Dự án sân bay Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây dựng đến đâu?

Theo lãnh đạo thức giấc Bình Thuận thì các bộ, ngành Trung ương cần quan tâm tham mưu Chính phủ ưu tiên, kịp thời toá "điểm nghẽn" cho các dự án cơ sở giao thông quy mô khá lớn đang nằm trong chiến lược đầu tư tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các dự án tiềm năng trên địa bàn Bình Thuận nói bình thường và các khu ngao du trọng điểm nói riêng luôn gây những tác động không nhỏ xíu đến kế hoạch đầu tư, gây hoang phí tài nguyên đất và tài chính đầu tư.

Theo đó, tỉnh vừa có văn bạn dạng kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung các công trình đầu tư cơ sở vật chất liên lạc tham gia ý tưởnrg đầu tư công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm kết nối, khai thác hiệu quả sau khi chấm dứt. Cần thiết nhất trong số các dự án này, theo thông tin trong khoảng UBND tỉnh giấc Bình Thuận, dự định trong quý 1/2020, giả dụ mọi việc tiến triển theo đúng kế hoạch thì dự án phi trường Phan Thiết sẽ được khởi công xây đắp.

Đến nay, tỉnh giấc đã chấm dứt công việc bồi hoàn, phóng thích mặt bằng Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết với diện tích 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nhân tố chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến sân bay này thành một trong 3 trường bay diện tích nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh ma và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê duyệt y điều chỉnh quy hoạch phát hành liên lạc vận tải hàng không giai đoạn tới năm 2020, xác định phương hướng tới năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với quy mô cấp 4E, Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là trường bay sử dụng chung dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Liên lạc - Vận chuyển vận phê duyệt yếu tố chỉnh quy hoạch cụ thể Cảng hàng không Phan Thiết thời kỳ đến năm 2020, xác định phương hướng đến năm 2030…

Là dự án trọng điểm, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết tới nay việc thu hồi tổng quy mô 543 ha đã được thực hiện kết thúc và bàn giao toàn thể mặt bằng Phi trường Phan Thiết công đoạn đến năm 2030. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Lãnh đạo Quân sự tỉnh điều hành. Đối với Đài dẫn trục đường xa dịch vụ hoạt động của sân bay (2,56 ha), Khu gia đình lính và nhà công vụ (10 ha) cũng đã khai triển công việc bồi thường, phóng thích mặt bằng.

Sở Liên lạc - Vận vận tải Bình Thuận cho biết đang phối phù hợp cùng các chủ đầu tư, tổ chức giải đáp nhiều lần địa chỉ với phòng ban chuyên ngành của các bộ liên quan hoàn chỉnh thủ tục Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham vấn UBND thức giấc yêu cầu Bộ Quốc phòng sớm làm cho việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, công ty công dụng bán đấu giá quyền dùng đất Phi trường Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu cơ dự án Phi trường Phan Thiết.

Đồng thời bổ sung phần quỹ đất dự định mở rộng trường bay với quy mô 196 ha để xây dựng tuyến phố cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí phóng thích mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Dường như còn để ý, sắp xếp kinh phí để địa phương tiếp tục thi hành đền bù, giải phóng mặt bằng vài hạng mục phát sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được biết, ngoài Phi trường Phan Thiết, thức giấc Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đề nghị Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu cơ làm 3 tuyến con đường ven biển trọng điểm, vội vã là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; trục đường ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và tuyến đường ĐT 711...

Với những điểm cộng về ngao du và cơ sở, tại Bình Thuận cách đây không lâu xuất hiện rộng rãi công trình du lịch nghỉ ngơi mới, dần dần dần chắc chắn danh hiệu "thủ phủ resort". Một vài công trình nổi bật có thể kể tới như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua tò mò được nhân thức, Hải Phát Invest dự kiến đầu cơ hơn 4.600 tỉ đồng tham gia dự án Khu tinh vi nhà ở và phục vụ du lịch biển Hòa Phú (huyện Tuy Phong); Liên danh Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư Đại Đông Á (công ti thành viên Tập đoàn Hải Phát) - Công ti CP Đầu cơ V-Max Việt Nam sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng vào dự án Tổ thích hợp ngao du nghỉ dưỡng biển Phú Hòa (quận Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Cơ quan Novaland tạo ra bao gồm Tổ phù hợp Du lịch Nghỉ ngơi Tiêu khiển NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Vừa mới đây, UBND thức giấc cũng đã trao chứng nhận đầu tư cho một loạt dự án nghỉ ngơi diện tích lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của công ti Hưng Lộc Phát; Dự án Hamubay Phan Thiết có vốn đầu cơ gần 1 tỷ đô la; Công trình Khu thành phố du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam do Tổ chức kinh doanh TNHH Dịch vụ ngao du và Thương mại Nông thị Dubai vietnam.

Dường như, tận hưởng bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn thể thao biển, Nam Group cũng đã được trao giấy chứng nhận đầu tư công trình Tổ hợp ngao du - tiêu khiển - nghỉ ngơi & sport biển Thanh Long Bay.

Dự án có tổng quy mô 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm nổi bật là trọng điểm thể thao biển chuẩn quốc tế, diện tích 30 ha lớn nhất vn. Với địa điểm mặt tiền các con phố 719B (tuyến tuyến đường biển đất nước), Thanh Long Bay dễ dãi đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi phi trường Phan Thiết và phi trường quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, công trình sẽ càng có phổ thông ưu thế khi thời điểm chuyển di trong khoảng nhị phi trường tới đây chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

DKRA Vietnam - Tổng đại lý tiếp thị & phân chia Thanh Long Bay cho biết, dự án đang công bố thị trường khu căn hộ biển chiếm hữu vĩnh viễn Wyndham Coast. Thanh toán đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu tiền việt và sau đó 3%/3 bốn tuần, thời điểm trả tiền kéo dài đến 4 năm. Đặc biệt, sản phẩm khi bàn giao sẽ được hoàn thành nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Liên lạc Vận vận tải tỉnh Bình Thuận cho nhân thức việc đầu cơ cải thiện cơ sở vật chất giao thông là một trong những yếu tố kiện tiên quyết để phát triển kinh tế - thị trấn hội địa phương, nhất là việc củng cố quốc phòng. Đặc biệt hơn là khu du lịch trung tâm phía Nam của thức giấc, tiến tới biến thành khu du lịch mang tầm giang sơn và quốc tế... 

Tuy nhiên, công đoạn đầu tư phải theo quy hoạch, chiến lược, lộ trình chi tiết. Đầu cơ có chọn lựa lọc, trung tâm, trung tâm trên cơ sở khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong xã hội để tạo đà cho ngao du khu vực trên được kết nối và phát hành.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: bds