Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nguy hiểm làm phổ biến người phải thốt lên đầy hoang mang: 'Không muốn bước ra tuyến đường luôn'

Sáng 14/12, theo số liệu từ chuỗi hệ thống đo lường chỉ số chất lượng không khí từ Trang tin tức điện tử và nền móng ứng dụng PAM Air (do Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Tư vấn và tích phù hợp công nghệ D&L điều hành), gần 30 điểm quan trắc tại Thủ đô đã chuyển sang ngưỡng tím - mức nguy hiểm cho sức khỏe nhân loại.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình vận dụng PAM Air tham gia khoảng 8h40' sáng nay cho thấy phần nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội chuyển màu tím - mức rất vô ích cho sức khỏe.

Lẻ tẻ có các điểm quan trắc đặt tại trọng điểm Trọng tâm thị trấn và khu vực thị trấn Thụy Phương (huyện Bắc Từ Liêm), chỉ số AQI đã lên ngưỡng nâu (lần lượt là 303, 340, 345) là mức cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Hình như đó, các điểm quan trắc còn lại trên địa bàn Thủ đô cũng cho chỉ số AQI trên 167 ở mức đỏ - mức vô ích cho sức khỏe.

Đáng để ý, theo số liệu của chuỗi hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ trang AirVisual (thuộc Doanh nghiệp IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) vào thời điểm 9h22' cùng ngày, Hà Nội được xếp đứng đầu quả đât về chừng mực ô nhiễm với chỉ số 359.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình trong khoảng trang AirVisual lúc 9h22' ngày 14/12.

Ghi kiếm được trong buổi sáng nay, bầu trời Hà Nội mịt mờ như đang bị bảo phủ bởi nhiều lớp sương mù rậm rạp. Hiện tượng này được lý giải là do nhân tố thời tiết mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời liên minh với việc các nguồn ô nhiễm (công trình xây đắp, khí thải xe pháo, đốt rơm rạ...) không thuyên giảm tạo thành. Buổi sáng là thời điểm không khí ô nhiễm nhất trong ngày bởi mật độ liên lạc cao, nhiệt độ lại thấp nên tài năng tích tụ bụi mịn rất cao. Trạng thái ô nhiễm sẽ giảm dần khi về trưa.

Theo ghi kiếm được của chúng tôi, tình trạng mờ mịt hiện ra ở số đông mọi khu vực tại trọng điểm thành phố Hà Nội khiến cho việc đi lại của cư dân chạm mặt gian nan bởi tầm nhìn bị hạn dè bỉu. Trước hiện trạng ô nhiễm không khí này, đa dạng người dân đã không giấu được sự hoang mang: "Trời như này không muốn bước ra đường luôn"!

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 3.

Góc nhìn từ trên cao tạo cảm giác như đang ở Sa Pa mù sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 4.

Phổ quát nhà cao tầng bị lớp sương mù che phủ.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 5.

Những tòa cao ốc "nấp" sau lớp sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 6.

Tuyến đường vành đai 3 nhìn như dẫn vào bất tận bởi màn sương mờ ảo.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 7.

Đứng ở ban công rất khó khăn để có thể nhận ra hàng xóm do tầm nhìn bị hạn dè bỉu.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 8.

Hiện tượng sương mù sẽ giảm dần khi về trưa.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 9.

Trục đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong màn sương trắng.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 10.

Mật độ liên lạc cao về buổi sáng cũng là một trong những cội nguồn gây nên hiện tượng này.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 11.

Rộng rãi công cụ phải đi lại chậm rãi hơn bình thường do tầm quan sát bị hạn chế nhạo.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 12.

Thời gian này ví như ra trục đường, người địa phương cần thiết bị khẩu trang để giảm thiểu bụi.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 13.

Không khí ô nhiễm nên cư dân được khuyến cáo hạn chế giễu các hoạt động ngoài trời tham gia buổi sáng, hạn chế giễu mở cửa nhà, trong trường hợp yêu cầu ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Theo Quang quẻ Lê - Ảnh: Phương Thảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat