Cơ cấu cổ đông Sữa Mộc Châu biến động liên tục - VnExpress Kinh Doanh

Vinamilk hoàn thành thủ tục tậu tham gia, trong khi cổ lỗ đông lớn thứ nhì và nhà đầu tư cá nhân liên tục lên tiếng bán GTN để giảm sở hữu.

Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Sữa Việt Nam vừa duyệt y nghị quyết sắm thêm cũ rích phiếu GTN của Công ti cũ rích phần GTNFoods để nâng chiếm hữu tại đây lên 75%. Một cũ kĩ đông khác của đơn vị là Công ti cũ kĩ phần Thực phẩm Sông Tiến thưởng cũng cho nhân thức đã tìm lượng lớn cổ lỗ phiếu để nâng tỷ lệ lên 9,73%, qua đó biến thành cổ đông lớn từ ngày 6/12.

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ hủ phần Invest Tây Đại Dương cho biết vừa bán 36,28 triệu cổ lỗ phiếu (tương ứng 16,52%) bằng phương thức thỏa thuận. Cùng thời gian này, một cổ hủ đông tư nhân cũng bán nửa triệu cũ kĩ phiếu để giảm chiếm hữu xuống dưới 5%.

Trong báo cáo giao dich gần nhất, Vinamilk cho biết đang chiếm hữu 43,17% vốn tại công ty mẹ của Sữa Mộc Châu. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, công ty sữa lớn nhất thị trường có thời cơ gia tăng sở hữu như hy vọng khi cơ cấu cũ kĩ đông liên tục biến động.

Gián tiếp thâu tóm GTN không chỉ mở rộng hệ sinh thái mảng sữa mà còn được đánh giá là bước đi thích hợp với Vinamilk, trong bối cảnh tốc độ phát triển có thiên hướng chững lại. Sữa Mộc Châu hiện đang choán khoảng 9% phân khúc. Thống kê này nếu như căn cứ trên mục tiêu tăng trưởng hàng năm thì cần 9 năm để Vinamilk thực hiện được.

GTN cách đây không lâu đã trình đại hội cổ đông thất thường bổ sung ngành nghề nghề kinh doanh đóng hộp đồ uống, nước quà bánh, sữa đầu nành và buôn bán các loại chè, hàng tiêu xài. Ban chỉ huy công ti cũng dự kiến thoái toàn cục vốn tại 3 tổ chức kinh doanh con với tổng trị giá chuyển nhượng hơn 730 tỷ đồng. Động thái tinh gọn bộ máy được giới quan sát phản hồi là bước đầu tiên trong quá trình đoàn kết hậu M&A với Vinamilk.

GTN đang thương lượng trên thị trường tại 22.650 đồng, tăng hơn gấp đôi so với vùng giá 10.000 đồng hồi đầu năm. Dường như đó, cổ lỗ phiếu VNM đang đi quanh quéo vùng giá 118.000 đồng, chỉ tăng hơn 1% so với đầu năm.

Diễn biến giá GTN (màu xanh) và VNM (màu đỏ). Ảnh: Tradingview.com

Tình tiết giá GTN (màu xanh) và VNM (màu đỏ). Ảnh: Tradingview.com

Phương Đông


Xem tại: bat dong san