Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loàn đầu tư

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên tấn công thuế mạnh

Hoạt động mua bán BĐS (BĐS) hiện giờ đang có một khuyết tật về yêu cầu nhà đất và doanh thu của người có ý định. Chỉ số giá nhà ở làng nhàng/doanh thu trung bình của người vietnam đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn mua nhà phải tích lũy tới 70-80 năm thế cục.

Cách thức giải bài toán ở ta là đi theo hướng sản xuất nhà ở phường hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Một số đơn vị (DN) kiếm được xét chính sách cho người thu nhập thấp có nhà của vietnam rất khả quan nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường tăng mạnh chế độ nhà đất cho thuê giá rẻ, liên minh với các công cụ thuế BĐS để giải quyết trạng thái thiếu nhà ở và chống đầu cơ. Chi tiết, giả dụ dùng quy mô đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo quần chúng đều có chỗ ở; ví như dùng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tấn công thuế lũy tiến với người chiếm hữu nhiều nhà, đất vừa giảm được đầu tư vừa kéo giá nhà đất lao dốc. Ngược lại, nhà nước không đánh thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN tạo ra nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN làm nhà thương nghiệp giá rẻ. Đặc biệt, động viên ngân hàng cung ứng nguồn vốn vay cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Nguồn vốn - Marketing:

Công khai thông tin quy hoạch

Có hồ hết căn nguyên làm cho giá nhà ở TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò làm giá của những người môi giới. Bởi vậy, nhà nước cần phải kiểm soát tốt nhân tố đầu cơ, khiến giá, mới hạn nhạo báng được bất động sản tăng giá bỗng biến, không phù hợp với cung cầu hoạt động mua bán.

Theo đó, biện pháp cơ bản là nhà nước thông báo tin tức quy hoạch và thường xuyên cập nhật tin tức đổi mới quy hoạch nhà đất trên trang web của từng huyện, huyện. Từ đó, cư dân có thể tầm nã tậu tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định mua bán. Còn việc theo dõi cốt truyện thị trường, đa số các UBND xã, xã đều hiểu được đâu là đàm phán nhà ở bất hợp lí, công trình nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà ở xây dựng không phép. Tổng thể các thông tin này phải được chính quyền báo cáo đa dạng cho cư dân nhân thức. Khi đó, thị trường mới đi tham gia lề lối, giá bất động sản không bị "nóng lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Phổ thông quan điểm nghĩ rằng giá nhà đất TP HCM tăng quá cao thời gian qua đa số do nhân tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu trên hoạt động mua bán nhà ở nói bình thường và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo vấn đề kiện về chính sách để các DN giảm giá bán và tập trung nhiều hơn vào thị phần mà hoạt động mua bán cần. Trong đó, trước tiên cần giải quyết hiện trạng thủ tục hành chính đủng đỉnh, gian truân làm cho chi phí tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá bán vật phẩm.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách nguồn hỗ trợ cho DN phát hành dòng vật phẩm nhàng nhàng cũng như cung cấp khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Khác lạ, nhà nước phải có giải pháp quy hoạch, phát hành quỹ đất để triển khai nhà giá thấp, chả hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu triển khai nhà cho người có doanh thu trung bình.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ti Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới làm giá

Hiện thời, người môi giới bất động sản có rộng rãi chiêu thức làm cho giá hoặc đưa ra thông tin không thật để đánh lừa khách hàng nhưng luật pháp và tập đoàn điều hành không thể can thiệp được. Bởi giá bất động sản thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy qui định có qui định người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc tới các nguyên tắc về ứng xử, phạm vi đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, để hạn chế giễu giá nhà đất bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây dựng bộ nguyên tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới bất động sản; song song nhà nước nên trao cho các hiệp hội một vài quyền hạn một mực để dè bỉu tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang vận dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây dựng chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời điểm qua, nhà nước nói thông thường và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn nhạo báng người địa phương đầu cơ BĐS nhưng lãi tiềm năng vượt quá chi tiêu cơ hội từ những chính sách này sản xuất khiến người địa phương vẫn đổ xô vào bất động sản. Thị trường bất động sản đang rất thiếu tin tức hoặc không sáng tỏ vì chưa có bộ chỉ số đánh giá chi tiết. Một kênh dẫn vốn cần thiết như BĐS nhưng không có bộ chỉ số minh bạch, khiến cho cả chủ đầu tư và tập đoàn quản lý bình chọn thị trường chủ chốt dựa vào cảm tính, không có hạ tầng.

Vì thế, về dài lâu, cần sản xuất hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch và thích hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu tư BĐS trên hoạt động mua bán. chả hạn, một người địa phương muốn đi xây, sửa nhà sẽ tìm hiểu chỉ số về xây dựng nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền nhà băng sẽ có chỉ số tín dụng bất động sản; xây nhà kết thúc phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà xong bán phải ra công chứng có chỉ số về số lượng nhà mới bán ra. Ngay cả những siêu thị nhỏ lẻ vật liệu xây đắp, phía bên trong cũng có thể thống kê về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng bán ra...

Các nhà quản lý chính sách sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để nghĩ đến ra hoạt động mua bán đang ở đâu, trong khoảng đó tiến hành bố trí lại hoạt động mua bán. Khi đó, những người nào muốn kiếm tiền với tốc độ cao, đầu cơ lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số bất động sản; những bạn nào tậu căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có cách thức riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu cơ, đầu cơ sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng nóng của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Nhóm PV

Người công sức


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat