ICAEW: Tăng trưởng kinh tế vn dự kiến đạt 6,6% trong năm 2020

Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa lên tiếng của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á xưa nay vốn chỉ phụ thuộc xuất khẩu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi găng thương nghiệp đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ tránh được trạng thái suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm 2019).

Tuy nhiên, Việt Nam là trường phù hợp ngoại lệ khi được hưởng lợi từ một số hiệu ứng đổi hướng thương mại do chiến tranh thương mại gây ra. Dĩ nhiên, đà phát triển của nền kinh tế vn dự định sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (từ mức 7% tham gia năm 2019) do ý định du nhập của Trung Quốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp tăng thêm.

Dự đoán bình thường cho cả khu vực, lên tiếng của ICAEW nghĩ rằng lớn mạnh kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự định sẽ giảm trong khoảng 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, vận tốc lớn mạnh kinh tế khu vực được dự báo sẽ không có sự thay đổi mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh rộng rãi nguy cơ găng thương nghiệp có thể leo thang trở lại. Trong khoảng đó, triển vọng xuất khẩu và đầu cơ tư nhân được phản hồi là sẽ đầy thử thách và tiếp tục khiến cho giảm tốc độ vững mạnh GDP thông thường của khu vực.

Thực tế, tăng trưởng khu vực Đông Nam Á đã đủng đỉnh lại kể từ năm 2018 và tiếp diễn bê trễ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đây, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung chợt thương mại Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Vấn đề này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong đóng hộp, xuất khẩu và đầu cơ.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng đội ngũ tìm hiểu kinh tế Châu Á – Oxford Economics nhận xét: “Mặc dầu đã có một vài tiến triển trong các cuộc hội đàm giữa Mỹ và TQuốc, nhưng sự bất hòa giữa nhị nước vẫn còn cao và nhiều phần các mức thuế quan áp đặt không dễ dàng có thể sớm được tháo dỡ bỏ. Hình như nhu cầu trong nước TQuốc chậm hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu cơ cá nhân sẽ vẫn còn phổ biến thách thức”.

Hình như, công bố của ICAEW cho nghĩ là, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp hành những chế độ ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho thích hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự kiến sẽ giảm lợi nhuận suất thêm 25 điểm cơ bản (bp) trong các quý đến, theo sau là biện pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các cố gắng của nhà băng trung ương trong việc làm cho giảm vận tốc suy thoái kinh tế.

Đương nhiên, môi trường tài khóa sẽ không giống nhau giữa các nước trong khu vực. Phần đông các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ tung ra các xung lực tài khóa khỏe khoắn hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã chuẩn bị để thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh môi trường thương nghiệp thiếu chắc chắn, chính phủ Singapore có thể sẽ lên tiếng các biện pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và bé (SME) trong ngân sách của năm tới.

Ngược lại, cả vietnam và Malaysia đều bị hạn chế giễu, với mức nợ công hiện tại. Riêng Malaysia, dù rằng đã báo cáo ngân sách thành lập nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp tục nhấn mạnh vào việc củng cố tài khóa và các không may trượt dốc tài chính.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Xem nhiều hơn: mua nha