Cuối năm, người người vác bao tải tiền xả thân cơn sốt đất

Ba năm vừa qua, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do ảnh hưởng từ cơn sốt trường bay Long Thàn, Đồng Nai. Đáng chú ý là từ khi hình thành tin tức Thủ tướng hài lòng cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Quận 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Chủ đầu tư lặng lẽ tậu về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp hoạt động mua bán đang nhiễu loàn về sườn pháp lý, hình thành đa dạng công trình kiểu Alibaba nhưng một điều lạ là lượng giao dịch trao đổi tại khu vực này gần như thường chịu tác động. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi nhận tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, đối tượng mua hàng tới thương lượng mua bán và khiến cho giấy tờ đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những nhà đầu tư mang vài bao vận chuyển tiền để tậu 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tiền chênh lệch lớn.

“Hoạt động mua bán ở đâu bi đát thì không nhân thức chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người đến lùng tìm đất. Tôi phải tranh thủ tìm chứ không qua năm lại vọt lên thì tiếc lắm”, một chủ đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt sân bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng cao phổ biến lần sau 3 năm

Theo điều tra, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng tới 300%. Có những lô đất lúc trước giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi nhận, giá đất tại vài xã như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng lên rất cao. Điển nghe đâu phố Đại Phước giá đất nền thương lượng tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Phố Phú Đông đất nền chao đảo trong khoảng 16 - 18 triệu và trong khoảng  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Thị trấn Vĩnh Thanh có giá từ 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Phố Phước Khánh giá ghi nhận từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Nhà đầu tư vác từng bao vận tải tiền đi đổ vào đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Phổ quát nhà đầu tư vẫn tin rằng tậu đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lợi nhuận đậm trong một số năm tới

Giá nhà ở mặt đường cũng tăng theo cấp số nhân làm chính người dân nơi đây cũng phải giật thột.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như nhì năm vừa mới đây. Căn nhà kế nhà tôi trước đó giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Ví như nhân thức trước ngày xưa tôi đã kịp tậu ngày giờ lợi nhuận đậm”, một cư dân sống tại thị trấn Đại Phước cho biết.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., viên chức làm cho việc tại công ti địa ốc Kh, thuộc thị trấn Phú Đông cho nhân thức: “Khách sắm đất nông nghiệp quy mô lớn hoặc đất nền chủ quản là đầu tư, rất ít khách hàng để ở. Có phổ quát khách mua đất sau 1-2 tuần bán lại với giá gia tăng 15-20%”.

Thực tế, tại quận Nhơn Trạch hiện đang có số đông khu cư dân đã hoàn thành hạ tầng đa dạng năm nhưng vẫn đìu hiu, không có người sinh sống. Lý do là vì chỉ sắm để đầu tư, lướt sóng mà không xác định ở dài lâu nên tại rộng rãi nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay nhiều chủ vẫn là những khu đất bỏ hoang. Tuy vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả nhà đầu tư cũ và mới đều chấp thuận với mức cao thấp khác nhau sang tay cao kều ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở huyện Nhơn Trạch tấp nập người đến giao dịch thời điểm cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá với tốc độ cao nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng lên nhanh chóng trong 3 năm tại thị xã Nhơn Trạch, một vị thây mặt UBND phường Phú Đông cho nhân thức, tham gia khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Đương nhiên, khi thị trường nổi lên thì chủ đầu tư vẫn liên tiếp mua về săn đất để chờ thời cơ tung ra.

Theo vị này, việc giá tăng cao là do ký hợp đồng giữa các tư nhân với nhau. Người tới trước mua giá thấp rồi tự nâng giá lên, người tới sau hài lòng tìm lại với mức giá đó vì thế nếu có rủi ro thì họ đã tự đoán trước và chấp thuận.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, nhiều người còn săn cả đất nông nghiệp để dành chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Phổ biến khu vực trước đó là rừng rậm thì giờ đây chủ đầu tư đã về xây nhà, khiến cho trục đường chờ dân về ở

Ngoài ra đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đông, việc nhà đầu tư đổ tiền tham gia đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm tàng phổ thông rủi ro. Đất nông nghiệp của xã lúc trước sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu tiền việt/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời gian qua, Đồng Nai tiến hành bồi thường đất theo từng công trình, mỗi công trình sẽ có giá bồi thường không giống nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá đền bù cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu đồng/sào.

Bởi thế, theo tính toán của chủ đầu tư là bỏ tiền từ trên 1 tỷ để đầu tư đất nông nghiệp và kì vọng tung ra giá cao hơn là bài toán khá trôi dạt. Vị này khuyến cáo chủ đầu tư khi sắm đất ở khu vực đang sốt đất thì nên tới chính quyền địa phương để mày mò kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Phố đã công khai quy hoạch đất đai trên địa bàn để quần chúng rõ. Trước khi người địa phương tậu đất nông nghiệp thì nên tới trụ sở UBND phố tò mò để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để hạn chế không may” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bat dong san