Fitch Solutions: Cải thiện bình yên năng lượng là yếu tố cực kì quan trọng để duy trì đà vững mạnh của Việt Nam trong dài hạn

"vn có triển vọng hăng hái trong vững mạnh năng lượng tái tạo", Daine Loh - nhà phân tách tìm hiểu tại Fitch Solutions viết trong một lên tiếng. "Và năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính của sự lớn mạnh ấn tượng này. Việt Nam vẫn còn tiềm năng năng lượng mặt trời chưa được khai thác.

Với lĩnh vực công nghệ và chế biến đang mở mang, đặc biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, vietnam rõ ràng sẽ có yêu cầu và lượng tiêu thụ điện tăng thêm rõ rệt trong thập kỷ đến, điều này sẽ kích thích ý định tạo ra mau lẹ của các nhà máy phát điện điện mới. 

Quá trình thị trấn hóa lập cập cũng sẽ góp phần xúc tiến tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện ở Việt Nam, mà Fitch dự báo sẽ tăng nhàng nhàng hàng năm 6,7% trong khoảng năm 2019 đến 2028 - một trong những tổ quốc có tốc độ tăng nhanh nhất ở châu Á.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ dành đầu tiên phát hành ngành nghề điện để cung cấp vững mạnh kinh tế mạnh khỏe và bình ổn. Hàng ngũ tìm hiểu Rủi ro vĩ mô Quốc gia của Fitch Solutions dự báo tốc độ tăng sẽ đạt 6,9% vào năm 2019 và 6,8% vào năm 2020, chiếm hữu gần 17% GDP. Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố cực kì cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của vn trong dài hạn.

Trong khi Chính phủ vẫn sẽ tiếp diễn mở mang công suất điện than để phục vụ nhu cầu điện tăng cao sắp tới, thì năng lượng tái tạo sẽ mang đến thời cơ tăng trưởng mới, khác biệt là khi tinh thần về không gian gia tăng, có rộng rãi mối lo âu về ô nhiễm đối với việc sử dụng than. 

Năng lượng mặt trời, khác biệt là năng lượng mặt trời mái ấm là một chọn lựa lôi cuốn để đáp ứng yêu cầu năng lượng cho các thị trường mới nổi, vì nó yên cầu thời điểm phát hành ngắn hơn so với các dự án nhiệt điện, và có tài năng vượt qua vài thiếu hụt về cơ sở hạ tầng như tắc nghẽn lưới điện hoặc các điều về đất đai.

Fitch cũng đánh giá cao các chính sách hỗ trợ và môi trường pháp lý cho ngành nghề năng lượng tái tạo. Dựa trên chiến lược sản xuất năng lượng mới nhất, Chính phủ đặt tiêu chí bổ sung 4 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2025 và 12 GW tham gia năm 2030. 

"Mặc dù yêu cầu giá mua điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với dự án cũ được thông báo hồi tháng 9 có thể hạn chế nhạo phần nào sự thân mật của nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng FIT mới 70,90 đô la Mỹ và 76,90 đô la / MWh cho hai thị phần năng lượng mặt trời tương ứng sẽ vẫn cao đủ để thú vị các chủ đầu tư - khi các cuộc chiến giá đẩy giá xuống đáng kể ở đông đảo các hoạt động mua bán năng lượng mặt trời thay thế" - Fitch cho biết.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 2.

"Hơn nữa, chúng tôi tin rằng yếu tố này sẽ được bù đắp một phần bởi chi phí công nghiệp giảm cho năng lượng mặt trời. Các nhà đóng hộp linh kiện năng lượng mặt trời China đã phải đối mặt với tình trạng dư cung, do tăng trưởng năng lượng mặt trời nội địa lờ đờ lại và hạn chế giễu truy hỏi cập tham gia hoạt động mua bán Mỹ và Ấn Độ, dẫn tới áp lực giảm giá mô-đun năng lượng mặt trời trên thế giới trong nhì năm qua. Hình như, vài nhà sản xuất TQuốc cũng đã thiết lập năng lực đóng chai tại vn để tránh thuế thương mại và sự hiện diện của chuỗi cung cấp trong nước khiến cho giảm giá dùng trong nước".

"vn đã chứng kiến ​​sự nhiệt tình ngày càng tăng của các nhà đầu tư và tăng cường các công trình năng lượng mặt trời, là cơ sở vật chất cho dự báo triển vọng lớn mạnh tích cực của chúng tôi" - Fitch cho nhân thức. 

Đáng để ý, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết một khoản vay giá trị 37 triệu đô la với Công ty cổ lỗ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa hiện thời của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Tổ chức kinh doanh DHD. Dự án này đánh dấu việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn trước tiên ở Việt Nam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khi sự tạo ra tiếp tục, các chủ đầu tư có thể sẽ sắm thấy những điểm sáng để đầu cơ vào năng lượng mặt trời trên khắp Việt Nam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/PV Magazine


Xem nhiều hơn: mua dat