Chứng khoán 2019: Xây dựng thương hiệu phổ biến chế độ cung cấp nhưng là một năm đầy gian khổ với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán (TTCK) sẵn sàng khép lại năm 2019 đầy biến động. Mặc dù năm qua không có nhiều con sóng lớn nhưng thị trường đã có mặt trên thị trường phổ thông chế độ hỗ trợ tích cực như bỏ sàn phí đàm phán chứng khoán, duyệt Luật chứng khoán sửa đổi, thành lập các sản phẩm mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi trội của chứng khoán vietnam trong năm 2019:

VN-Index không vượt qua 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi tuyệt vời và có thời điểm lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Tuy thế, diễn biến bình thường của thị trường trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index chính yếu dao động trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Hoạt động mua bán sideway trong biên độ hẹp làm việc "lướt sóng" là chẳng hề tiện lợi. Mức độ phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành làm rộng rãi chủ đầu tư thiệt hại nặng nề hà nếu như chọn lựa sai cổ phiếu, dù hoạt động mua bán phổ biến không có phổ quát biến động.

Tính đến hết phiên thương lượng 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và đa dạng tài năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index chính yếu cô động trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm tậu ròng kỷ lục với trị giá lần lượt 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì đến năm 2019, giá trị tậu ròng của khối ngoại trên TTCK vietnam chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Ví như loại đi vài đàm phán ký hợp đồng bỗng biến, điển hình như SK Group tìm cổ phiếu VIC trị giá hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng 5 thì lượng tìm ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần cội nguồn làm cho hoạt động mua bán bi thương trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trở thành điểm sáng lôi cuốn dòng vốn ngoại trong năm 2019 với trị giá sắm ròng lên đến hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ tham gia E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không nhỏ nhắn trong khoảng Thái Lan khi CTCK bậc nhất nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên hoạt động mua bán Thái Lan với của nả hạ tầng là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hứa nâng hạng thị trường mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, vietnam vẫn chưa lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa đáp ứng được trọn vẹn mục tiêu của các tổ chức xếp hạng này.

Tuy vậy, rộng rãi dự báo cho rằng vn có thể được nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell tham gia kỳ đánh giá tháng 9/2020 cũng như lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Ví như vấn đề này diễn ra sẽ giúp thị trường vietnam thú vị dòng vốn to đùng từ các quỹ Emerging Markets.

Dù vậy, trong ngắn hạn, hoạt động mua bán vn đa dạng khả năng sẽ được tăng thêm tỷ trọng và biến thành thị trường lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (thị trường cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ lệ trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh tham gia thị trường vn, dù quy mô không dễ dàng có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tục của FTM vì yếu tố margin

Xét về câu chuyện bị động trong năm 2019 phải kể tới chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu FTM (CTCP Đầu cơ và Tạo ra Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây ảnh hưởng không chỉ tới nhà đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% trị giá của FTM diễn ra sau thông tin không được thương lượng ký quỹ (margin), buộc các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải bán giải chấp cũ rích phiếu.

13 công ty chứng khoán sau đó đã họp và cho nhân thức có dư nợ margin cao bất thường tại FTM, đồng thời nghi hoặc một vài cá nhân mở tài khoản và mượn margin nhằm thực hiện giao dịch chéo, làm giá cũ rích phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ tịch FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí thương lượng 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC luật pháp giá phục vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia tham gia TTCK vietnam đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng xem xét trong thông tư 128 là giá phục vụ môi giới tìm, bán cổ lỗ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo (ứng dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch) chỉ ứng dụng mức tối đa 0,5% giá trị thương lượng. Trước đây, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được vận dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Đổi mới này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá sàn dịch vụ sắm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể khó khăn lẫn nhau từ việc giảm phí phục vụ. Kể trong khoảng khi thành lập thông tư 128, vài CTCK đã tiến hành tội phí giao dịch, thậm chí không tính phí đàm phán chứng khoán và đã hấp dẫn sự vồ cập lớn trong khoảng chủ đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi hot" vào CTCK trong nước

Những năm cách đây không lâu đã hình thành làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc tham gia vn. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên thị trường càng trở nên rõ nét với những thương vụ như Hanwha sắm lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group chuẩn bị mua lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi bật nhất là việc Mirae Asset tăng vốn nhân tố lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt qua SSI trở thành CTCK vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Với tiềm lực tài chính hùng hậu từ công ti mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc chóng vánh trở thành địch thủ khó khăn đáng gờm với các tiếng tăm nội địa, từ chất lượng phục vụ cho tới số lượng chi nhánh và khác biệt ở tài năng cung ứng vốn đầu tư cho vay (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt lên SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn nội địa như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 thị phần môi giới đã phản ảnh áp lực khó khăn mạnh mẽ mà các CTCK trong nước đang gặp mặt phải.

Chẳng những vậy, thông tư 128 ra đời cho phép gỡ bỏ mức phí đại lý phân phối 0,15% đã giúp một vài CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí không tính phí giao dịch, qua đó tạo nên áp lực lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc tăng cường trong năm 2019

Có mặt trên thị trường 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong tháng 11, HoSE đã lên tiếng 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự thành lập của các quỹ mô phỏng chỉ số (ETFs), qua đó giúp thu hút dòng tiền vào thị trường, khác lạ tại các cổ hủ phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy đạt yêu cầu kiến thiết quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo trình bày, quy mô vận động ban đầu của ETF SSIAM VNFin Lead tham gia khoảng 25-30 triệu đô la Mỹ, sử dụng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Trước đó, thị trường vn đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM điều hành, dùng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM điều hành, dùng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với quy mô gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên hoạt động mua bán vn.

Thị trường trái khoán tổ chức bùng nổ

Từ 2 năm qua, thị trường trái phiếu tổ chức vietnam đã có sự bùng nổ trong bối cảnh nguồn vốn vay bị siết chặt hơn với các cấp nghề không may; Các ngân hàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn.

Lợi nhuận suất trái khoán các công ty vận động thường trong khoảng 11-12%/năm, có trường phù hợp lên tới 20%/năm. Ở chiều trái lại, nhà đầu tư cũng tăng nhanh đầu tư trái khoán đơn vị trong bối cảnh thị trường cổ hủ phiếu ảm đạm.

Theo số liệu từ HNX, trị giá phát hành trái khoán đơn vị tính đến hết bốn tuần 11 lên tới 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng tạo ra trong cả năm 2018. Các đơn vị phát hành trái khoán đơn vị chủ chốt đến từ lĩnh vực ngân hàng, bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường trái khoán công ty vững mạnh hot, phổ quát rủi ro đã được cảnh báo cho cả tổ chức phát hành lẫn chủ đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái đòi hỏi các Nhà băng thương mại giữ vững rủi ro trong hoạt động đầu tư trái khoán doanh nghiệp.

Chứng quyền bảo đảm, HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức xây dựng thương hiệu

Ngày 28/6, Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa tham gia vận hành chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) với item trước tiên là chứng quyền mua. CW thành lập được hy vọng giúp chủ đầu tư nước ngoài nhập cuộc tham gia các cũ rích phiếu hết room, cũng như cơ hội kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Tuy vậy hoạt động mua bán CW vẫn chưa đích thực sôi động dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK sản xuất ngày càng phổ quát. Một phần lý do làm cho CW chưa thực thụ bùng nổ bởi tình tiết hoạt động mua bán bình thường trong năm 2019 không thực thụ dễ dãi.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Thủ đô (HNX) đã khai trương đàm phán Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm thị trường phái sinh đi tham gia hoạt động, việc công bố sản phẩm mới này cung ứng cho chủ đầu tư thêm một chọn lựa đầu tư và dụng cụ phòng dự phòng rủi ro hữu hiệu trên hoạt động mua bán trái khoán, khác biệt là nhà đầu tư doanh nghiệp.

Vật phẩm phái sinh được chọn mở bán hoạt động mua bán lần này là HĐTL TPCP có của nả hạ tầng là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc mở bán vật phẩm thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu item cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự sản xuất vững bền của thị trường TPCP tại vietnam. Tuy thế, hoạt động đàm phán HĐTL TPCP trong những 04 tuần qua diễn ra chưa thực sự nở rộ.

Quốc hội chuẩn y Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi với những thay đổi được hy vọng giúp TTCK vn nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian đến. Dù thế, một trong những trở ngại được giới đầu cơ đon đả lớn là giới hạn chiếm hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có luật pháp cụ thể.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng quy định lại chức năng, nhiệm vụ của 2 Sở đàm phán chứng khoán Thủ đô (HNX) và Thị trấn Hồ Chí Minh (HoSE). Dĩ nhiên, việc sáp nhập chưa được được tiến hành ở thời điểm hiện tại mà sẽ theo hướng phân định lại chức năng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo kế hoạch dự kiến, toàn bộ đàm phán trái khoán và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện tại HNX, toàn cục giao dịch cổ hủ phiếu sẽ được thực hiện tại HoSE, trên cơ sở đó sẽ tiến đến hợp nhất 1 hệ thống chỉ số đàm phán.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon