Giá đất cao vượt ngưỡng: Bao phủ giờ mới sắm được nhà? | MuaBanNhaDat

Không thể tích lũy để sắm nhà

Gần 15 năm lập nghiệp và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mơ có một căn nhà nhỏ bé để ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng cao "tầm cao" mới, vượt khả năng của vợ chồng chị. "Cả hai hiền thê chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm bây chừ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu đồng/04 tuần, không nhân thức tới bao giờ mới mua được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm rồi, trên đường đi làm cho, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu dân cư Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng góp nhóp toàn thể của cải để dành được 400 triệu đồng, mượn thêm người nhà 500 triệu đồng để mua trả góp miếng đất ở dự án nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng giấc mơ sắp chạm đến ngờ đâu gần ngày kiếm được đất, hậu phi chồng chị mới tá hỏa đây là công trình "ma" và công ti ký câu kết đồng đầu tư là lường đảo.

Giờ đây, thê thiếp chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và toàn bộ của cải dành dụm không còn nữa. "Với những người có cảnh ngộ như hiền thê chồng tôi, chỉ có nhắm mắt làm liều tậu những căn nhà 3 thông thường (tầm thường giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông thường giấy phép xây đắp, phổ biến số nhà) không hồ sơ ở vùng ven như các thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra tìm nhà dưới dạng đầu tư nhưng rủi ro bị lừa rất cao" - chị Trang giãi tỏ.

Cũng vì giá nhà ở TP tăng quá cao, vài cán bộ, công chức có thu nhập 10-15 triệu tiền việt/04 tuần hầu hết không thể tìm những căn hộ thị phần trung bình có giá trong khoảng 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có vay thêm tiền trong khoảng nhà băng. "Để tìm căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải tích lũy 300 triệu tiền việt mới được nhà băng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lợi nhuận suất 12%/năm. Như thế, làng nhàng mỗi 04 tuần chúng tôi phải trả vốn và lãi gần 10 triệu tiền việt. Hình như đó, thu nhập 2 cung phi chồng chỉ khoảng 25 triệu tiền việt/04 tuần nhưng chi phí sinh hoạt của mái ấm đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ thu thập được 5 triệu tiền việt/bốn tuần, không đủ để trả góp cho nhà băng" - thê thiếp chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ gia đình của TP) chưa có nhà hoặc ở thông thường với người nhà; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; 300.000 hộ có nhu cầu thuê; 143.000 hộ có nhu cầu tậu hoặc thuê nhà ở xã hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống lâm thời bợ ven kênh rạch hoặc các phổ biến cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc giải quyết yêu cầu nhà đất của người dân, trong khi giá nhà ở lại đang quá cao, vượt xa kỹ năng của đa dạng người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà đất tăng cao khiến cho giấc mơ tìm nhà của phổ quát người ngày càng xa

Mất cân bằng đầu cơ

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà đất ở TP HCM tăng cao một vài năm qua đã khiến phổ biến người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền vào kênh nhà ở với kỳ vọng đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dễ sinh ra bong bóng giá nhà đất, thay vì đóng chai - kinh doanh, khiến ăn phổ biến. Giá nhà ở tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có ý định ở thực thì không thể tiếp xúc được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá phổ quát tham gia kênh bất động sản không đem lại trị giá ngày càng tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn nhận giá nhà đất tăng lên cũng phản ảnh thực tế thị trường, khi cư dân thấy cái gì hữu ích nhuận cao là đầu cơ, bạn nào cũng muốn đổ tiền vào nhà đất. Quan sát kỹ phổ biến nơi trên khu vực TP, giá BĐS rất cao, các công trình thương lượng tấp nập nhưng căn bản là đầu tư, lướt sóng kiếm lời chứ không hề để ở. Phổ biến dự án được quy hoạch khu cư dân nhưng cỏ mọc sum sê, không có đứa ở, chủ đầu tư sắm để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tích nhìn ở góc độ kinh tế, việc tài sản ở các TP lớn tăng lên (bao gồm BĐS) là tín hiệu tích cực bởi khi đó mang đến giá trị cho người sở hữu, người địa phương TP và thể hiện là TP đang khiến cho ăn được, có sức lôi cuốn. Các TP lớn trên thế giới cũng vậy và những nơi có giá BĐS đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát hành mạnh và có sức hút.

Có vấn đề, tranh chấp ở đây là bất động sản ở TP tăng giá quá cao và quá với tốc độ cao trong thời điểm ngắn khiến người có ý định ở thực khó khăn tiếp cận; DN gặp không dễ dàng về mặt bằng chế biến, thuê trụ sở... Một trong những nguyên do của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chính sách thuế bất động sản chưa có lí. Giá nhà ở tăng nhưng chỉ những người sở hữu bất động sản được lợi lợi, chứ không phải đa số người địa phương. Chẳng hạn, một tuyến trục đường mới được mở ra bằng ngân sách của địa phương làm giá nhà đất 2 bên trục đường, khu vực đó tăng lên nhưng chỉ một số người có nhà ở tại khu vực đó được hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất