Hai người thành lập Google, CEO và chủ tịch của Alphabet bất thần tuyên bố từ nhiệm

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog cá nhân về sự đổi mới này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các công ti độc lập, thì đó là điều dễ chơi và tự nhiên diễn ra trong cấu trúc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò điều hành, bởi chúng tôi nghĩ là có cách hiệu quả hơn để điều hành tổ chức kinh doanh. Alphabet và Google không còn cần tới 2 CEO và 1 chủ tịch nữa." 

Page trở thành CEO của Alphabet vào năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để thành lập công ti mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài dụng cụ tìm kiếm và mảng buôn bán lăng xê công nghệ số. Lúc trước, Page cũng từng là giám đốc điều hành của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi quản lý đa dạng hoạt động buôn bán có hiệu quả. Trước đây, Pichai đã giữ địa điểm chỉ đạo trong bộ phận Android và Chrome tại công ty này.

Bài đăng trên cho nhân thức, cả Page và Brin đều vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cổ hủ phiếu có quyền biểu quyết của công ti. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cổ hủ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, trong khi đó cổ lỗ phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Vấn đề này cho thấy vị CEO mới có thể chạm chán gian nan khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của tổ chức kinh doanh. Google cho nhân thức, cấu trúc biểu quyết của họ không đổi mới sau thông báo này.

Dù có rời khỏi công ty, thì nhì nhà cùng thành lập này vẫn giữ vị trí tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 thế giới. Page hiện nắm giữ khối của nả giá trị 58,9 tỷ USD, khi mà của nả của Brin là 56,8 tỷ đô la Mỹ.

Khi hoạt động buôn bán mấu chốt là lăng xê kỹ thuật số được Google đảm đang có tín hiệu chậm trễ lại, thì Alphabet có thể cần sản xuất mạnh hơn những ngành nghề khác, như Waymo và Verily. Thu nhập mảng quảng cáo của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lợi nhuận quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Công ty hiện vẫn đang chạm mặt gian nan trong việc tạo ra doanh thu trong mảng phần cứng, dù hoạt động kinh doanh trên nền móng đám mây đang vững mạnh.

Page và Pichai chứng khiến 1 một số năm đầy bất định khi các viên chức của Google giãi tỏ sự bất bình với các chính sách của công ty. Năm rồi, hàng nghìn viên chức của Google đã tham gia biểu tình để phản đối khoản tiền 90 triệu đô la Mỹ công ty này chi cho "cha đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những kết tội lạm dụng dục tình.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại vài dự án. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho nhân thức công ti này sẽ không gia hạn thích hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn vào tháng 3/2019. Đề xuất cho quyết định này đã được hàng ngàn nhân viên đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google nhập cuộc "chiến tranh kinh doanh". Các nhân viên của Google cũng yêu cầu tổ chức kinh doanh thoái lui khỏi kế hoạch xây dựng một công cụ kiếm tìm được phép hoạt động ở China, sau khi The Intercept cho biết kế hoạch được gọi là Project Dragonfly.

Cách đây không lâu, một lực lượng cựu viên chức của Google có tên "Thanksgiving Four" đã tiết lộ về việc họ bị loại bỏ ngay trước kỳ nghỉ lễ vì cho rằng đội ngũ 4 người này đã kháng cự quy tắc can dự tới bảo mật dữ liệu. Nhóm này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công lao Đất nước, kết tội đây là hành động không vô tư của Google.

Tham khảo CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat