Cựu CEO Uber liên tục bán cũ rích phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la trong một tháng

Chỉ trong 3 phiên thương lượng cuối tuần trước, Travis Kalanick - người cùng thành lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp diễn tung ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu USD. Động thái này nối liền chuỗi phiên bán ra của ông trong khoảng đầu 04 tuần 11 tới nay.

Trước đây, trong tháng 11, tỷ phú này đã bán ra số cũ kĩ phiếu giá trị tổng cộng gần 1,7 tỷ đô la, ngay sau khi hoàn thành quá trình giới hạn (lockup). Tính tầm thường, chỉ trong hơn 1 04 tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ đô la Mỹ từ các đợt bán cổ phiếu Uber. Tính đến ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cũ kĩ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong công đoạn giới hạn kéo dài 180 ngày kể trong khoảng khi một công ty lên sàn, các cổ hủ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ lỗ phiếu. Các chủ đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ hủ phiếu từ ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tiếp khiến cho giá cũ rích phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cũ kĩ phiếu Uber đóng cửa phiên đàm phán ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cổ hủ phiếu, giảm gần người yêu so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng năm.

Kể trong khoảng khi Uber lên sàn, giá cổ phiếu Uber không xong xuôi giảm do giới đầu tư nghi ngờ về tài năng đạt đến lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tiếp báo lỗ với khoản lỗ mới đây nhất là 1 tỷ đô la Mỹ trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber tham gia năm 2017 sau loạt bê bối can dự đến văn hoá khiến việc của công ti cũng như những hành vi tư nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ dụng thay thế tham gia địa điểm này.

Kể trong khoảng khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn nhập cuộc vào hoạt động của Uber mà dồn vào một chỗ tham gia startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo vài nhà phân tích, ông có thể sử dụng số tiền thu về từ đợt bán cũ rích phiếu Uber để đầu tư cho tổ chức kinh doanh mới của mình. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu đô la tham gia CloudKitchen, Kalanick còn huy động được 400 triệu USD từ quỹ đầu tư đất nước của Saudi Arabia - vốn cũng là một cũ kĩ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bds