Châu Á đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng giá trị 800 tỷ USD?

Dân số ở châu Á đang tăng lên, và người tiêu dùng đang yên cầu thực phẩm bình an hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi phí dành cho thực phẩm sẽ tăng hơn gấp đôi - từ 4 nghìn tỷ USD tham gia năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ đô la tham gia năm 2030, công bố "Thử thách về vấn đề thực phẩm của châu Á" được công bố vào tuần trước cho nhân thức.

Theo các tác giả của thông báo do PwC, Rabobank và công ty đầu tư Temasek của Singapore biên soạn, "nếu như khoản đầu cơ này không thành thực tế, chúng tôi tin rằng ngành nghề công nghiệp này sẽ phải vất vả để theo kịp yêu cầu, dẫn đến những kết quả về lương thực kém hơn cho dân số châu Á".

Tại sao châu Á đang phải đương đầu với điều lương thực?

Theo báo cáo được công bố vào ngày 20/11 mới đây, "châu Á hiện chẳng thể tự nuôi sống chính mình, mà phải dựa vào hàng nhập khẩu qua các chuỗi cung cấp dài trong khoảng châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Yếu tố đó phù hợp với phân tích từ một thông báo của Hội nghị Liên kết quốc về thương nghiệp và phát hành năm 2018. "Nhìn tầm thường, các non sông ở châu Mỹ, Đông Phi và Nam Á là những nhà xuất khẩu thực phẩm ròng, trong khi số đông phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn là nơi nhập khẩu thực phẩm ròng", thông báo "Thống kê và xu hướng chính trong thương mại quốc tế" cho biết.

Điều đó có tức thị châu Á phụ thuộc tất cả tham gia các đất nước khác để phục vụ một trong những ý định căn bản của đất liền này.

"Thực phẩm là một chủ đề mẫn cảm và phổ quát trận chiến tranh cũng như phổ biến cuộc nổi dậy nội bộ đã xảy ra trong lịch sử cũng là vì thực phẩm. Và vấn đề đó có thể sẽ tiếp tục là như thế", Richard Skinner, trưởng bộ phận kế hoạch và hoạt động khu vực Thái Bình Dương của PwC, nói với truyền thông một ngày trước khi công bố trên được lên tiếng.

"Chúng ta hiện rất phụ thuộc vào những nước khác về công nghiệp và thực phẩm. Và ví như không giải quyết yếu tố này, sẽ có đa dạng nhân tố ở ngưỡng cửa của chúng ta", Skinner phát biểu thêm.

Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng sẽ khiến cho ngày càng tăng các nhân tố của khu vực bằng bí quyết gây ra những khó khăn về nguồn cung, cũng như cô động giá cả. ví dụ, thời tiết hà khắc có thể khiến cho giảm năng suất cây cỏ và đổi mới chế độ trồng trọt, lên tiếng cho biết. Lượng đất trồng trọt cho mỗi người ở châu Á dự định ​​sẽ giảm 5% vào năm 2030, lên tiếng viết.

Ngoài ra đó, dân số Châu Á có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập niên tới - tương đương với một tổ quốc Indonesia khác, công bố cho hay.

"Khi bạn khởi đầu gộp đầy đủ chúng lại với nhau, cho dù đó là sự thay đổi khí hậu, dân số ngày càng tăng, người tiêu dùng khó tính hơn, thì hồ hết những thứ đó sẽ là một bức tranh khá đáng sợ", Skinner nói với CNBC. "Giả dụ không giải quyết nhân tố này, chúng ta sẽ rơi tham gia một tình hình trong 10 năm đến".

800 tỷ USD sẽ trở về đâu?

"Có một thời cơ đầu cơ giá trị 800 tỷ đô la Mỹ trong ngành công nghệ thực phẩm nông nghiệp ở châu Á cần được lấp đầy trong thập niên đến", Skinner nói, song song cho nhân thức thêm rằng kĩ nghệ, mà là khác lạ sự thay đổi, sẽ là điều mấu chốt.

Khoảng người ấy khoản đầu tư đó có thể tới Trung Quốc, theo báo cáo.

"Thời cơ lớn nhất cho ngành thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có nhẽ là ở Trung Quốc, Anuj Maheshwari, giám đốc điều hành của Temasek, phát biểu với truyền thông vào hôm thứ Ba. chậm triển khai là vì các công ti nông nghiệp mà dùng những công nghệ không người điều khiển hóa lanh lợi đã tồn tại sẵn ở quốc gia này, ông nói thêm.

chả hạn, công ty DJI có hội sở tại Thâm Quyến chế biến tàu bay không người lái dịch vụ cho nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu và phân bón, và tậu ra nguồn dịch bệnh. Công ti công nghệ Trung Quốc này đã chiếm được hơn 70% thị phần tàu bay không người lái dân dụng quả đât trong năm 2018, theo Skylogic Research, công ti chuyên phân tích về máy bay không người lái, cho biết.

Các tác giả của công bố nghĩ là đó là lý do vì sao các thành phố của TQuốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trọng tâm thay đổi về thực phẩm nông nghiệp tiềm năng. Những nơi này có kinh nghiệm về thực phẩm nông nghiệp, môi trường pháp lý khỏe khoắn bỏ ra cho các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp và kỹ năng có tài năng cạnh tranh, theo lên tiếng. Với số đông những điều đó, họ đã sẵn sàng thúc đẩy thay đổi và đầu tư trong ngành này.

Singapore và thành phố Bangalore của Ấn Độ, cùng rộng rãi nơi khác, cũng được xem là những trọng tâm tiềm năng.

"Có nhẽ một ngày nào đó người tiêu xài sẽ chọn lựa và trả đa dạng tiền hơn cho một loại thực phẩm nào đó vì trên đó có dán con tem phê ưng chuẩn của Singapore hoặc Bangalore", báo cáo viết.

"‘Được đóng gói với công nghệ Singapore’ có thể biến thành một dấu ấn khu vực đáng tin cẩn cho thực phẩm Đông Nam Á trong những năm tới".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh