Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục?

Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán BĐS trên cả nước đang có tín hiệu giảm tốc mặc dù theo các chuyên gia, ý định vẫn còn khá lớn. Câu chuyện vồ cập bây giờ là tới khi nào nguồn cung mới thực sự quay về?

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam, việc chính quyền kiểm tra đất đai đã ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung ra hoạt động mua bán, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc lân cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có tín hiệu lạc quan khi mà chính quyền báo cáo một vài dự án được bằng lòng chủ trương đầu cơ, đủ điều kiện bán hàng. Đó được xem là một nỗ lực trong khoảng phía chính quyền. “Còn cụ thể về thời điểm nguồn cung phục hồi trở lại thì còn phụ thuộc nhiều phần tham gia tập đoàn nhà nước, chưa thể nhân thức rõ thời điểm”, ông Lâm khẳng định.

Dù thế, theo vị chuyên gia này bây giờ nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường BĐS Tp.HCM khá nhiều.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao bọc giờ nguồn cung BĐS mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở tầm nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng ý kiến: Chẳng thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay trở lại, nhưng tôi nghĩ rằng năm 2020 các phân khúc khó đột nhiên biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp tục khan hãn hữu. “Việc nguồn cung phục hồi dựa vào vào rộng rãi yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý công trình, thứ tự thanh tra; quy hoạch đô thị”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cũng nghĩ là, qua các con số được tiếp xúc, tôi thấy nguồn cung đang biến thành một nỗi lo sợ. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% ý định. Tương tự, nhu cầu về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chế độ tạo ra cần coi BĐS là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi trú ngụ cho người dân. Ví như cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% yêu cầu về nhà đất mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Nhân tố chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, bằng vận cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu tư thì mới giải quyết được trạng thái thiếu cung như hiện thời”, ông Đông thể hiện sự quan trọng.

Còn theo đại diện CBRE vn, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại với nhân tố kiện pháp lý dự án được tháo dỡ gỡ.

Dù vậy, bạn dạng thân hoạt động mua bán BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong giai đoạn sắp đến. Cụ thể, giá nhà đất quận 1 được thăm dò dao động trong khoảng 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực thị xã 3 rơi tham gia khoảng 5.000 – 20.000 đô la/m2. Nhân tố này khiến cho chủ đầu tư mới không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán.

Hẳn nhiên đó, các vấn đề cơ sở vật chất, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động trao đổi các công trình “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người doanh thu thấp; luật thì chồng chéo, công trình địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến đa dạng thách thức.

“Để nguồn cung hoạt động mua bán bình phục quay về thì trước tiên phải tháo dỡ bỏ được những rào cản, thử thách đang tình tiết trên thị trường”, đại diện CBRE vn thể hiện sự quan trọng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất