Hà Nội: Giá thông thường cư phổ biến công trình mới đẩy mạnh, căn hộ giá rẻ “mất tích” trên thị trường

Giá căn hộ thông thường cư tại Hà nội tăng mạnh

Tại Thủ đô, nếu như trước kia các dự án chung cư cao cấp xuất hiện bằng giá bình thường ở mức 30-40 triệu tiền việt/m2, phân khúc hạng sang 50-80 triệu tiền việt thì nay không hi hữu các dự án cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu tiền việt/m2 và có những bình thường cư hạng sang có giá đến một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể tới những cái tên như Tổ hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Tổ chức kinh doanh CP BĐS Hoa Anh Đào có giá bán khoảng 60 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại công trình này lên đến trên 10 tỷ đồng. Dự án căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Nhà đầu tư HD Mon Holdings chào bán mới đây cũng có giá lên tới 60 triệu đồng/m2, trong khi công đoạn 1 của dự án chi phí chỉ khoảng trên 30 triệu tiền việt/m2.

Dự án The Metrix One Mễ Trì mới ra mắt cũng có giá lên tới 60 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao gần gấp đôi khu phổ biến cư nằm ngay bên cạnh là The Golden Palace mới đưa vào dùng được 4 năm. Hiện trên hoạt động mua bán thứ cấp, căn hộ tại The Golden Palace đang được chuyển nhượng khoảng 30 triệu tiền việt/m2.

Khác lạ, hoạt động mua bán cũng ghi kiếm được giá bán công trình T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu tiền việt/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá tới 30 tỷ đồng hay như công trình căn hộ khách sạn Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao lêu nghêu ngưởng 150 triệu tiền việt/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Lý giải nguyên nhân, giá căn hộ đội lên chóng mặt phổ biến chuyên gia cho biết cùng với khan thi thoảng quỹ đất thì việc các nhà đầu tư đua nhau tăng giá cũng là một trong những duyên cớ chính. Đợt công bố sau giá cao hơn đợt công bố trước, công trình xây dựng sau cũng tăng giá đáng kể so với công trình xây dựng trước.

Đặt vấn đề vì sao giá bán căn hộ tăng 10- 20% chỉ sau một năm lên tiếng dự án ra hoạt động mua bán, tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh BĐS đang khai triển một vài công trình nhà ở cao cấp tại Hà Nội công nhận không thể bán rẻ hơn, cũng chẳng thể không tăng giá sàn khi giá BĐS ở khu vực bao quanh đều tăng 20%-30%.

Nhà giá rẻ bặt tăm trên thị trường

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trung tâm TP Thủ đô không còn, trong khi đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp phổ quát lần so với mặt bằng tầm thường, để có được hưởng nhuận thì các nhà đầu tư tập trung vào dòng item cao cấp hoặc hạng sang.

Dường như đó ở khu vực ngoại thành và vùng ven, các nhà đầu tư lại chưa thực thụ ưu tiên cho thị phần này, họ dồn vào một chỗ khai đất nền, bởi vậy thị phần nhà đất giá rẻ trở thành khan hãn hữu nguồn cung.

"Đa dạng dự án tại những khu vực xa trung nhưng thay vì sản xuất căn hộ trung cấp, nhà đầu tư đều đẩy giá niêm yết lên thành căn hộ trung cấp", thây mặt một tổ chức bất động sản tại Thủ đô cho nhân thức.

Nhìn vào thực tế trên thị trường số dự án giá rẻ được ra mắt trong năm 2019 hầu như thường có dự án mới. Số lượng căn hộ hiếm hoi đã làm các dự án này biến thành hàng hot trên thị trường, hiện ra tình trạng chân gỗ, giá chênh. Có thể kể tới sự kiện nhà ở phố hội EcoHome 3 cháy hàng trong ngày thu nạp giấy má. Sau đó, do nhu cầu sắm quá lớn, phổ quát đối tượng chân gỗ đã lợi dụng đẩy giá sàn chênh.

Ngoài EcoHome 3, cuối năm 2019 hoạt động mua bán cũng đang ghi nhận sự tấp nập tại công trình Eurowindow River Park tại Đông Anh, với giá thành trong khoảng 18,6 triệu tiền việt/m2. Được nhân thức, ra mắt hoạt động mua bán từ đầu năm 2018 nhưng mãi đến thời gian gần đây Eurowindow River Park mới tạo được sức nóng do ăn theo hàng loạt đại công trình chuẩn bị khai triển tại khu vực Đông Anh.

Sức hot lớn nhất là đòn bẩy cho Eurowindow River Park phải kể tới lễ động thổ đại dự án thành phố thông minh tại Đông Anh của Cơ quan BRG. Ngoài ra đó, thông tin Đông Anh lên thị xã, cầu Tứ Liên, các công trình trung tâm như phố đi bộ Kim Quy, trung tâm triển lãm nước nhà, thành phố thông minh BRG, trường liên cấp, trọng điểm thương mại, khi vui chơi giải trí... đang rục rịch khai triển cũng là "cú hích" hút khách về Eurowindow River Park. Theo tin tức trong khoảng doanh nghiệp phân phối CenLand, càng về cuối năm số lượng khách hàng đon đả đến dự án tăng rõ rệt. Những căn hộ đầu tiên tại đây sẽ bàn giao tham gia quý 1/2020.

Đánh giá về thị phần căn hộ giá rẻ trên hoạt động mua bán hiện thời, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản thừa nhận hiện trạng trong khoảng đầu năm hoạt động mua bán Hà Nội vắng bóng căn hộ giá rẻ, thậm chí còn không có dự án thương nghiệp mới nào được ra mắt. Một số dự án nhà thị trấn hội mới tung ra thị trường nhưng số lượng ít, khách hàng phải chấp nhận giá chênh cao. Còn nếu sắm căn hộ thương nghiệp, khách thường phải tìm lại của nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Đính, trạng thái nguồn cung mới ở hoạt động mua bán Thủ đô giảm bớt trong một năm quay về đây và thị phần nhà giá rẻ lại càng khan hi hữu bởi quỹ đất eo hẹp, việc chấp hành các giấy tờ đầu cơ kéo dài. Ông nghĩ là, quỹ đất trong vành đai 3 hầu như chơi còn hoặc giá rất cao. Những dự án ngoài vành đai 3 tới vành đai 3,5 hiện cũng có một số dự án, chủ đạo là sản phẩm được công bố trong khoảng một số năm nay.

Dường như nguyên nhân quỹ đất, theo ông Đính, một trong những vướng bận rộn nhất trong việc phát triển căn hộ giá rẻ là thiếu sự hỗ trợ chế độ, ưu đãi cho chủ đầu tư.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon