Chuyên gia nhận định gì về bất động sản năm 2020? | MuaBanNhaDat

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nghĩ là, sự dồi dào trong nguồn cung của thị trường về căn bản dựa vào khá nhiều vào sự phê duyệt y chính sách của nhà nước, cho phép triển khai xây đắp và hoàn thiện các công trình mới. Điều này cũng sẽ là nhân tố kích thích sự phát triển các 1 hệ sinh thái bất động sản, bao gồm phổ quát ngành nghề nghề như kiến tạo kiến trúc, xây đắp, và chính bản thân sự phát hành của Chính phủ.

Vị Giám đốc điều hành này nghĩ là, rất khó khăn để dự báo đúng đắn khi nào thì các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được chính phủ nới lỏng, dù rằng vậy nhận thấy 1 xu hướng trên thị trường rằng gần như các CĐT luôn sẵn sang ra mắt các công trình mới trong 1 khoảng thời gian ngắn ngay khi có được sự đồng ý về giấy phép của chính phủ. Chính bởi vậy, hoạt động mua bán có thể đặt kì vọng rằng nguồn cung hiện nay của thị trường sẽ được cải thiện trong vòng 2 năm đến, đặc biệt là trong phân khúc BĐS nhà ở.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nghĩ là, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019. Ví như nhìn lẽ ra, năm 2019 số lượng dự án không rộng rãi nhưng về số lượng căn thì tương đương năm 2018. “Năm 2020, dự đoán cả số lượng công trình và số lượng căn chào bán cao hơn bởi vì khá rộng rãi công trình bị trì hoãn do yếu tố giấy má pháp lý chưa hoàn thiện trong năm 2019, trong khi kế hoạch của CĐT đã toàn diện rồi. Họ chỉ chờ toàn diện pháp lý là cho công trình ra hoạt động mua bán. Theo đó, nguồn cung được đưa từ năm 2019 sang năm 2020 sẽ nhiều hơn. Kĩ năng hấp thụ của thị trường dự đoán cũng sẽ cao hơn năm 2019”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo vị chuyên gia này, phân khúc trung cấp sẽ vẫn là loại hình tiêu thụ tốt nhất trên hoạt động mua bán trong các năm đến. Ngoài ra đó, thị phần BĐS hạng sang sẽ được người tiêu xài nước ngoài đặc biệt ân cần, giá có thể tăng 30% trong vòng 1 năm do nguồn cung khan hiếm. Khu Đông và khu Nam theo bà Dung tiếp tục là các khu vực hữu dụng thế về nguồn cung trong các năm tới.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Còn theo JLL vn, do chính sách của Chính phủ liên quan tới thứ tự phê phê chuẩn đất đai và giấy phép xây dựng càng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, ngả nghiêng khoảng 40.000 – 50.000 căn. Yêu cầu và mức tăng giá đa phần sẽ theo chiều hướng tích cực ở các công trình bình dân và trung cấp. Ngoài ra đó, dự án giá cao sẽ chứng kiến sự tiếp diễn sụt giảm trong nguồn cầu, khác lạ ở yêu cầu sắm đầu tư. Nguyên nhân chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận không ngang nhau bán lại có vẻ kém thú vị hơn trong tình hình giá niêm yết đạt mức cao mới được ghi nhận.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực lại cho rằng, nguồn cung hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 chưa biểu thị sự lạc quan hơn năm 2019. Ví như để pháp lý dự án hoàn thiện phải mất một vài năm mới ra được. Theo đó, hoạt động mua bán chưa có dấu hiệu khởi sắc tham gia năm 2020 mà có thể đi ngang và tập trung nguồn cung tham gia vài nhà đầu tư lớn trên hoạt động mua bán. Tới thời điểm này cũng có đa dạng quan niệm tỏ ra sợ hãi, thị trường bất động sản năm 2020 có thể khắc nghiệt hơn năm 2019. Các doanh nghiệp bất động sản có thể sẽ tiếp tục rơi vào gian khổ trong khi những vướng mắc về pháp lý dự án, nguồn cung sản phẩm chưa được dỡ gỡ.

Chưa kể, giá bất động sản có thể tiếp diễn tăng nhanh khi hệ số K liên tục nhân tố chỉnh, năm sau cao hơn năm trước. Giá đất hiện đã rất cao, thường chiếm giữ từ 20 - 25% chi phí BĐS (chưa kể tới chi phí giải phóng mặt bằng). Thời điểm đến, giá đất càng lên thì càng đẩy giá sàn nhà lên cao, cùng lúc tổ chức cũng càng không dễ dàng tiếp cận đất đai và càng khó giải phóng mặt bằng. Theo các chuyên gia và tổ chức, những gian khổ này sẽ tiếp tục trong các năm tới, ảnh hưởng tới thị trường nói phổ biến.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh