Công an, quân đội xét khác lạ, cán bộ công chức thị trấn dôi dư được nghỉ hưu sớm

Trong khoảng ngày 25/12, Thông tư số 13 vừa được Bộ Nội vụ ban hành, chỉ dẫn quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường, thôn, tổ dân phố sẽ chính thức có hiệu lực. Theo thông tư này, ngoài các qui định thông thường, UBND cấp tỉnh sẽ pháp luật cụ thể tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ trung cấp trở lên đối với công chức làm cho việc tại các xã: miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa… Cùng với đó, UBND cấp tỉnh giấc quyết định ngành tập huấn thích hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp thị trấn trong từng kỳ tuyển dụng.

Đáng chú ý về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng công chức cấp phố trong trường thích hợp khác lạ được vận dụng trong các trường thích hợp: Tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở nội địa, loại khá trở lên ở nước ngoài; nhân viên trong các công ty sự nghiệp công lập, đã có thời gian làm viên chức 5 năm trở lên… Trường thích hợp đặc biệt còn được áp dụng với người hưởng lương trong nhóm vũ trang (quân đội, công an) và người khiến cho công việc cơ yếu, đã có thời gian công tác 5 năm trở lên trong lực lượng vũ trang, hoặc khiến công tác cơ yếu, tính từ thời gian có quyết định tuyển dụng chính thức.

Với cán bộ cấp xã giữ chức phận, khi thôi cáng đáng chức phận thì được để ý, hấp thu vào công chức cấp phố không qua thi tuyển giả dụ đáp ứng trọn vẹn các tiêu chuẩn. Trường phù hợp trước khi bầu giữ chức vụ cán bộ cấp thị trấn chưa phải là công chức cấp xã thì thời gian giữ chức phận cán bộ cấp xã chí ít là 5 năm trở lên; tại thời điểm thu nạp không trong thời điểm bị chú ý kỷ luật; bị khảo sát, truy hỏi tố, xét xử và không trong thời hạn bị chấp hành kỷ luật hoặc bị truy nã cứu bổn phận hình sự.

Theo thông tư mới này, khi kết nạp công chức cấp phường không qua thi tuyển, Chủ toạ UBND cấp quận phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch, trừ trường thích hợp trước khi được bầu giữ chức phận cán bộ cấp xã đã là công chức cấp phường.

Mỗi chức danh công chức cấp phường được bố trí 1 người trở lên, UBND cấp tỉnh qui định việc bố trí ngày càng tăng người ở một vài chức danh công chức cấp phố phù hợp với đòi hỏi, nhiệm vụ của từng thị trấn, xã, thành phố (trừ chức danh Trưởng Công an xã và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ đạo quân sự cấp phường) nhưng không vượt quá tổng số cán bộ, công chức cấp xã theo luật pháp.

“Căn cứ vào quyết định của UBND cấp tỉnh giấc về việc giao số lượng cán bộ, công chức cấp phường, Chủ toạ UBND cấp huyện quyết định tuyển nhân viên, phân công, nhân tố động, luân chuyển và bố trí người phụ trách các chức danh công chức cấp phường thích hợp với chuyên lĩnh vực huấn luyện và phục vụ các yêu cầu của địa điểm chức danh công chức”, Thông tư 13 qui định.

Can hệ đến việc giải quyết chế độ đối với số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư, Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ tổng phù hợp và buộc phải với Chủ tịch UBND cấp tỉnh thực hiện tinh giản biên chế nhạo; khắc phục cơ chế nghỉ việc; nghỉ hưu trước tuổi; nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo luật pháp; điều chuyển, bổ sung cho các phố, thị trấn, thị trấn thực dân địa bàn cấp quận hoặc ở địa bàn cấp thị xã khác thuộc thức giấc; hoặc chuyển thành công chức trong khoảng cấp huyện trở lên theo pháp luật…

Theo Luân Dũng

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: bds