BĐS năm 2020: Đất nền và thông thường cư tiếp diễn thu hút, Condotel gặp mặt không dễ dàng

Tại Hội nghị Bất động sản vietnam 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc điều hành trang Batdongsan cho biết, dù số lượng dự án kết thúc giảm mạnh trong năm 2019 do tập đoàn quản lý siết chặt cấp phép cho các dự án mới và nhân tố chỉnh hệ số rủi ro với các khoản mượn bất động sản nhưng hoạt động mua bán vẫn hấp lực mạnh mẽ mối quan tâm của người tiêu dùng.

Cụ thể, lượng tin đăng các loại hình bất động sản trong năm 2019 tăng 42%, chừng nhiệt tình của người mua tăng 2,8% so với cùng kì năm ngoái. Khác lạ, đất nền vẫn là loại hình được thân mật nhất trên cả nước ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tỉ lệ nhiệt tình lần lượt là 43%, 46% và 50%. 

Tại nhì thị trấn lớn là Hà Nội và Tp.HCM – nơi quỹ đất hạn hẹp, tầm thường cư là loại hình được quan tâm nhiều nhất với khoảng 30% khách hàng tìm kiếm, kế tiếp là đất nền với chừng ân cần là 22% tại Hà Nội và 15% tại Tp.HCM.

Ngoài các tỉnh giấc, thành phố lớn, năm 2019 có thêm phổ thông thị thành khác cũng thú vị được sự thân mật lớn đến đất nền. Trong đó, hạn độ nhiệt tình đất nền tại Quảng Ninh tăng 104%, Hải Phòng tăng 52%, Bình Thuận tăng 164%, Lâm Đồng tăng 82%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 48%, Đồng Nai tăng 22%...

Được mệnh danh là kênh đầu cơ vua, đất nền cũng là phân khúc tạo sóng mạnh bạo nhất trên hoạt động mua bán. Từ đầu năm 2019 đến nay, sốt đất toàn cục đã diễn ra tại phổ quát địa phương trên cả nước. 

Đơn cử, sốt đất tổng thể ở Đà Nẵng thời điểm 04 tuần 1/2019 hay việc khánh thành phổ biến nhà cửa lớn dẫn tới sốt đất tại Vân Đồn thời điểm bốn tuần 2 và bốn tuần 3. Một loạt địa phương khác cũng diễn ra sốt đất như Bình Thuận (dự định triển khai trường bay Phan Thiết); Phú Quốc xin chủ trương kiến thiết thị trấn; 4 quận ven tại Thủ đô khi có tin tức lên huyện; Bình Dương có tin tức 2 thị xã lên thị trấn tham gia bốn tuần 10…

"Trong mai sau, đất nền tại các thức giấc, thành phố bao quanh Thủ đô và Tp..HCM vẫn tiếp diễn duy trì hạn độ ân cần cao đối với các nhà đầu tư cá nhân và cả các nhà đầu tư. Thị phần BĐS liền thổ gồm nhà riêng, nhà phố sẽ vẫn duy trì định hình về giá và vẫn có thể tăng giá tại các trọng điểm, thị trấn lớn trong thời điểm tới", vị này thể hiện sự quan trọng.

Đối với sản phẩm Condotel, theo ông Anh, Condotel được nhiệt tình phổ biến hơn biệt thự nghỉ dưỡng. Cụ thể, tỷ lệ chừng thân mật đối với vi la nghỉ ngơi là khoảng 44% thì với condotel là 56%.

Dĩ nhiên, một điểm đáng quan tâm là giá loại hình này lại đang có khuynh hướng giảm. Cụ thể nếu năm 2018, giá làng nhàng condotel cả nước gần 40 triệu đồng/m2 thì tới năm 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng, giảm 8%.

Cũng theo thống kê của kênh tin tức về dự án Condotel, khu vực Hà Nội đang có sự đon đả rất lớn đối với item Vinpearl Condotel, chiếm giữ 38,2%; tiếp tới là Tp.HCM với 21%, còn lại là các khu vực khác.

"Năm 2020 sẽ là một năm gian nan khi chủ đầu tư đang mất niềm tin tham gia loại sản phẩm này", ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá. Tuy vậy, thị phần BĐS nghỉ dưỡng vẫn có phổ quát tiềm năng.

Can dự đến những lùm xùm về dự án Condotel thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Anh nghĩ là, chủ chốt khởi hành trong khoảng bí quyết khiến cho cùng sự chưa rõ ràng về pháp lý. Thậm chí, qua trao đổi với phổ thông đơn vị ở nước ngoài thì việc cam kết cố định trong lâu dài cùng mức lợi nhuận suất cao chỉ có ở Việt Nam.

"Cam đoan thời điểm dài sẽ không hợp lý đối với diễn biến hoạt động mua bán vốn rất khó đoán. Nhân tố quan trọng là chủ đầu tư nên đổi mới sự cam đoan với các chủ đầu tư, dựa trên tình hình thực tiễn hơn", ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Vị này cũng nghĩ rằng, thay vì đưa ra mức cam đoan quá cao trong thời gian dài, nên đưa ra cho chủ đầu tư thấy những con số rõ ràng, tham số minh bạch cùng những chắc chắn phù hợp. Còn phía nhà đầu tư, nên thận trọng với quyết định đầu tư, đừng chỉ nên nhìn tham gia con số lãi suất cam kết.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon