Giá thuê văn phòng cao cấp tăng 33% sau 5 năm - VnExpress Kinh Doanh

Trong khoảng quý III/2014 tới quý III/2019, giá thuê văn phòng hạng A tăng bình quân trên 6% mỗi năm.

Cushman & Wakefield (C&W) vừa thông báo báo cáo cốt truyện hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM với đà tăng giá mạnh mẽ trong 5 năm cách đây không lâu. Con số của doanh nghiệp này, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014. Còn giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM dự kiến đón chờ khoảng 282.000 m2 diện tích sàn tham gia năm 2020, thị phần hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần làm cho giảm áp lực do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên thị trường. Doanh nghiệp này dự báo trong 4 năm tới, TP HCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho đến khi dự án tiếp theo sinh ra trên hoạt động mua bán.

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường văn phòng cho thuê khu trọng tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Bất động sản vietnam 2019, Giám đốc điều hành C&W vn, Alex Crane nhận xét, sự thiếu hụt và nhu cầu về môi trường văn phòng chất lượng sẽ khiến cho giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Theo bộ phận cho thuê thương mại của C&W vietnam, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM sẽ tiếp diễn quỹ đạo tăng vì những công trình mới đang lập cập được thuê bởi các công ty đứng đầu về sự lớn mạnh với các lĩnh vực về kĩ nghệ, truyền thông và thương nghiệp điện tử. Với tỷ trọng diện tích trống thấp như hiện nay, người thuê sẽ phát hành và mở rộng văn phòng sang thị phần hạng B khi những công trình mới thuộc thị phần này sẽ kết thúc trong vài tháng đến (mau lẹ hơn nguồn cung văn phòng hạng A).

Với việc dịch chuyển sang các tòa nhà hạng B nhưng vẫn có vị trí gần lõi trọng tâm Sài Gòn, các tổ chức đi thuê không bị ngốn nhiều ngân sách, giúp tiết kiệm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A. Trong bối cảnh khan hiếm văn phòng cao cấp bây chừ, tài năng các tòa tháp hạng A vẫn neo giá thuê ở mức rất cao, thậm chí tiếp diễn tăng giá. Bởi thế, văn phòng hạng B có thể hưởng lợi từ sự khó khăn về giá với chất lượng và vị trí khá gần trọng tâm.

C&W cho nhân thức thêm, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ "ốm giọt" trong suốt năm 2020 và được dự báo tỷ trọng cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt thích hợp đồng cho thuê trước khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bds