Buộc phải đưa 3.400MW điện gió Kê Gà tham gia Quy hoạch Điện nước nhà

"Thăng Long-Wind" là công trình điện gió có công suất lớn nhất hiện nay được Bộ Công Thương bằng lòng chấp hành khảo sát, tìm hiểu để tiến đến đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Dự án này vốn được nhân thức tới với tên “điện gió Kê Gà” - một dự án điện gió ngoài khơi có công suất kiến tạo lên đến 3.400MW, với tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ đô la.

Theo các tính toán của chuyên gia, nếu như dự án có thể bảo đảm mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về hình thức giá khuyến mãi 9,8 cent/kWh đối với các dự án điện gió xa bờ (đối với công trình xong xuôi trước thời gian tháng 11/2021) thì kỹ năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Vì vậy, hy vọng lớn nhất của chủ đầu tư là sớm được công ty chức năng đánh giá, bổ sung dự án vào Quy hoạch Điện lực Nước nhà, để đẩy nhanh tiến độ chấp hành.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một ưu thế của vietnam.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp rất nhiều lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ ko phải chỉ phát khi trời sáng, ban đêm không phát. Mà Việt Nam là non sông có bờ biển dài trên 3.200 cây số, ví như chúng ta khai thác được rộng rãi dự án điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể sản xuất hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Cho nên, nên nghiên cứu phát hành điện gió ngoài khơi trở thành mũi nhọn, trở thành nòng cốt để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông Nai lưng Viết Ngãi nói.Ông Nai lưng Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nghĩ rằng, nếu sớm được khai triển, năm 2023 sẽ kết thúc quá trình 1 của công trình, đóng góp cho hệ thống điện tổ quốc khoảng 600MW, điện lượng có thể sản xuất lên đến 4 tỷ kWh/năm. Khi xong xuôi dự kiến vào năm 2027, toàn cục dự án với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên tới 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

Việt Nam có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước lượng đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tất nhiên, hiện giờ vn mới đưa vào một vài công trình điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn lờ lững so với mức 800 MW vào năm 2020 theo kiến tạo tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với địa điểm của công trình ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind nếu được triển khai thắng lợi ngoài việc sẽ cung ứng một lượng điện năng tinh khiết rất lớn cho hệ thống điện vietnam, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của vietnam, khác biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Chung, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận nghĩ là, việc đầu tư các dự án điện gió là thích hợp với định hướng tạo ra các nguồn năng lượng tái hiện và năng lượng sạch sẽ và phù hợp với mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng tinh khiết của non sông./.

Theo Nguyên Long

VOV


Tham khảo thêm: bds