Cao nhân luôn ẩn chính mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm

Tam Quốc không chỉ là thời loạn mà còn là thời gian sản xuất hiện hầu hết anh hùng. Đương nhiên, thời cổ điển, thông tin có phần khép lạ mắt, một người dù có tài nhưng không được người nào biết đến thì cũng là uổng phí. Vậy là sao để người khác nhân thức bản thân mình có kĩ năng? Cái này cần có người khác cân nhắc, yêu cầu phiên bản thân và Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy là một chọn lựa vô cùng sáng giá, ông đức cao vọng trọng, có địa vị và danh tiếng khăng khăng trong xã hội, những lời nói của ông luôn được người khác xem trọng.

Bạn dạng thân Tư Mã Huy cũng là một người rất có mắt nhìn người, những người mà ông yêu cầu, sau này đều trở thành người có tăm tiếng lẫy lừng, đóng những vai trò khá cần thiết trong công cuộc tam phân trần giới.

Tư Mã Huy (?- năm 208), tự Đức Túa. Là người Dĩnh Xuyên (nay thuộc tỉnh Hà Nam, TQuốc), là một danh sĩ cuối thời Đông Hán, thông suốt kinh học, có biệt hiệu là "Thủy Kính". Tư Mã Huy phong thái thanh lịch, rất có mắt nhìn người, ông từng trưng bày Gia Cát Lượng và Bàng Thống cho Lưu Bị, tuy nhiên, kĩ năng của ông lại chưa bao giờ được rạng ngời, cuộc thế cũng rất "yên ắng".

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 1.

Theo lịch sử biên chép, Tư Mã Huy không chỉ rất thanh nhã mà còn có một phong độ hiên ngang, bác học đa tài, ông thông hiểu đạo học, kì môn, binh pháp, kinh học, là một trong thiên tài cá biệt "giỏi toàn vẹn" trong Tam Quốc. Hơn nữa, cầm nghệ của ông cũng vô cùng cao, ông có thể đàn lên những khúc vọng lay động núi đất nước nước, cái thế vô song, là "người tài hơn" trong câu nói "người nhiều năm kinh nghiệm còn có người tài hơn", tất nhiên, ông lại lựa chọn cho mình bí quyết sống ẩn dật, lánh xa sự thế người yêu.

Thủy Kính tiên sinh có một màn xuất hiện khá chớp nhoáng trong Tam Quốc, nhưng những lời dự báo của ông lại trường tồn suốt cả câu chuyện. Ngay khi chạm mặt được Lưu Bị và tiến cử Gia Cát Lượng cho Diêm sinh thúc, ông đã dự báo trước được rằng Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm, "Gia Cát Lượng chạm mặt được minh chúa song không gặp gỡ thời. Đáng nuối tiếc thay!"

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 2.

Sự thật lịch sử cũng đã chứng minh những lời dự báo của ông là hoàn toàn đúng đắn. Hán thất lúc này vốn dĩ đã là "gỗ mục không khắc được tượng", nhưng Lưu Bị lại luôn muốn đi ngược lại với ý trời, Gia Cát Lượng cũng cố gắng hết chính mình cho tương lai tam phân nhân gian. Trận Di Lăng càng như một điềm báo xấu cho những tinh nhanh của Thục Hán, Lưu Bị bệnh không khỏi, mọi bổn phận đổ dồn lên đôi vai của Gia Cát Lượng, ngũ hổ tướng, người chết, người bệnh, Thục Hán đứng trước nguy cơ "đổ vỡ bờ", muốn phá hủy Tào Ngụy và Đông Ngô chẳng khác nào nằm mơ giữa khi trời sáng.

Kết cuộc thì người nào cũng biết, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng vì quá lao lực mà cũng ra đi ở độ tuổi 53, một độ tuổi cũng không quá già... Vậy là lời dự báo "không chạm chán thời" năm đó của Tư Mã Huy đã hoàn toàn ứng nghiệm.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản