CEO trẻ san sớt về việc suýt chết vì khiến cho việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ti lớn... là những cái bẫy có thể thịt bạn bất cứ lúc nào

Bỏ 12 năm học từ cấp 1 tới cấp 3 cộng thêm 4 tới 5 niên học Đại học, tính ra chi phí cũng tốn tới tiền tỷ, thế nên bạn nào cũng muốn ra trường phải kiếm ngay được một công tác lương cao, ở một tổ chức kinh doanh có danh tiếng, có vị trí tốt... như một cách lấy lại số tiền to đùng đã dành để đầu cơ cho việc học. Và đã đâm đầu vào làm cho, khách hàng nào cũng muốn nhanh chóng chiến thắng, lập cập giàu sang và vòng xoáy lặp lại là đa số chúng ta phải tấn công đổi bằng sức khoẻ, bằng những mối quan hệ càng ngày càng tệ đi, bằng sự cáu bẳn trong tính bí quyết và thậm chí là cả cái chết.

Jack Ma từng nói: "Nếu các bạn 20 - 30 tuổi, đừng nên đi mua một công ti lớn, mà hãy đi mua một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho tương lai của bạn hơn là một công ty tốt." Đấy, vậy nên người mua mới tốt nghiệp đừng quá đặt áp lực cho mình phải có được việc ngon, lương ổn, công ti có name... Đây là quãng thời gian nên đầu cơ cho việc học hỏi từ từ, vì nếu vật vã kiếm tiền một phương pháp thiếu khoa học, thiếu khôn ngoan để rồi kiếm được lấy cái kết đáng ai oán như đa dạng trường phù hợp bỗng nhiên ngột ra đi trên mạng xã hội thì thật không đáng.

Tiếp theo chuỗi bài viết về trải nghiệm đi khiến cho những thanh niên, mới ra trường , bữa nay sẽ là đúc kết trong khoảng một CEO trẻ từng đối mặt với cái chết và đã đi qua được ngưỡng cửa chênh vênh mà rộng rãi người đang bận rộn phải. Tác giả của bài viết này là anh Jason Nguyễn - cựu du sinh viên viên trường Đại học nước nhà Singapore; Sáng lập và giám đốc điều hành của một tổ chức kinh doanh start-up ở TP.HCM...

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Jason Nguyễn - Sáng lập và giám đốc điều hành của một tổ chức kinh doanh start-up ở TP.HCM

Địa điểm tốt, lương cao, công ty lớn là những cái bẫy ngọt ngào

Cả tuần qua dân chúng nói nhiều tới chuyện người trẻ làm cho việc quá sức, có cả những cái chết không hy vọng như lời cảnh thức giấc đến những bạn nào đã và đang thử thách giới hạn phiên bản thân. Là một người từng cắm đầu làm cho việc và nô giỡn với sức khỏe nên hơn ai hết, mình hiểu rất rõ cái giá mà mỗi người có thể phải trả. Sau rộng rãi ngày quan sát và suy nghĩ, bản thân mình quyết định chia sớt những trải nghiệm & tầm nhìn cá nhân. Hi vọng sẽ giúp ích cho những giới trẻ đang ngày ngày vật lộn với con quỷ mang tên "công tác quá sức".

Bản thân mình từng khiến cho một công ty đa giang sơn khi mới đi về vn. Vì là tổ chức với nhiều nhãn hiệu nên khối lượng công tác mà phòng marketing phải gánh là cực kì lớn. Một ngày khiến việc của bản thân mình luôn khởi đầu từ 8h sáng và hoàn thành vào 12h đêm. Công ti trở thành nhà, ăn uống ngủ nghỉ giải trí đều diễn ra trong văn phòng. Thậm chí có những thời gian chạy công trình cả tuần liền chính mình không nhân thức ánh sáng mặt trời hay hoàng hôn trông như thế nào. Địa điểm tốt, lương cao, công ti lớn là những cái bẫy ngọt ngào, làm cho chính mình chẳng chú ý sự xáo trộn về mọi mặt như sức khỏe giảm sút, mối quan hệ với anh em - người nhà dần xấu đi, tính cách cộc cằn, khó khăn đoán hơn xưa.

Tụi mình có rất nhiều: tiền bạc, địa vị, sự trọng vọng nhưng lại thiếu một cuộc sống giống-người-bình-thường. Bạn có nhớ hình ảnh của mấy con zombie lào phào, lê lết không có chút sức sống nào không? chậm triển khai chính là phòng mình lúc đó. Tay vẫn gõ, miệng vẫn lẩm bẩm - nhưng sinh lực là con số 0, chẳng người nào nói cười với khách hàng nào. Vì tổng thể thời gian đã bỏ ra cho công tác nên cuộc sống tư nhân của tụi chính mình là một mớ hỗn độn. Các chị có gia đình nếu như không li dị thì cũng li thân vì chồng con không chịu được cảnh cả bốn tuần chẳng được gặp gỡ cung phi, gặp gỡ mẹ. Các anh trai đơn côi thì mất luôn khả năng hẹn hò vì ngoài số má, thủ tục, hợp đồng thì có nhân thức gì đâu? Quăng ra đường là lơ ngơ như con nít 4-5 tuổi.

Thành tựu công tác tỉ lệ nghịch với trạng thái sức khoẻ - đây là thảm kịch của phổ biến người trẻ tân tiến

Bệnh viện từ chối vì không cứu nổi. Mình hoàn toàn tuyệt vọng, nhưng gia đình thì không. Ngay cả khi chỉ còn 0,001% hi vọng, ba vẫn chở bản thân mình đi khắp Sài Gòn trên chiếc xe máy lốc cốc, sắm bác bỏ sĩ tốt khắp hang cùng ngõ hẻm. May sao gặp được một giáo sư phân tích về phổi và cho mình uống thuốc suốt 9 04 tuần trời. Trong khoảng một đứa chẳng thể cứu chữa, lá phổi của chính mình hồi phục không còn một vết sẹo.

Dù thoát khỏi thần chết nhưng vì phải dưỡng bệnh trong phổ quát tháng trời nên mình mất gần như: BĐS đóng băng, công ti mới kiến thiết thua lỗ và nợ hơn 1 tỷ đồng, nửa kia thì bỏ sang Mỹ với người mới. Phải rất lâu sau bản thân mình mới có thể lên Sài Gòn để khiến cho lại trong khoảng đầu và trả hết số nợ trên.

Mình nói ra những vấn đề này không hề để kể khổ, mà vì muốn người mua trẻ cảm thấy đồng cảm, không chỉ bạn mà ngay cả bản thân mình cũng từng phải trả giá cho hành động tiến công cược mạng sống để chạy theo công tác. Mình đã hên vượt qua và kịp thức thức giấc, nhưng phần nhiều người đã chẳng thể khiến cho được điều gần giống.

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Giữa cái thời đại mà ai cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3.

Với bản thân mình công tác cũng như một quãng chạy, bản thân thích là một VĐV chạy bền, kiên trì và ngày càng tiến xa hơn so với việc biến thành một người chạy đến đứt cả hơi nhưng chỉ được một quãng ngắn. Công việc có tốt tới mấy, có giúp bạn kiếm phổ quát tiền rộng rãi tới bao lăm cũng chẳng thể bù đắp lại những tổn thất về sức khoẻ, ý thức hay tình cảm và sự gắn bó với những người xung quanh.

Giữa cái kỷ nghuyên mà ai cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ đến thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3. Thành tựu công việc tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là thảm kịch của nhiều người trẻ tiến bộ. Job hầu hết nhưng cả 04 tuần trời không được rỉ tai với cha mẹ. Có tiền để sắm đủ thứ hàng hiệu nhưng nuốt một dĩa cơm cũng thom thóp lo sợ. Đi ngao du toàn những nơi sang xịn nhưng thời điểm nghỉ dưỡng chỉ tính bằng phút. Sắm được một cái giường thật to nhưng chưa từng có một giấc ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn và bản thân đều được khuyên rằng hãy lao động nghiêm trang, nỗ lực khôn cùng vì tuổi xanh không chờ đợi. Nhưng chẳng khách hàng nào nói rằng hãy nghỉ dưỡng khi cảm thấy mỏi mệt, hãy nhiệt tình tới sức khoẻ và lắng tai phiên bản thân. Mỗi một cái nhói nhẹ, một vài phút mê man hay cơn đau lưng chớp nhoáng - đó đều là những dấu hiệu từ bên trong cho thấy bạn đang không ổn. Hiện giờ bạn có thể tự răn "không sao đâu" nhưng có chắc mai sau, tuần tới, 04 tuần sau hoặc một năm nữa bạn vẫn tự tín với câu trả lời đó?

Trên đời này cái gì cũng có thể đáp ứng được, nhưng chết thì không. Hôm nay bạn ổn chứ?

Theo Thủy Tạ

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha