Khổ nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu cơ condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) hiện nay trên thị trường có mấy chục ngàn căn condotel nên gian khổ lớn nhất là phải tậu ra sườn pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để khiến cho được như vậy thì phải sửa một số yếu tố luật. Trong luật buôn bán BĐS, nhân tố 55 quy định về yếu tố kiện vận động vốn đối với bất động sản hiện ra trong tương lai khá tổng quát các dự án kể cả nhà đất, kể cả condotel… nhân tố kiện để có giấy tờ về đất, giấy phép xây đắp, phải xây đắp hệ thống cơ sở vật chất, được nghiệm thu hạ tầng.

Riêng phổ biến cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có luật pháp này. Theo ông Châu, không chỉ như phổ biến cư mà condotel cũng phải xây dựng xong xuôi móng mới được huy động vốn. Ngoài ra nhân tố 56 luật kinh doanh BĐS chỉ qui định về bảo lãnh nhà băng với loại hình nhà đất chứ không có Vinpearl Condotel. Tức thị việc trao đổi condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, hạn độ phát triển ngao du ở Việt Nam rất mạnh bạo. Mỗi năm chừng mực tăng trưởng du lịch trong nước là 30%, phát triển trong khoảng lượng khách quốc tế là 15%, khi mà đó các loại hình về du lịch ở vietnam vẫn chưa được khai thác triệt để. Về căn bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp phát triển ngành nghề ngao du. Giả dụ trong mai sau khuông pháp lý hoàn chỉnh, nhà đầu tư đầu cơ những mô hình tiến bộ thì sẽ tạo ra bức tranh mới cho lĩnh vực ngao du.

Dĩ nhiên, nguyên nhân thất bại khi đầu tư condotel là do chủ đầu tư không nhìn bao quát được thị trường. Nhà đầu tư phải giải quyết bài toán kinh doanh để tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, từ đó giải được bài toán của chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư thứ cấp cũng phải có quy định rõ ràng để kiểm soát an ninh lợi quyền của họ.

“Dù họ tậu 1 căn condotel giá chỉ một vài tỷ so với số tài sản một vài ngàn tỷ của nhà đầu tư là rất bé xíu nhưng vẫn phải có lợi quyền”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT hiện giờ chẳng phải “mỡ nó chiên nó”, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Vào năm 2016, trong khi dự án Condotel mới khởi đầu phát triển ở thị trường vietnam, ông Châu dự đoán việc các nhà đầu tư đẩy giá sàn dự án Condotel ngang bằng giá phổ biến cư cao cấp ở TP.HCM là muốn dùng khoản tiền không bằng nhau giá bán để trả mức chắc chắn lợi nhuận khủng, tức thị sử dụng “mỡ nó chiên nó”. Tất nhiên, sau 3 năm thì Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhìn thấy đây hoàn toàn ko phải là phương hướng của chủ đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng không hề vậy. Thực tiễn là các công ty cổ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván với tốc độ cao, chốt với tốc độ cao, thu hồi vốn với tốc độ cao nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lợi nhuận. Mà thậm chí họ dùng tiền vốn đó đầu cơ công trình khác… đẩy không may cho khách hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được khách hàng xuống tiền nhà đầu tư đã sử dụng 2 mồi nhử. Thứ nhất là cam đoan lợi nhuận cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ nhì là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn sử dụng vĩnh viễn mà một số địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Tuy nhiên, trong khi Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ lâu dài tại một công trình thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, vài nhà đầu tư chỉ chắc chắn lợi nhuận trong 3-5 năm đầu. Những chủ đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam kết lợi nhuận. Đây là mức cam kết có khả năng thi hành được nhưng nhà đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi phát triển dự án thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô hình condotel đã được sản xuất trên quả đât. Tất nhiên, tại các nước châu Âu, các nước khu vực châu Mỹ thì condotel chỉ là mô phỏng đầu tư vốn đầu tư. Đương nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu cơ thứ cấp. HoREA nghĩ là về qui định thì nhà đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu cơ quy định đơn vị được làm cho những gì mà luật không cấm. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật lại chưa kiểm soát an ninh được chủ đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư gầy và yếu thế.

Đau đớn nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu cơ và muốn thu hồi vốn với tốc độ cao. Bên cạnh đó các chủ đầu tư khi cho thuê nơi nghỉ ngơi thì thời điểm thu hồi vốn phải mất từ 15-20 năm. Do đó, nhà đầu tư chọn lựa phương pháp ra mồi nhử để bán chạy, chốt với tốc độ cao và thu lời nhanh. Và phần đông NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bat dong san