Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong trận chiến ác liệt

Ngược chiều

Kênh bán lẻ văn minh Việt Nam đang phát triển hot. Các thương vụ M&A liên tục diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các vụ mua bán lớn từ trước đến nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán lẻ Việt Nam. 04 tuần 1/2016, Metro (Đức) bán hệ thống Metro Cash & Carry vietnam cho đối tác Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu USD. Tổ chức trị giá 2,8 tỷ USD của Thái quá hời vì đã chiếm trọn chuỗi hệ thống văn phòng phẩm hàng đầu vietnam.

04 tuần 7/2016, Central Group - cũng từ Thái Lan đã chiếm hữu Big C vn với giá hơn một tỷ đô la Mỹ. Hệ thống siêu thị lớn nhất và thành công nhất trên hoạt động mua bán thời điểm đó Việt Nam đã rơi tham gia tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều xuất hiện các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự ác liệt trên thị trường này.  Trong vụ mua bán Big C,  có 1 cái tên vietnam là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời điểm đó, chuỗi hệ thống chợ nhanh vietnam đều nằm dưới sự khống chế của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã mở cả loạt đại tạp hóa. Aeon xuất hiện cùng 1 chiến lược đầy tham vọng.

Ngoài ra bách hóa thuần Việt ở phía Bắc bé xíu nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (vietnam) ở phía Nam và quá không ngang nhau bên cạnh tình địch nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới cử sự chưa lâu trong khoảng sắm lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Shop & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một tốc độ tạo ra vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây đắp thắng lợi màng lưới bán lẻ số 1 tại vn.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các siêu thị, các khu chợ thuận lợi lớn nhất Việt Nam. Dù chưa chính thức nhưng giá trị 3 tỷ đô la của hệ thống này đã được rộng rãi tổ chức đầu cơ quốc tế nhắc tới. Vinmart được cả thị trường đặt trách nhiệm là chuỗi bán từng cái tiến bộ trong nước độc nhất có quy mô và tiềm lực làm đối trọng với nước ngoài.

Cho tới cú hợp tác tỷ đô la giữa Công ty Vingroup của tỷ phú đô la Mỹ Phạm Nhật Vượng và Tổ chức Masan của tỷ phú đô la Nguyễn Đăng Quang để hoán đổi cổ lỗ phần, chuyển giao Công ty VinCommerce và Công ti VinEco về Masan nắm quyền và quản lý điều hành thì hệ thống này đã có 2.600 cửa hàng Vinmart, Vinmart+. Hình như đó, VinEco chiếm hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là thương hiệu rau an ninh nổi tiếng, lớn nhất vietnam. 

Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú đô la bậc nhất đã đảo ngược khuynh hướng trên hoạt động mua bán Việt Nam. Lần đầu tiên, thương lái Việt đã cùng nhau làm cho chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó hệ thống bán từng cái lớn nhất đã không rơi vào tay cơ quan ngoại.

Sau 5 năm, Vinmart đã biến thành hệ thống bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế, có diện tích lớn nhất vietnam, là đối trọng, khó khăn sòng phẳng với các DN bán lẻ nước ngoài, giành và giữ phân khúc cho người Việt, cung cấp các nhà đóng chai và hàng hóa nội địa.

Đặt Vinmart tham gia tay Masan, phổ quát chuyên gia và nhà quản lý nhường như đã thở phào. Sẽ thế nào nếu như Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán lẻ vietnam hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi run sợ sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nghĩ rằng đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về phổ biến mặt. Liên cấu kết tác để tạo nên sức mạnh tổng phù hợp, nâng cao năng lực khó khăn với các doanh nghiệp FDI… sẽ mang đến lợi ích cho DN Việt.

vn không mất đi mà sẽ có thêm những tập đoàn phân chia mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để hỗ trợ đóng gói. Một mũi nhọn bảo kê hoạt động mua bán trong nước vẫn trong tay người Việt. Nếu như Vingroup là người tạo lập hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên thị trường bán lẻ thì Masan với điểm mạnh nhà đóng hộp hàng tiêu dùng lớn nhất vietnam khi tiếp thụ Vinmart sẽ hữu ích thế để hướng đến 1 công ty hàng tiêu xài – bán lẻ bậc nhất Việt Nam và vươn ra quả đât.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 2.

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao thương hiệu Việt.


Khi các chuỗi chợ nhanh lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế store Việt. Sự cố hồi tháng 7/2019 khi hàng loạt nhà đóng chai vietnam bị Big C trợ thời dừng nhập hàng, rồi những gian khổ chen lên kệ bách hóa này cho thấy những thấp thỏm là sự thực.

Người nào nắm được bán từng cái thì người đó sẽ quyết định được sản xuất. Đáng sợ là nhiều năm qua, hoạt động mua bán bán từng cái trong nước đứng trước sự tiến công khốc liệt của nước ngoài. Ngày càng rộng rãi tăm tiếng lớn đến Việt khiến nhà sản xuất nội địa khiếp sợ.

Một vấn đề rất dễ nhận thấy, đến Aeon, các gian hàng Nhật từ đồ ăn, đặc sản cho tới xe đạp đều chiếm hữu lĩnh và nổi bật, trị giá made in Japan được đề cao. Vào Lotte thì các sự kiện hàng, nhãn hàng và phong cách Korea luôn được hoan hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ ngày càng chiếm hữu lĩnh phổ biến hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây đắp màng lưới bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại thị trường theo hướng giỏi hoá, bảo vệ hoạt động mua bán nội địa cho sản xuất vn.

Không chỉ đối mặt với thực tại bị nước ngoài xâm lăng phân chia mà Việt Nam đang còn đương đầu với 1 làn sóng mới từ các công ty thương nghiệp điện tử bậc nhất trái đất. Đó là 1 nguy cơ có thể làm cho các DN vn sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lợi nhuận lớn nhất bị khống chế nhạo.

Chỉ đạo một tập đoàn bậc nhất đã cảnh báo về nguy cơ với DN đóng hộp của Việt Nam: "Không chu đáo, chỉ 3 - 5 năm nữa, kĩ năng xây đắp thương hiệu có thể vẫn còn, khả năng đóng chai có thể vẫn còn, nhưng kỹ năng bán hàng sẽ mất. Các tập đoàn lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương mại điện tử số 1 như Amazon, sẽ tiến công và khống chế thị trường Việt Nam. Lúc đó họ sẽ bòn rút đa số lợi nhuận bạn có thể có mới cho phép bạn đưa hàng tới tay người tiêu dùng.

Mất kênh phân phối, nhân tố đó rất gian nguy. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao nhiêu đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lãi biên ra siêu thị nhỏ lẻ thì cam đoan đổ máu".

Trong hoàn cảnh đó, khi các các công ty Việt có xu hướng tăng mạnh hợp tác với nhau theo hướng chuyên nghiệp hóa để nhỏ bé dựng nên những đế chế có diện tích lớn, vị thế vững chắc đủ kĩ năng cạnh tranh với các ông lớn ngoại đang mang lại những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát triển chồng chéo, khó khăn o ép nhau.

Vinmart hướng tới 2025 chiếm hữu 10.000 tạp hóa, siêu thị. Không những thế, Vinmart còn chiếm hữu những thế mạnh công nghệ như ví điện tử VINID, siêu thị ảo VinMart (Virtual Store) cùng với vận dụng sắm sửa Scan & Go. Masan nhà đóng gói hàng tiêu dùng lớn nhất vn, 1 trong 7 doanh nghiệp Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 công ti có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp tục tạo ra, giữ thế trận cho hàng Việt trong cuộc chiến khốc liệt hiện thời.

Theo V.Hà

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh