Có trạng thái gom đất công trình khiến cho giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt

Tỉnh giấc Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng chục nghìn lô đất ở các công trình khu dân cư, khu đô thị. Dư luận cho rằng, duyên do do địa phương cấp phép tràn lan các công trình khu dân cư, khu thị trấn khi mà một vài công trình khác vẫn còn dang dở.

Hiện nay, thị trường bất động sản ở TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận khá trầm lắng. Tại rộng rãi dự án ở ngay trung tâm thị trấn như Khu cư dân Lê Lợi, Ngọc Bảo Viên, Phát Đạt…, người bán thì phổ quát, khách hàng đìu hiu.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 1.

Quảng Ngãi hiện có 107 công trình khu thành phố, khu dân cư.

Ông È cổ Văn Vỵ, ở quận Bình Sơn cho rằng, giá đất ở đây khá cao. “Tôi muốn tậu đất ở TP Quảng Ngãi để làm nhà nhưng giá quá cao. Ngoài ra hiện giờ, tại TP Quảng Ngãi còn phổ biến lô đất chưa được bán và nguồn cung phổ biến hơn cầu. Không nhân thức bao giờ giá đất hạ xuống để người địa phương có thể mua được”, ông Vỵ cho nhân thức.

Thực tế trên địa bàn thức giấc Quảng Ngãi, bây giờ có 107 dự án đầu tư xây đắp khu đô thị, khu dân cư với hơn 1.500 ha đất, gồm 42.300 lô đất nền. Trong đó, hơn 1/2 quy mô thuộc các công trình chưa giải phóng mặt bằng.

Đối với các dự án cơ bản chấm dứt hạ tầng, UBND tỉnh giấc Quảng Ngãi đã chuẩn y nhà đầu tư chuyển nhượng quyền dùng đất đối với hộ mái nhà, tư nhân tự xây dựng nhà đất theo quy hoạch được phê duyệt.

Dĩ nhiên, thời điểm mới đây, nhiều công ty, tư nhân chấp hành việc thương lượng, huy động vốn, kinh doanh BĐS tại các dự án khu thị trấn, khu cư dân khi chưa bảo đảm các vấn đề kiện theo qui định, làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người địa phương. Thực tại này dễ dẫn tới mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây đắp thức giấc Quảng Ngãi nghĩ là, việc vài công trình khu cư dân, khu thị trấn chuyển nhượng đất nền khi chưa xây đắp hạ tầng cơ sở vật chất là sai nguyên tắc.

“Hiện trên khu vực tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ cho phép chuyển giao đất nền 17 công trình và niêm yết danh sách trên cổng thông tin điện tử của lĩnh vực xây dựng. Đối với những công trình không có tên trên cổng tin tức điện tử lĩnh vực xây dựng, khi UBND tỉnh chưa có quyết định chuẩn y chuyển nhượng đất nền thì những công trình đó chưa được phép giao dịch”, ông Phong nêu rõ.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 2.

Đa dạng công trình khu dân cư ở Quảng Ngãi vẫn còn dang dở.


Trước thực trạng này, UBND tỉnh giấc Quảng Ngãi đã chỉ huy các sở, ngành nghề, UBND các quận, thành phố, chủ đầu tư các dự án kinh doanh BĐS chỉnh đốn hoạt động giao dịch, kinh doanh BĐS khi chưa bảo đảm vấn đề kiện.

Chính quyền địa phương và các cơ quan tác dụng thường xuyên rà soát hoạt động của các tổ chức buôn bán BĐS; xử lý việc đăng chuyển vận tin tức, lăng xê, rao vặt có can dự đến hoạt động giao dịch, buôn bán bất động sản khi chưa bảo đảm vấn đề kiện theo qui định./.

Theo Vinh Thông

VOV


Tham khảo thêm: bds