoảng quỹ BHXH

Nói về chính sách lương bổng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho nhân thức, từ 1/1/2021, ý thức phổ biến là tách lương công chức, viên chức, khác hẳn với lương hưu. Chi tiết là lương hưu trong khoảng BHXH, lương công chức, nhân viên Nhà nước trả, lương DN thì do chủ dùng lao động trả.

"Lương hưu không tác động gì sản xuất kinh doanh hay công chức, nhân viên. Lương hưu sẽ lấy từ quỹ BHXH, nên có thể phân loại có đối tượng người nghỉ hưu sẽ được nhiệt tình cao hơn.

Hiện, lương người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, càng nghỉ hưu về trước càng thấp, càng gian khổ nên đến đây phải điều chỉnh theo phương pháp đó", chủ tịch ngành LĐTB&XH nói.

Ông cũng thông tin thêm, bộ luật Công lao không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm yêu cầu mà sẽ mà mở rộng hơn ở 34,5 triệu đứa ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ công sức.

Trong khoảng đó số lượng đóng bảo hiểm tăng cao, kể cả tự nguyện và người cao tuổi khi về hưu có thụ hưởng trong khoảng BHXH, đây là 1 trong 2 trụ cột quan trọng nhất trong chuỗi hệ thống an sinh của người công trạng.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat