Hơn 20 nhà băng chuẩn bị chuyển đổi sang thẻ chip - VnExpress Kinh Doanh

Sau hơn nửa năm công bố với 7 nhà băng nhập cuộc, số nhà băng chuẩn bị chuyển đổi thẻ chip đã tăng cao 20.

Giám đốc điều hành Công ty Trả tiền Giang sơn Việt Nam (Napas) Nguyễn Quang quẻ Hưng cho biết tại Diễn đàn Sản xuất hệ sinh thái thanh toán điện tử sáng 10/11, tính tới quý I/2020, có khoảng 26 ngân hàng và 10 công ti sẵn sàng công nghệ cung ứng thẻ chip.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các ngân hàng chia sẻ về quá trình chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chỉ đạo Vụ Trả tiền (Ngân hàng Nhà nước), thây mặt các ngân hàng san sớt về công đoạn chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

San sớt bên lề với VnExpress, ông Từ Tiến Phát, Phó giám đốc điều hành ACB cho biết, sau một vài 04 tuần khai triển, 5-10% thẻ từ của ACB đã được biến đổi thành thẻ chip. Mỗi năm ACB dự chi khoảng 400-500 tỷ cho lĩnh vực công nghệ, trong đó có thiên hướng mới như thanh toán, ví điện tử. Hiện tại 100% hệ thống ATM của ACB chấp thuận loại thẻ mới này.

Dĩ nhiên, với các nhà băng có hệ thống ATM, POS đời đầu và rộng khắp, một trong những gian khổ để đưa thẻ chip ứng dụng được trong thực tiễn là nguồn chi phí lớn đổ tham gia việc cải tiến hệ thống hài lòng thẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ toạ LienvietPostbank nhìn nhận đây là một trong những căn nguyên khiến cho việc biến đổi của phổ thông nhà băng có phần đủng đỉnh. Ông nói, chi tiêu bỏ ra để thay đổi hệ thống đầu cuối, cây ATM, chuỗi hệ thống POS tốn chi phí cao khi mà việc đầu cơ kĩ nghệ cũ cần một thời hạn khấu hao.

Phó giám đốc điều hành VietinBank Nai lưng Công Quỳnh Lân cũng nhắc chi tiêu lớn như một khó khăn trước tiên. Ngoài việc đổi mới chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu, chi phí sản xuất thẻ chip cũng cao hơn thẻ trong khoảng gần như. Tất nhiên, các nhà băng đều xác định đó là điều tất yếu và phải khiến sao để thẻ chip không chỉ thuần tuý là rút tiền và trả qua POS, mà có thể đồng bộ thanh toán phổ biến loại chi phí khác như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Các chuyên gia nghĩ là vn cần học hỏi kinh nghiệm trong khoảng các nước trên trái đất, khác biệt là Malaysia, tổ quốc có vận tốc chuyển đổi thẻ chip nhanh chóng nhất trong khu vực. Đại diện của PayNet cho biết, Malaysia vận dụng thống nhất loại thẻ không xúc tiếp ngay trong khoảng khi mở màn khai triển phát triển thẻ chip. chậm triển khai là yêu cầu pháp lý đề xuất từ Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Ở nước này, họ cũng dùng tiêu chuẩn phổ biến cho số đông, từ hệ thống backend cho đến vũ trang đầu cuối và các thiết bị khác, áp dụng với mọi nhà băng. Có đa dạng mã QR đơn lẻ trong ngành nghề bán lẻ, tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Malaysia quy định ứng dụng QR chuẩn bình thường cho đầy đủ. Với các đơn vị có giấy phép ví điện tử trên 500.000 người dùng, họ cũng phải ứng dụng chuẩn QR phổ biến do nhà băng trung ương đưa ra.

Đương nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), để đồng bộ được thanh toán cần sự bắt tay giữa ngân hàng và các đơn vị quản lý khác. Sản xuất trả tiền không chạm yên cầu sự phát hành cơ sở vật chất các đơn vị quản lý khác không chỉ riêng ngân hàng. Ông nhắc đến nhì đối tượng cần được chú tâm là người bệnh và trẻ em, liên quan đến ngành giáo dục và y tế và cả hai cơ quan này cũng đã có những bước hợp tác với phía ngân hàng.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn nhận, việc phát triển thẻ chip của vn có phần chậm rãi hơn so với các nước. Bởi vậy, ông yêu cầu dạn dĩ tiến thẳng lên một bước để không lỡ nhịp. Ông cho rằng, đẩy mạnh trả tiền không tiền mặt không thuần tuý nhằm tăng sự luân chuyển vốn trong toàn phường hội, hay sáng tỏ chống rửa tiền, tham nhũng mà ví như làm tốt, sẽ thúc đẩy nền kinh tế Internet sản xuất nhanh chóng. "Chúng ta phải đẩy mạnh công nghiệp, đầy đủ thông tin trong khoảng nhân thân, bảo hiểm, y tế, ngân hàng phải được liên thông và gắn kết", Phó thủ tướng nói.

Quỳnh Trang


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất