'Hà Nội chưa kiểm tra việc bán nhà đất phố hội cho người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, Sở Xây đắp Thủ đô chưa rà soát, xử lý việc bán nhà đất xã hội công đoạn 2015-2018 sai đối tượng.

Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà đất xã hội quá trình 2015-2018. Theo đó, tổ chức này chỉ ra, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các chiến lược rà soát cũng như nhận thấy giải quyết trường phù hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở phường hội. Trước đây, Hà Nội, trong khoảng đa dạng năm từng có hiện trạng nhà đất thị trấn hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh. 

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các tập đoàn, tổ chức có liên quan thanh, rà soát rà soát để bảo đảm các công trình nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Dường như đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng thích hợp đồng giao cho đầy đủ hoặc đã có nhà, không phải doanh thu thấp vẫn được tậu nhà thị trấn hội. 

Lên tiếng kiểm toán cũng chỉ ra vài hạn chế trong phát hành nhà đất thị trấn hội của thành phố. Chi tiết, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% mục tiêu phát hành nhà đất phố hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu như tính cả 10 dự án đang triển khai và dự định xong xuôi từ nay tới năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch. 

Tập đoàn kiểm toán cho nhân thức, đầy đủ công trình trong danh mục được phê thông qua giai đoạn 2015-2020 đều lờ lững tiến độ chấm dứt. Một số công trình chưa có tin tức tiến độ hoặc không thực hiện, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Kế hoạch dự kiến năm 2015 có 6 dự án nhà đất phố hội được chấm dứt, song cả 6  đều không về đích. Thời kỳ 2016-2020 chiến lược có 15 dự án nhà ở xã hội hoàn thành nhưng tới nay chưa có dự án nào kết thúc. Trong đó, 2 dự án chưa xây đắp, 7 dự án chưa được hài lòng chủ trương đầu tư... Khác lạ, dự án khu nhà ở phố hội Đại Mỗ, cơ quan điều hành không có thông tin về tình hình khai triển; 2 dự án không chấp hành, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và công trình Trung tâm thương mại và nhà đất Vai Réo. Công ty kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng rà soát, rà soát, tham mưu cho UBND thị trấn thu hồi công trình, quỹ đất xây dựng chậm rãi triển khai. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia nha dat