Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Phiên bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... lãnh đạo không quay lại đón như đã hẹn

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhị phe: Khối Đồng Minh đối chọi với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Trận chiến đã xong xuôi tham gia năm 1945, với thành công thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn đến tính đúng sai của các bên trong cuộc. Câu chuyện cần niềm nở lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Bản trong cuộc chiến lần này. Đó là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu tinh thần nghĩa vụ lớn đến mức toàn bộ vứt bỏ đến nửa đời người.

Những người lính yêu nước hàng đầu

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở huyện Wakayama, ở phía Tây Nhật Bạn dạng. Lớn lên trong nước Nhật, như bao người nam nhi khác, Onoda mang theo trên mọi chặng các con phố mình đi niềm tự hào và lí tưởng dịch vụ Quốc gia.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bản tuyển mộ tướng sĩ và Hiroo Onoda tức thời gia nhập quân đội tôn thất Nhật Phiên bản khi đủ 18 tuổi, từ đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi trận chiến sắp ngã ngũ, ông được cử đến công việc cùng đồng đội đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên mặt trận Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, chỉ huy của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, tuy vậy nào cũng không được tự sát mà phải đương đầu tới cùng.

"Cuộc chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh đi về. Cho đến lúc đó, kể cả khi lực lượng của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp tục hướng dẫn họ" - đó là những lời sau cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác tới một địa điểm khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã chẳng thể ngờ được rằng lời nói của chính mình có sức nặng đến thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời bản thân mình, trung úy Onoda đã thi hành đúng những gì cấp trên phó thác, không sai tới một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện tại được Phillipines xây rào bảo tồn, biến thành một địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đối với khách tham quan

30 năm vẫn đấu tranh, gây bao thảm kịch vì tinh thần nghĩa vụ

Quân số của bộ đội Nhật trên đảo càng ngày càng sụt giảm và không thể kết hợp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của quân nhân Mỹ, Onoda tiếp diễn đấu tranh với 3 anh em của bản thân mình là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh hai Yuichi Akatsu. Họ lập tạm bợ một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống riêng biệt với xã hội bên ngoài.

Vị chiến binh và anh em cứ như vậy tiếp diễn, thi hành nhiệm vụ chính mình được ủy thác mà ko phải nhân thức rằng chỉ ít lâu sau đó, tham gia ngày mùng 2/9/1945, Nhật Phiên bản kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bè bạn. Qua đó đặt dấu chấm hết cho thế cuộc chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người địa phương địa phương khởi đầu rải truyền đơn để công bố cho các binh sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Hàng ngũ bốn người của Onoda tuy thu được những khuyến cáo này, nhưng vì nghĩ rằng đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, nhất định không xuống núi.

Kể từ đó, họ sống một thế cuộc du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần yếu phẩm từ người địa phương địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi phi cơ thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Bản Tomoyuki, thư tay và ảnh từ mái nhà của ba người, không một khách hàng nào chịu tin chiến tranh đã thật sự kết thúc. Ngược lại, việc này còn có vẻ phản tính năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "thủ đoạn" càng ngày càng tinh xảo của địch.

Sự dự phòng này căng thẳng tới nỗi: bất kì cuộc chạm mặt nào với dân cư Phillipines địa phương cũng đều kết thúc bằng tiếng súng. Nghĩ là những người mặc thường phục này thực chất là quân Đồng chí đóng giả, chẳng nghĩ suy, ba người gặp mặt người nào cũng thẳng cánh bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "làm cho nhiệm vụ", tấn công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và thu thập tin tức tình báo.

"Trận chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, khi mà nhóm của Onoda cứ giảm dần theo thời gian. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bạn bè, trốn khỏi nơi tập hợp để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada mệnh chung khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tấn công nhóm này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết mổ trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một chính mình Onoda trong trận chiến không hồi kết. Mọi chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp diễn ví như như thường có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được sắm thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và hai người đã có một cuộc trao đổi khôn xiết nhẹ nhàng. Cùng là người Nhật, Suzuki thuận tiện lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông quay về Nhật Bạn dạng.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và chính trực từ chối. Tất nhiên bằng sự tâm huyết của bản thân mình, Suzuki nhất quyết phải mời cho bằng được vị trung úy khác lạ này hồi hương – và thế là ông đã giao thông với vị chỉ huy lúc trước của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hứa hẹn trở về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một tháng sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thi hành lời hứa đó, trực tiếp hoàn thành nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người bộ đội với lòng chung thủy và kỉ luật thép. Onoda kính cẩn cúi chào lá cờ Nhật Bạn dạng, trao trả thanh kiếm samurai và tổng thể tranh bị trong bộ binh phục ông đã kiêu hãnh khoác trên bản thân mình gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được chỉ đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã thịt chết 30 người vô tội. Hiroo Onoda đi về nước và trở thành cực kì nổi tiếng – nhưng lại ko phải êm ấm.

Cảm thấy khó khăn hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những trị giá truyền thống trong lòng thị trấn hội Nhật Bản mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và thành lập trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh qua đời ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự thủy chung tuyệt đối và lòng yêu nước bạt mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon