Giá đất 4 huyện Hà Nội lên huyện: 'Tăng quá nhanh sẽ là sốt ảo'

Vừa qua, Chủ toạ UBND thành phố Thủ đô Nguyễn Đức Chung đã phê phê chuẩn đề án đầu cơ xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận tới năm 2025. 

Có ý kiến nghĩ là, tin tức chuyển trong khoảng thị xã lên huyện sẽ kích thích các chủ đầu tư, sản xuất tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Tuy nhiên, việc phát hành một danh xưng không mới giúp "biến quạ thành công" nếu như đó chỉ là một danh xưng không thực chất.

Mua bán với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Phân tích và Trả lời Savills Hà Nội nói: "Sẽ phải mất một vài năm để thị trường BĐS phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tụ họp toàn vẹn và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất, tập hợp các công ty ban ngành…".

Giá đất tăng quá nhanh sẽ là sốt ảo

Thông tin các quận được phê phê duyệt đầu tư lên quận, theo bà sẽ tác động thế nào tới thị trường BĐS khu vực này?

Trước tiên, đây là một tin đáng mừng cho thị trường BĐS của các thị xã. Với bắt buộc đầu tư xây dựng này, từng quận sẽ có định hướng tạo ra và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với hạn độ thành phố hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chả hạn, theo yêu cầu, quận Đông Anh và Đan Phượng được xác định phương hướng trở thành thị xã với điểm nhấn là các thị trấn mưu trí, khu trên hè phố ứng dụng, trọng tâm sắm sửa cao cấp, các trường học giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chú tâm sức khỏe, trọng điểm sáng tạo phục vụ cho phân tích và phát triển.

Mặt khác, các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được xác định phương hướng tạo ra và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương nghiệp dịch vụ. Những động thái đầu cơ xây đắp này cam đoan sẽ thúc đẩy hơn nữa vận tốc thành phố hóa của các huyện, tạo ra cơ sở khoa học - xã hội và mang lại tác động hăng hái cho hoạt động mua bán bất động sản khu vực.

Minh chứng cho ảnh hưởng này là các thị xã đi trước như Từ Liêm, Long Biên. Công đoạn đầu cơ xây dựng 2 thị xã này lên quận đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với hoạt động mua bán BĐS tại những địa bàn này.

Dù vậy, đối với việc 4 huyện sắp lên huyện, quá trình đầu tư xây đắp các quận này lên thị xã không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Bởi vậy, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng cao nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá bỗng nhiên biến phổ quát khả năng chỉ mang tính trợ thì.

Có quan điểm khiếp sợ hoạt động mua bán sẽ xuất hiện hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác biệt, tùy thuộc vào chừng đầu cơ, thời điểm đầu cơ tham gia cơ sở vật chất cơ sở vật chất và nhân tiện ích. Dù thế, có thể nói giả dụ hoạt động mua bán ghi nhận tình trạng tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là tình trạng sốt đất ảo.

Cần lưu ý là lộ trình 4 quận này lên quân sẽ diễn ra từ nay tới 2025. Sẽ phải mất vài năm để hoạt động mua bán BĐS phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, khác lạ lên giá BĐS.

Dường như đó, để mức tăng giá này vững bền, thị trường tại các địa phương cần quy tụ đầy đủ và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở, quy tụ các tập đoàn ban ngành nghề. Ví như nhìn vào các huyện sẽ lên huyện hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng con đường dài. Cho nên, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời điểm sẽ được thị trường yếu tố chỉnh để phản ánh trị giá thực.

Lúc trước Đông Anh cũng trải đời qua phổ quát đợt sốt đất vì thông tin lên quận?

Trước tin tức Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất sinh ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở thị trường BĐS khu vực này nhưng đã không có được hưởng nhuận như hy vọng do thị trường suy giảm. Đây là bài học cho các thị trường khác: các nhà đầu tư đang muốn đầu cơ lướt sóng cần để ý không may thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này.

Cần cẩn trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các chủ đầu tư đang cân nhắc đầu tư vào các thị trường này không?

Các quận sẽ lên huyện nhìn thông thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh đô thị hoá, đây chính là các hoạt động mua bán có dư địa để sản xuất và để BĐS tăng giá, phổ quát hơn là các thị trường đã bất biến.

Tuy vậy, cần thể hiện sự quan trọng một lần nữa, để nhận ra rõ sự đổi mới của các quận này trong quá trình đô thị hoá và hoạt động mua bán bất động sản phản ánh yếu tố này lên giá đất là một lộ trình. Nhà đầu tư cho nên ví như muốn kiếm tìm thời cơ đầu cơ ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu cơ của bản thân.

An toàn hơn là nên có góc nhìn từ trung đến dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lãi hy vọng hợp lý. Mức lãi nhàng nhàng hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu mức này cao hơn hẳn lợi nhuận suất ngân hàng để đề đạt mức không may cao hơn của hoạt động đầu cơ bất động sản tại các huyện này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu cơ có lí.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất