Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ đô la vào hoạt động mua bán nợ cá nhân

Nợ cá nhân lên ngôi

Giống như phổ quát thành viên của giới siêu giàu thế giới, Evgeny Denisenko có trụ sở tại Monaco đang phải đối mặt với một thử thách đầu cơ. Bốn năm trước, ông có một khoản tài chính mặt to đùng giá trị hàng triệu đô la khi bán cổ lỗ phần cho một công ti dược lớn của Nga. Dĩ nhiên, trong thời đại các ngân hàng trung ương đang cố gắng giữ vững nền kinh tế bằng phương pháp đeo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các tài sản truyền thống, vốn được dùng để bảo kê sự giàu sang của gia đình, trở nên khan hãn hữu và kém hiệu quả.

Yếu tố đó có tức thị trị giá đích thực của phổ thông "quả trứng" bị thu hẹp dần trong rổ. Nó khiến cho Denisenko đứng trước thử thách khiến cho sao để bảo đảm các thế hệ sau trong mái nhà có thể phú quý như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, giải pháp nằm ở một thị trường rủi ro khi cho các doanh nghiệp và mô hình buôn bán - vốn bị nhà băng xem là quá gian nguy, mượn tiền. "Nếu như bạn có được một ký hợp đồng đúng thì đó sẽ là khoản đầu cơ tốt nhất vào lúc này", Denis Denisenko cho nhân thức.

Tiền cho vay nhằm vào các công trình điều tra dầu khí ở những khu vực xa xăm heo hút, các dự án bất động sản hạng sang hay các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp. Lãi suất cao trong các khoản đầu tư này biến hoạt động mua bán trái phiếu trở nên như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã hấp dẫn sự chú ý của mái nhà Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu thế giới, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có hội sở tại Stockholm, được tách ra trong khoảng văn phòng mái ấm của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những đối tượng mua hàng phong lưu hoạt động trong ngành nghề này trên quy mô thế giới.

Bình thường, các văn phòng mái nhà đang đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán nguồn vốn vay tư nhân phê chuẩn các quỹ. Thủ tục thuế cho thấy gia đình Pritzker, chiếm hữu chuỗi nơi nghỉ ngơi Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền vào các quỹ đầu tư nhằm tham gia hoạt động mua bán này. Tất nhiên, họ từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Nguồn đầu tư cá nhân đã bùng nổ trên thế giới khi các ngân hàng, vốn chịu áp lực trong khoảng các nhà quản lý sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới năm 2008, đã tháo lui khỏi việc cho mượn với những công ty bé xíu để hạn chế không may. Thị trường nguồn hỗ trợ cá nhân, chính cho nên, đã tăng cao 787,4 tỷ đô la trong khoảng mức 42,4 tỷ đô la tham gia năm 2000, số liệu trong khoảng công ti nghiên cứu Preqin có trụ sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho nhân thức văn phòng mái ấm, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để điều hành tài sản, đang càng ngày càng đổ phổ thông tiền tham gia các hoạt động cho mượn trực tiếp.

Văn phòng mái ấm của Denisenko được biết tới với cái tên Apolis. Họ cho vay khoảng 50 triệu USD mỗi năm trên phạm vi toàn quả đât. Hoạt động của các đơn vị được mượn trải rộng từ gia công, dầu hôi tới bất động sản. Tính đến bốn tuần 10, đã có 393 văn phòng mái nhà hoạt động trong ngành nghề cho mượn trực tiếp, tăng mạnh so với con số 129 vào năm 2015. Năm nay, số giao dịch vào khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Thăm dò do Alternative Credit Council, công ty thây mặt cho các nhà quản lý tài sản nguồn vốn vay cá nhân trên thế giới, bắt đầu với các công ti quản lý 400 tỷ đô la của nả tín dụng tư nhân và nhận thấy một nửa trong số các văn phòng mái ấm sẽ tiếp tục bổ sung thêm tiền cho kế hoạch nợ tư nhân trong 3 năm tới.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào chỉ dẫn đầu cơ tham gia thị trường này. "Chúng tôi thích đầu cơ tham gia những nơi thiếu vốn ngắn hạn và phù hợp", Alan Snyder, người thành lập và quản lý của Shinnecock Partners – một văn phòng đa gia đình có hội sở tại Los Angeles, san sẻ.

Shinnecock cung ứng các khoản vay trong khoảng 5 tới 25 triệu đô la Mỹ và tập trung tham gia các chiến lược như cho vay bất động sản ngắn hạn, trái phiếu thành phố hay cho mượn bằng việc thế chấp các thành quả nghệ thuật. Quỹ cho vay nghệ thuật này được xây đắp 30 bốn tuần trước và thực hiện các giao dịch tổng giá trị 17 triệu đô la. Họ thu được khá nhiều sự thân mật từ những người muốn dùng các tác phẩm nghệ thuật để khiến của nả thế chấp nợ.

Ngoài lợi nhuận suất lôi cuốn, chính sự giả mạo hiểm trong khoảng hoạt động buôn bán cho mượn tư nhân hấp dẫn các mái ấm siêu giàu. Đương nhiên, khi sự tầm thường của loại hình đầu tư này ngày càng mạnh mẽ trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong chính những thương lượng cho vay tư nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ tịch của Equity Group Investments, cho biết, các văn phòng mái nhà đang có xu hướng đi tốc độ hơn để ký kết với các đơn vị. Tất nhiên, chính việc đẩy với tốc độ cao vận tốc này cũng khiến các chủ đầu tư phải hứng chịu rộng rãi rủi ro hơn với các khoản tiền tài chính mình.

Chính vì cái gọi là hoạt động mua bán cho vay trung bình, vốn bao gồm các khoản nợ trong khoảng 50 triệu USD trở lên, quá đông đúc, sự khó khăn cũng bắt đầu làm cho xói mòn lợi suất, làm việc cho vay trực tiếp trở nên kém thu hút hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng mái ấm Bluelaurel, cảm kiếm được rõ sự cạnh tranh khỏe khoắn. Avamore Capital, một tổ chức kinh doanh cho mượn dồn vào một chỗ vào BĐS mà Bluelaurel ủng hộ, lúc đầu phát hành lợi nhuận 2 con số vào 4 năm trước. Kể trong khoảng khi sự vồ cập đến nguồn vốn vay tư nhân tăng cao, số lãi đã giảm nửa kia.

Tuy nhiên, Dean vẫn hy vọng sẽ duy trì đến 80% chuyên chở sản của gia đình bản thân mình trong lĩnh vực bất động sản cá nhân. "Giả dụ có những thời cơ thích hợp, chúng tôi có thể thực hiện một vài khoản đầu cơ mới vào bất động sản trực tiếp", Dean chia sớt.

Một rủi ro khác được kể tới là rủi ro thanh khoản. Các khoản vay cơ bản trong nợ tư nhân không được đàm phán phổ biến. Nhân tố đó có tức là rất khó bán nợ trong trường phù hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các nhà đầu tư tư nhân có thể cảm thấy bất lực khi của cải của họ trở thành vô trị giá trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Bên cạnh, khi đầu cơ tham gia một quỹ đóng, vốn tất cả bị khóa và hoàn toàn không có thời cơ rút ra cho đến khi đáo hạn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat