Chuỗi hệ thống dịch vụ mới tạo cú hích cho du lịch Hàm Thuận Nam - VnExpress Kinh Doanh

Phổ biến tiềm năng du lịch

Cách Phan Thiết 30km về phía Nam và phương pháp TP HCM 155km, Hàm Thuận Nam là một trong những điểm tới sở hữu tiềm năng lớn về du lịch của Bình Thuận. Ngoài ra bờ biển đẹp hoang vu với những dãy đá cổ hủ thay đổi màu sắc theo từng thời gian trong ngày, thị xã duyên hải này còn có đa dạng thắng cảnh nổi tiếng như núi Tà Cú, suối nước nóng Bưng Thị, đèn biển Kê Gà, hang Mú, Đá Dăm, Đá Một, suối Nhum...

Tính đến cuối bốn tuần 7 vừa qua, toàn quận có trên 210.000 lượt khách đến tham quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng doanh thu đạt 91 tỷ đồng. Lượng khách tới liên tiếp vững mạnh trong suốt 5 năm qua, nhưng tỷ lệ đóng góp vẫn còn rất thấp, nếu như so sánh với con số gần 5,8 triệu lượt khách tới Bình Thuận trong năm 2018.

Không những khiêm tốn về số lượng, mà thời điểm tạm trú và mức chi trả của du khách khi đến Hàm Thuận Nam cũng thấp so với tiềm năng du lịch tại địa phương. Con số của Tổng cục Du lịch cho thấy, số ngày lưu trú bình quân của du khách tới với Bình Thuận chỉ bằng nửa kia của Nha Trang, Đà Nẵng và mức chi phí cũng chỉ bằng 1/3 so với 2 đô thị này.

Ngọn hải đăng nổi tiếng trên mũi Kê Gà.

Ngọn hải đăng trăm tuổi nhiều người biết đến trên mũi Kê Gà.

Cỗi nguồn ngao du Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói thông thường phát triển chưa tương hợp với tiềm năng, theo các chuyên gia là do sự thiếu hụt các điểm tới vui chơi, giải trí, sắm sửa và trải nghiệm văn hóa cho du khách. Theo Cục Con số tỉnh Bình Thuận, tới 1/12/2017, toàn thức giấc có 238 hạ tầng tạm cư đã được xếp hạng, với 9.467 phòng. Trong đó, chỉ có 3 cơ sở với 348 phòng đạt chuẩn 5 sao, 28 hạ tầng với hơn 3.000 phòng đạt chuẩn 4 sao, còn lại là các nơi nghỉ ngơi trong khoảng 3 sao trở xuống. Riêng tại Hàm Thuận Nam, đến đầu năm 2019 có 78 công trình phát triển du lịch được UBND tỉnh giấc chấp thuận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, mới có 22 dự án đang hoạt động kinh doanh.

Thời cơ từ loạt cơ sở mới

Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương, Hàm Thuận Nam đã có nhiều chế độ tạo ra hệ thống dịch vụ dịch vụ nhằm thu hút và kéo dài thời gian tạm cư của du khách. Trong đó, du lịch thể thao biển là một trong những điểm mạnh của địa phương được khác biệt lưu tâm.

Định hướng phát triển ngao du Hàm Thuận Nam đều kết nối theo hướng sản xuất các khu du lịch cao cấp với phát triển các điểm cư dân cấu kết phục vụ du lịch. Cụ thể, khu vực Hòn Lan sản xuất các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao, khu vực hải đăng Kê Gà phát triển điểm cư dân đoàn kết phục vụ ngao du, khu vực dọc biển Thuận Quý phát hành các resort ven biển, khu vực Suối Nhum tạo ra phục vụ ngao du, du lịch tập thể.

Trong giai đoạn trong khoảng nay tới năm 2020 và định hướng tới năm 2025, huyện sẽ tích cực mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chợ nhanh tổng hợp tại đô thị Thuận Nam và công trình khu trung tâm thương mại Tân Thành, dịch vụ yêu cầu sắm sửa của du khách và nhân dân các phố ven biển. Sắp tới, Hàm Thuận Nam cũng có thêm loạt tòa tháp phục vụ du lịch như công trình mở mang khu du lịch chân núi Tà Cú ở thành phố Thuận Nam, một số công trình ngao du ven tuyến đường 719B và trục đường Hòn Lan - Tân Hải thực dân địa bàn các xã Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận.

Tại hội nghị "Thúc đẩy đầu tư Bình Thuận 2019", UBND tỉnh giấc Bình Thuận cũng vừa phê duyệt y đầu cơ dự án Tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ ngơi & thể thao biển Thanh Long Bay. Công trình do Tập đoàn Nam Group sản xuất, DKRA Vietnam khiến cho tổng đại lý tiếp thị và phân chia.

Với diện tích lên đến 90ha, bao gồm 12 phân khu một thể ích cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay dự định sẽ bổ sung cho khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam một quần thể sinh thái biển xoay quanh trọng điểm thể thao biển quốc tế. Nhà sản xuất Nam Group cho biết, dự án cung ứng loạt công trình phục vụ ngao du lôi cuốn như Grand Water Park, Beach Cabanas, phố đi bộ phao đồn nổi, Kid Aqua Zone, quảng trường trọng tâm, sân khấu ngoài trời, đoạn đường lễ hội - văn hóa... Các cơ sở vật chất có quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ là "mảnh ghép" bổ sung chuỗi phục vụ đa dạng và phong lưu cho vùng đất mới này, đồng thời mang tới những thưởng thức thú vị không chỉ cho khách tạm trú tại Thanh Long Bay mà còn đa số du khách dừng chân tại Kê Gà.

"Liền kề mũi Kê Gà với vẻ đẹp thiên nhiên sơ khai cùng ưu điểm bờ biển thoai thoải và khí hậu nhiệt đới nắng ấm, tổ thích hợp du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay sẽ là điểm hứa yêu mến của hàng triệu du khách nội địa và quốc tế, góp phần trong ý tưởnrg đưa Bình Thuận biến thành trọng điểm du lịch - thể thao biển tổ quốc tới năm 2030", thây mặt Nam Group khẳng định.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế.

Thanh Long Bay dự kiến bổ sung cho Hàm Thuận Nam trọng tâm sport biển tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu cơ - Thương nghiệp - Phục vụ Việt Úc mới đây cho nhân thức đang có kế hoạch xây đắp khu trưng bày triển lãm các loại cây rừng quý hiếm, đoàn kết tuyên truyền ý nghĩa về bảo vệ và phát hành rừng, vai trò của rừng trong việc cải tạo môi trường sinh thái tại khu ngao du suối nước nóng Bưng Thị. Cơ quan CMC (Mỹ) cũng có yêu cầu tạo ra tổ hợp thương nghiệp nghỉ ngơi giải trí sinh thái rộng 18ha tại Hàm Thuận Nam với loạt các phục vụ quy mô như trọng điểm thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế, hầm rượu chát, đài quan sát biển, khu cắm trại, nhà hàng trên cao...

Đa dạng chuyên gia bình chọn chuỗi hệ thống hạ tầng phục vụ ngao du - mua sắm - giải trí - nghỉ ngơi chính là "cần câu" du khách của một điểm tới. Khi hệ thống dịch vụ từ các dự án quy mô lớn đi tham gia hoạt động, Hàm Thuận Nam sẽ mau lẹ bắt kịp đà phát hành ngao du của các điểm tới như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc.

Lộc An


Tham khảo thêm: gia dat saigon