Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ ban đầu, Mekong Capital đang tính liệu gì với thương hiệu trang sức Precita?

Trong bối cảnh phân khúc trung và thượng lưu gia tăng, yêu cầu làm đẹp qua trang sức ghi kiếm được một công đoạn dài phát triển tương ứng và dự đoán tiếp tục trong mai sau. Đồng thời quá trình dịch chuyển khuynh hướng tiêu dùng mới diễn ra lập cập, chuỗi bán từng cái trang sức vietnam đang lên ngôi – minh chứng là sự thắng lợi đến nay của Tập đoàn Vàng bạc rubi Phú Nhuận (PNJ) - tăng trưởng lợi nhuận bằng lần, đặc biệt thời kỳ 5 trở lại đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Thị trường trang sức Việt Nam còn nguyên sơ, tương tự TQuốc 9 năm về trước

Dù rằng đổi mới đáng kể, hoạt động mua bán trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn kiếm được là nguyên sơ, tương đương bức ảnh Trung Quốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi bình chọn các nhà bán từng cái trang sức tại vn hiện giờ đều chia thị phần theo chất liệu; tức phân loại item, ra mắt và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên chất liệu phân thành. Tương tự, trải nghiệm nhìn trong khoảng thị trường China, ngành nghề trang sức Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ sơ khai – nơi người tiêu dùng phần lớn chọn lựa sắm theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán từng cái trang sức phong cách quốc tế có danh tiếng tại HongKong – chia sẻ.

Phân tích sâu về nét hệt nhau từ hoạt động mua bán tiến thưởng tới trang sức giữa vn và quốc gia hàng xóm, vị này nhớ lại, người China bí quyết đây hàng thập kỷ, vàng cũng giống như cải bắp được bán theo cân. Trong đó, giá tiến thưởng bất định mỗi ngày, nếu rau bữa nay một cân giá thế này ngày mai giá sẽ khác.

Theo thời điểm, việc bán thô quà – của nả nặng vốn, được mua bán mỗi ngày với giá cả liên tiếp đổi mới – đã tạo áp lực cho thị trường. Thậm chí nhà bán tiến thưởng TQuốc lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một rủi ro vô cùng lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, giữ vững.

Hoạt động mua bán sau đó bước tham gia công đoạn mới, buôn bán trang sức phát triển, thị hiếu người dân cho tới nay không còn lưu tâm rộng rãi tới nguyên liệu trang sức; thay tham gia đó sẽ lựa chọn sắm phổ thông hơn theo dòng vật phẩm, câu chuyện, từng dấu mốc cuộc thế: hay hiểu nôm na, tậu trang sức theo dòng xúc cảm.

Đây cũng chính là xu hướng mai sau tại vietnam, ông Kenneth thể hiện sự quan trọng, trong thời kỳ mọi thứ thay đổi nhanh thậm chí người Việt chỉ mất khoảng 5-6 năm để bước sang yêu cầu mới.

Với kinh nghiệm 16 năm lĩnh vực tiêu dùng nói bình thường và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về vn, ưng chuẩn tân binh Precita. Nhận lời nhập cuộc vào HĐQT từ Mekong Capital, ông Kenneth đóng vai trò cố vấn kế hoạch sản phẩm, tái cơ cấu, định vị nhãn hiệu - thị phần người mua tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ ban sơ

Được nhân thức, Precita là nhãn hiệu thuộc CTCP Quà bạc Đá quý Bến Thành (BTJ). Tháng 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức cung cấp tiền và trở thành cũ rích đông chi phối của BTJ, trong đó đại diện quỹ là ông Chris Freund đảm nhiệm ghế Chủ tịch.

Hơn 3 năm tái cơ cấu tổng thể từ bán buôn sang bán từng cái, Precita hiện chuyên về chất liệu quà ý, khác biệt gây xem xét đối tượng mua hàng với phổ quát kiến tạo được đánh giá có phần khác lạ.

Với 2 thương vụ đầu cơ thắng lợi lĩnh vực bán lẻ tại Thế giới Điện thoại (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt tiêu chí chiếm đoạt lĩnh thị phần từ các khu chợ truyền thống, gấp rút đạt 13 siêu thị tại Tp.HCM và Thủ đô đồng hành mạng lưới thương nghiệp điện tử tạo ra tương đối tốt. Vấn đề này biến thành thấp thỏm cho các cổ hủ đông của PNJ, cực điểm mối nhiệt tình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 quay quanh yếu tố khó khăn trước tân binh Precita.

Đương nhiên, quá trình mở rộng siêu thị của hãng chẳng phải dễ dàng trong khi quy mô hiện hữu vẫn còn bỏ xa kẻ thù, đa dạng sự cố diễn ra và thây mặt Precita vừa mới đây cũng thừa nhận kế hoạch mở rộng kênh offline phải xác định làm chậm trễ lại. Hơn nữa, với lĩnh vực bán từng cái trang sức và tên tuổi còn khá mới, vấn đề trọng tâm đặt ra cho Precita là khiến nhãn hiệu.

Chưa thành với kế hoạch lúc đầu, thây mặt Precita cho nhân thức Công ti đang lên một hướng đi mới, tiến công ngách và xây dựng nhãn hiệu theo hướng "gắn kết xúc cảm" – đón đầu khuynh hướng tiêu dùng trang sức mới tại Việt Nam.

Tiêu chí đạt 30 cửa hàng tới năm 2020, tiếp tục tăng gấp đôi sang năm 2021

Quan sát và thấy được có một bộ phận khách hàng không hài lòng về những khu chợ hiện tại, đó là lý do Precita gia nhập thị trường, ông Kenneth nói. Ưu điểm của hãng là tiến thưởng ý, và tập trung tham gia kiến tạo, song song kênh thương nghiệp điện tử phát hành giúp Precita đi sát với thiên hướng bắt mắt hiện thời.

Xác định tăng nhanh kênh online trước để tạo ra nhãn hàng, đến nay Precita ghi kiếm được tốc độ phát triển lên trực tuyến lên tới 409%/năm, mức tăng lãi tham gia khoảng 32%. Nhắm tham gia phân khúc khách hàng trẻ (hơn 70% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thuộc về độ tuổi 18-24), thây mặt hãng xác định phải tạo ra thương hiệu, bởi lề thói của người trẻ không chú ý vào việc tìm hàng tại khu chợ.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Tất nhiên, giá trị giao dịch bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn phổ biến so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu đồng so (offline) so với 4 triệu đồng (trực tuyến). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường đối tượng mua hàng tiềm năng sẽ tìm hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên đến 35,73%, khi mà con số kênh trực tuyến chỉ đạt 0,1%.

Bên cạnh đó, theo ông Kenneth, việc sắm sửa trang sức vẫn được xem là hưởng thụ “vui”, và các đối tượng mua hàng vẫn ưa thích được thử các sản phẩm tại cửa hàng, Vì thế, nhiệm vụ trọng tâm thời điểm tới theo Precita là phát hành offline trở lại. Hiện nay, ở Precita, sau khi khách hàng chọn item và quyết định đặt hàng online có thể tới cửa hàng thử vật phẩm trước khi trả tiền.

Thông báo mới nhất của Precita cho thấy tăng trưởng doanh thu cùng cửa hàng trong năm 2019 so với 2018 là 66%, chỉ tiêu tăng trưởng 65% tính đến cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Đến năm 2020, Precita dự đạt 30 khu chợ và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 công ty.

Khó khăn lúc này, Precita cần một ý tưởnrg dài hơi vì sản xuất kênh offline sẽ cần một khoản chi tiêu xây đắp cơ bản lớn, và gian truân để sắm mặt bằng…

Dù rằng vậy, kênh trực tuyến vẫn vào vai trò quan trọng trong công việc thông minh nhãn hàng, công bố item một cách tốc độ hơn, tỷ trọng thu nhập theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% trực tuyến – 50% offline). Và trong xu hướng tiêu dùng mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "yếu tố lúc này là đổi mới cách thức bán buôn của người tiêu xài, không quá chú trọng về chất liệu, Precita hướng tới dòng item theo hành trình của con người trong khoảng lúc hiện ra, ra trường tới kết duyên. Trang sức lúc này là dụng cụ gắn kết, xuyên suốt dòng chảy cảm xúc người dùng".

So sánh với TQuốc, 60% người dùng trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì chất liệu, và Việt Nam sẽ gần giống, thậm chí đi tốc độ hơn. Công cụ trực tuyến đã ổn định, Precita đang dốc sức phát hành khu chợ để tăng thêm doanh số, hướng tới có lợi nhuận.

"Nhìn chung, tính trên đơn vị từng siêu thị Precita đã có lãi. Song, Công ti sắp đến có gần như công trình đầu cơ nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat