Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh tham gia thị phần BĐS nào trong năm 2020?

Tại Diễn đài BĐS vietnam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền tham gia BĐS 2020” do Vneconomy công ty, phổ thông chuyên gia trong ngành đã nhập cuộc trao đổi, dự đoán về thiên hướng dòng tiền tài NĐT sẽ biểu thị ở thị phần bất động sản trên hoạt động mua bán trong năm 2020 tại diễn đài BĐS Việt Nam thường niên diễn ra gần đây.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group nghĩ là, về tâm lý bình thường của hoạt động mua bán thì các chủ đầu tư (NĐT) luôn muốn đầu tư phổ quát nhất tham gia các kênh cửa hàng house đã được cấp phép. Ngoài ra đó, đất nền vẫn sẽ thú vị NĐT bởi số tiền đầu tư bỏ ra ít, trong khi lãi đem đến khá tốt, khác lạ ở các công trình toàn diện cơ sở vật chất và giấy phép.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ BĐS Thủ đô thể hiện sự quan trọng, bất kỳ thị phần bất động sản cũng phục vụ yêu cầu sinh sống của con người. Theo đó, về nguyên tắc bất động sản những khu vực nào có người tới đông thì bất động sản khu vực đó tăng giá cao. Vì vậy, nếu CĐT và NĐT suy đoán sai về quy hoạch, lượng người về khu vực khiến ăn, giao lưu gắn kết sai thì đồng nghĩa với việc đầu tư bất động sản ở khu vực đó thất bại.

Theo ông Cường, năm 2019-2020 điểm sáng của thị trường là NĐT nước ngoài ngày càng ân cần đến bất động sản kĩ nghệ trước bối cảnh vietnam hội nhập sâu rộng. Còn một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường là BĐS nhà ở phường hội có một số công trình ra mắt đến 15 lần mà vẫn không bán hết, mặc dù nhu cầu trên thị trường còn rất cao.

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh vào phân khúc BĐS nào trong năm 2020? - Ảnh 1.

“Tôi nghĩ, thiên hướng dịch chuyển dòng tiền sẽ đổ tham gia các BĐS ven đô, đến các khu vực có chỉ số cạnh tranh tốt. chả hạn, ngoài các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc thì các địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng…NĐT sẽ dồn về, giá bởi vậy cũng tăng nhanh. Và thực tế, thời điểm qua bất động sản ven đô đã vững mạnh về giá gấp đôi, gấp 3 lần so với 3-4 năm trước.

Cùng quan niệm, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Thủ đô - JLL vn cho hat, sự sản xuất của thị trường vùng ven thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội là sự sản xuất tất yếu, tự nhiên khi mà khu vực nội thành quỹ đất hạn giễu cợt. Số đông NĐT và cả người dùng thực đi mua một biện pháp hợp lý ở khu ven, nhất là những đôi hoàng hậu chồng trẻ có tích lũy khiêm tốn cũng khó khăn để sở hữu căn nhà trong nội đô.

“Dĩ nhiên,phát triển ra vùng ven vẫn gặp mặt hạn chế nhạo nhất thiết do cơ sở vật chất hạ tầng còn hạn giễu cợt. Vùng ven có tiềm năng, khuynh hướng tất yếu nhưng chưa thực thụ bùng nổ vì cần phải giải quyết bài toán về hạ tầng hạ tầng và liên lạc”,bà Vân thể hiện sự quan trọng.

Bên cạnh đó, TS Lê Xuân Nghĩa lại chắc chắn, tiền vẫn sẽ đổ tham gia thị phần condotel trong năm 2020.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, condotel là điểm mạnh của vn, về kinh tế nói tầm thường chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi tiêu đầu cơ thấp hơn khu thị trấn nhưng vận tốc tăng giá sẽ nhanh hơn. Đây được xem là về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản vn vì thế dù hiện nay có những trục trặc về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu cơ.

Khi được hỏi, nếu như dòng tiền không đầu tư tham gia condotel nữa thì theo ông sẽ chuyển sang thị phần nào?, TS Xuân Nghĩa cho rằng, người vn thuộc đội ngũ "máu" đầu cơ, thích mạo hiểm. Đó là tư duy phổ cập của người nghèo, nhưng người giàu thì không tương tự. Người giàu sẽ mua sẽ nhà ở bảo đảm tương lai con trẻ trong nhà. Bởi vậy, nhà ở chung cư là một chọn được bạn teen ưa thích, tạo ra gia đình đầm ấm, điều hành gia đình. Còn đối với giới đầu tư thì có thể lựa chọn đất nền hoặc các thị phần khác.

“Nhưng khuynh hướng chủ quản nhất chính là nhà ở tầm thường cư. Đầu tư dài hạn nhất là Condotel. Nhưng condotel chỉ phù hợp với NĐT lớn còn NĐT nhỏ tuổi lẻ cũng chớ dại nhảy đầm vào”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Còn theo ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, chuyên gia kinh tế nghĩ rằng, phổ thông anh chị thắc mắc vốn vào BĐS thời điểm qua, ta đang nhìn kiếm được hơi cẩn trọng. Thực tại dòng vốn đang rất hăng hái. Theo vị chuyên gia này có 5 dòng vốn trong năm 2019 và năm 2020.

Về nguồn đầu tư, ko phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS mà thực tại theo số liệu 10 bốn tuần 2019 cho mượn xây lắp 8.000 tỷ, tăng 8,5%; cho mượn bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho mượn mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ huy gộp cho mượn bất động sản và mượn sắm nhà, sửa nhà tham gia thành cho mượn BĐS tương tự thực tiễn là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho mượn ngân hàng là 67%.

Về vốn từ tư nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn đơn vị xây lắp thiết kế mới, tăng 2%; 7,3 nghìn đơn vị BĐS kiến thiết mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ đô la.

Về trái khoán tổ chức, tổng trái phiếu tổ chức phát hành 11 bốn tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó công ty bất động sản là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức tuyệt hảo trong năm qua và là một dòng vốn cần thiết. Các quỹ trong mai sau sẽ phát triển rất khả quan. Ta đã được phép thi công quỹ tín thác đầu tư BĐS, đây là một kênh tiềm năng trong tương lai.

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh hấp dẫn vốn cho bất động sản vì fintech hiện chủ đạo là trả tiền, nhưng trong mai sau, sẽ có những fintech vận động vốn để đầu tư tham gia BĐS.

Tại diễn đàn, ông Cấn Văn Lực cũng đưa ra câu thăm dò theo ông bà, phân khúc nào của bất động sản sẽ hoạt động khả quan nhất trong năm 2020, và thu được kết quả

Phương thức A: Thông thường cư (kết quả 21,2%)

Phương án B: Vi la, liền kề, cửa hàng house (kết quả 28,8%)

Phương án C: Bất động sản ngao du, nghỉ ngơi (dự án Condotel) (kết quả 3%)

Phương thức D: Đất nền (kết quả 47%)

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia dat saigon