Cơn sốt đất nền, nhà xã ven trọng điểm TP HCM giảm nhiệt | MuaBanNhaDat

2015-2018: Giá nhà ở ven trung tâm Sài Gòn tăng phi mã

Phổ biến nhà đầu tư thắng lớn sau khi bỏ tiền tìm đất nền khoảng thời điểm 4-5 năm trước. Phần nhiều các vùng đất ven khu vực TP HCM như Q. 9, Q. 12, thị xã Bình Chánh, Nhà Bè… Tại thời điểm đó, các chủ đầu tư tìm những nền đất này hầu như chưa có sổ. Tuy nhiên hiện đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở khu vực mà bao quanh đã có người dân ở. Tính tới thời điểm hiện tại, các nền đất này đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 4 -5 năm trước. Dường như đó, khách hàng có ý định tìm đất khá cao tại các khu vực này, trong khi các chủ đầu tư lại có thiên hướng bán ra và tái đầu cơ ở các khu vực thức giấc lân cận, nơi giá đất còn mềm và có tiềm năng tăng giá cao trong thời gian đến.

ví dụ, thời điểm 2014 - 2015 giá đất nền trong các khu dân cư tại Q. 9, Q. 12 được mua với giá 480-500 triệu đồng/nền. Bây chừ, các nền đất đã có sổ tại đây tăng giá chóng mặt, dao động từ 2.3 - 3 tỷ đồng/nền. Riêng khu vực Q. 12, giá đất nền có hiện tượng tăng bỗng nhiên biến trong 2 năm quay về đây. Thời gian đầu năm 2017 giá sắm tham gia nền đất là 700 triệu tiền việt, hiện đã tăng giá lên 2.5 tỷ đồng/nền. Trong vòng 1 năm, những nền đất tọa lạc tại vị trí tuyến đường lớn hoặc gần vài tiện ích như siêu thị nhỏ lẻ, bệnh viện… có thể tăng tới 80%.

Ngoài ra đó, giá đất nền tại khu vực thị xã Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi có hạn độ vững mạnh giá đủng đỉnh hơn. Dù thế, giả dụ muốn tìm nền đất đã có sổ có giá trong khoảng 1.5 tỷ đồng chẳng hề tiện lợi. Thời điểm 3 năm trước, các chủ đầu tư đã thâu tìm những khu đất rộng trong khoảng 100 - 200 m2 ở đây chỉ với vài trăm triệu đồng/ nền. Sau khi lên thổ cư, các nhà đầu tư tung ra với lãi thu về không ngang nhau tiền tỷ so với chi phí lúc đầu. Hiện tại các nền đất rộng 100m2 đã có giá từ 2.3 - 2.5 tỷ đồng/nền.

Theo nguồn tin nghĩ rằng, giá đất ở các khu vực này mặc dù không còn nóng giãy như trước, nhưng thực tế giá vẫn biến động tăng ít ra 15% trong vòng 9 04 tuần nay. Kết quả khảo sát cho thấy, giá đất nền tại các khu vực này tăng đỉnh điểm vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 và khởi đầu “bớt nhiệt” trong khoảng đầu năm 2019. Tuy vậy, các nền đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở các khu cư dân đã có cư dân xây nhà giá vẫn bất định tăng đều. Mặc cho những nhà đầu tư tìm đất ở các khu vực này không còn phổ thông như trước đây, nhưng phần lớn chủ đầu tư đã gom về lãi khủng khi ra hàng đất nền ở khu ven Sài Gòn sau khoảng thời điểm dài bỏ vốn tham gia.

Mở màn bớt nóng

Những căn nhà xã xây sẵn tại các khu dân cư mới khu ven hoặc được tu sửa lại tọa lạc tại khu vực trọng tâm TP HCM vẫn là phân khúc có biên độ lãi cao trên hoạt động mua bán bất động sản.Tất nhiên, phân khúc này chỉ phù hợp với các chủ đầu tư lớn.

Theo chia sẻ của một chủ đầu tư có thương hiệu 10 năm trong việc đầu tư phân khúc nhà thị trấn cho biết: Trong suốt thời điểm đầu tư bất động sản, ông đã đầu cơ phần đông phân khúc nhưng mức lợi nhuận tốt nhất vẫn tới từ nhà thị trấn. Bộ hạ tham gia tình hình hoạt động mua bán, giá đất nền có thể tăng giảm, riêng nhà phố luôn bổ ích thế là đến từ ý định ở thực nên thanh khoản cũng như sự biến động giá rất đều đặn.

Ông còn bật mí rằng, khi đầu cơ sắm nhà thị trấn tại khu trung tâm, tại thời gian mua mức giá đã lên. Có những căn nhà phường giá thành tăng khoảng 200 - 300 triệu tiền việt ngay sau khi sắm vào. Khác biệt, nếu như nhà đầu tư siêng năng sửa chữa lại mới rồi rao bán thì mức chênh lệch lợi nhuận có thể làm được trung bình trong khoảng 800 triệu tới 1 tỷ đồng trong khoảng 6-7 tháng. Thậm chí, có những căn nhà phường trung tâm chiếm hữu vị trí đẹp, làm cho mức lãi chênh lên tới 2 - 3 tỷ đồng/căn trong vòng 1 năm. Trong khi đó, chủ đầu tư phải bỏ vốn khá cao khoảng 4 - 7 tỷ đồng mới có thể thu lại lãi khủng như vậy.

con sot dat nen, nha pho ven trung tam tp hcm ha nhiet

Vào khoảng cuối năm 2017, thị trường nhà xã khu ven TP HCM mới có tín hiệu bùng nổ cho tới cuối năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại giá nhà thị trấn chững lại hơn nhưng vẫn là thị phần được đối tượng mua hàng ưa thích. Những căn nhà diện tích sàn từ 100-120m2 ở khu vực Q. 9 hiện đang đàm phán với giá 3.5 - 6 tỷ đồng/căn, khu vực Q. 12 có giá trong khoảng 4 - 7 tỷ đồng/căn. Những căn nhà phố này được các nhà đầu tư xây mới trên nền đất sắm trước đây, thời điểm mà trị giá đất còn khá mềm.

Việc đầu tư xây nhà trên nền đất có sẵn tính theo hạn độ tăng giá của thị trường nói bình thường, cộng với mức chênh tính trên căn nhà được xây mới thì trong vòng 1.5 năm, những nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận trong khoảng 1.5 - 2.5 tỷ đồng/căn.

Cho dù hoạt động mua bán trải qua đa dạng quá trình phát triển và nhiều chủng loại các phân khúc, nhưng đất nền và nhà thị trấn vẫn được xem là thị phần truyền thống được giới đầu cơ dành đầu tiên bậc nhất. Hiện nay, phổ biến chủ đầu tư truy lùng nền đất và nhà phố của những khu vực thức giấc phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Vài chủ đầu tư mở màn tìm của nhà dân hoặc họ tự xây nhà xã rồi rao bán lại với mức giá mềm hơn so với TP HCM để phục vụ yêu cầu chọn của đa dạng đối tượng khách hàng khác biệt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san