Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, chiến thắng hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm thuê ăn lương phải thấu hiểu trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho bản thân. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở nắm bắt ra vài yếu tố cần thiết trong công đoạn thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng đồng minh tuyển viên chức đứng quầy thay chính mình. Ít lâu sau, có một giới trẻ trẻ tới hỏi việc:

"Ông lão, làm cho nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một bốn tuần?"

"Căn tin của tôi rất nhỏ tuổi, khó lòng trả lương theo tháng, thù lao ra sao còn dựa vào vào việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 doanh thu mỗi ngày làm cho thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu bạn teen trẻ cau mày, nhắm nhía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì bảo đảm cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y chang và chiếm được câu tư vấn tương tự tuổi teen nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Tất nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại nghĩ suy một tẹo rồi hỏi:

"Theo bốn tuần hay theo ngày không quan trọng, yếu tố cần thiết là thu nhập mỗi ngày là bao nhiêu vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, buôn bán cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở bản thân mình không kịp. Lúc vắng ngắt chỉ được khoảng 20 đồng bạc, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giảng nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không nắm bắt chuyện. Anh ta chê cười ở đây làm cho ăn không nhằm nhè và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp diễn đến hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão tư vấn hết. Điểm đặc biệt chính là, cậu đưa ra đề xuất:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh nhận được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng tiền, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Mưu trí đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng tiền tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự siêng năng, cậu nhỏ này thường xuyên thay đổi cách thức sắp xếp quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tậu đa dạng.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cậu tí hon ngày nào đã nhận đầy đủ tiền và quyết định mua lại quầy hàng của ông lão, mở rộng quy mô và trở thành một ông chủ giàu sang.

Tổ chức kinh doanh chỉ cho bạn cơ hội, thắng lợi hay thất bại là do phiên bản thân ta quyết định!

Theo dò hỏi của Salary.com, có tới 70% người lao động không hài lòng với mức lương mà các ông chủ bỏ ra cho họ. Tuy nhiên, dù biết được tình hình kinh doanh của tổ chức kinh doanh đang lao dốc, phổ quát người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên nhân gian này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hẹn hẹn trước cho bạn nguồn tiền lớn tưởng - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "cơ hội". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn hiểu được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay kiếm được phổ quát tiền chỉ là vấn đề mai đây thôi.

Theo JJJ

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất